Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao trăn, rắn, cá sấu đều giảm giá?

Đầu ra bị thu hẹp, giá giảm khiến nhiều người nuôi trăn, rắn, cá sâu dè chừng, chuyển hướng đầu tư.

Hiện trăn, rắn, cá sấu đều giảm giá mạnh và rất khó bán, khiến nhiều người hộ nuôi cùng thương lái ở các tỉnh ĐBSCL đang mất ăn, mất ngủ.

Vài năm trước đây, các loài động vật hoang dã như rắn hổ hèo, trăn, cá sấu là vật nuôi đem lại thu nhập tiền tỷ cho nhiều nông dân và thương lái.

Gắn bó với việc nuôi, kinh doanh trăn,¸cá sấu đã nhiều năm, và cũng nhờ nó mà cuộc sống dần được đổi thay, nhưng giờ cũng chỉ tham gia với mức độ hạn chế, lão nông Thái Vinh Thai ở thị trấn Tri Tôn, huyện Tịnh Biên (An Giang), cho biết: “Giờ nuôi và thu mua các loài trăn, cá sấu không còn hấp dẫn như trước. Bởi thị trường xuất khẩu mấy năm gần đây rất khó khăn. 

Trước đây, mỗi năm cơ sở tôi xuất bán vài ngàn con cá sấu và trăn sang thị trường Trung Quốc, nhưng hiện nay số lượng đã giảm đi đáng kể. Vì thế tôi phải hạn chế trong việc chăn nuôi và chỉ khi nào có đơn đặt hàng mới tiến hành thu mua”. 

Theo ông Thai, trước đây, cá sấu thương phẩm được bán theo kiểu nguyên con để lấy da, loại 8 – 15 kg/con có giá 260.000–280.000đồng/kg, nay rớt xuống chỉ còn 200.000 – 220.000đồng/kg. Đặc biệt, trước đây mỗi năm xuất bán hàng trăm tấm da trăn và cá sấu, nhưng hiện tại thì không bán được do thị trường tạm dừng mua. 

Rắn hổ hèo rớt giá lại khó bán khiến nhiều hộ nuôi lâm cảnh thua lỗ... Đọc thêm tại: http://nongnghiep.vn/tran-ran-ca-sau-deu-giam-gia-post139592.html | NongNghiep.vn

Rắn hổ hèo rớt giá lại khó bán khiến nhiều hộ nuôi lâm cảnh thua lỗ.

Gần 10 năm nuôi trăn, số lượng nuôi lên đến hơn ngàn con nhưng cũng không tránh khỏi cảnh khó khăn, anh Lê Minh Đường ở ấp Xẻo Vong C, xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang), tâm sự: “Trăn càng ngày giá càng giảm, trước đây chỉ sau một năm nuôi trăn đạt trọng lượng 6–10 kg/con xuất bán sẽ cho lợi nhuận từ khoảng 1–1,5 triệu đồng/con, nhưng hiện tại chắc chỉ được vài trăm ngàn đồng”. 

Theo cánh thương lái và các hộ nuôi trăn, hiện trăn loại 6kg/con được thu mua chỉ với giá 220.000 đồng/kg, giảm 40.000 – 60.000 đồng/kg so với trước đây; loại 7 – 10kg/con hoặc dưới 6kg/con, giá từ 180.000 – 200.000đồng/kg , giảm khoảng 30.000 – 50.000 đồng/kg ; loại 40–50kg/con giá 300.000–330.000đồng/kg , giảm 20.000 - 50.000 đồng/kg.  Những loại trăn được mua với giá cao phải có bông tốt, bông to, da vàng… 

Rầu rĩ vì đàn rắn hổ hèo hơn 200 con đang rớt giá mạnh, thậm chí khó tìm được đầu ra, ông Trần Văn Hoàng, Trưởng ấp Tây Bình, xã Thoại Giang, huyện Thoại Sơn (An Giang), nói: “Rắn hổ hèo giờ rớt giá mạnh lại khó bán. Trước đây, rắn giống mới nở được bán với giá 250.000đồng/con, rắn thương phẩm loại 1,2kg/con giá trên 1 triệu đồng/kg mà giờ chỉ còn 50.000 – 70.000 đồng/con với rắn giống, 250.000đồng/kg với rắn thương phẩm. Thế nên số hộ nuôi trong ấp giảm đáng kể và chuyển sang đầu tư nuôi loài vật khác”.

Vừa là hộ nuôi, vừa là thương lái thu mua rắn hổ hèo có tiếng và quy mô ở phường Hiệp Thành, thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang), anh La Minh Vũ, cho biết: “Những hộ nuôi rắn hổ hèo với quy mô nhỏ, lẻ khó mà trụ vững. Vì ngoài việc bị ép giá, họ còn không có vốn để đầu tư trong thời gian dài. Bởi đây là loại rắn chỉ xuất bán theo một thời điểm nhất định chứ không diễn ra quanh năm”.

Còn theo một số thương lái khác, nguyên nhân khiến giá rắn hổ hèo giảm mạnh và không xuất bán được do những tháng lạnh nguồn hàng ở Trung Quốc rất dồi dào nên không ăn hàng. Vì thế hàng bị tồn đọng trong thời gian dài. Cho nên thời điểm đó thương lái không thu mua, hộ nuôi chỉ còn cách giữ lại để ương và nuôi đợi đến các tháng ấm thì bán. Việc nuôi rắn này đôi khi phải chờ đợi cả năm, hoặc hơn thế.

Vì sao người miền Tây lao đao khi Trung Quốc ngưng mua rắn?

60-70% rắn thương phẩm nuôi trong 2-3 năm đạt tiêu chuẩn đều được thương lái gom mua rồi xuất sang Trung Quốc. Khi phía thị trường chính ngừng gom hàng, người nuôi rắn lao đao.

http://nongnghiep.vn/tran-ran-ca-sau-deu-giam-gia-post139592.html

Theo Nguyễn Nhân/ Nông Nghiệp Việt Nam

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh