Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao TP.HCM mưa như trút nước, gây ngập nhiều nơi?

Cơ quan khí tượng cho biết rãnh áp thấp ngoài Biển Đông kết hợp gió mùa tây nam cường độ mạnh khiến TP.HCM có trận mưa lớn nhất từ đầu năm

Người TP.HCM 'bơi' về nhà trong mưa lớn Mưa lớn kéo dài tối 6/8 khiến nhiều nơi tại TP.HCM ngập nặng. Nước dâng cao tràn cả vào nhà dân khiến nhiều người trở tay không kịp.

Trao đổi với Zing tối 6/8, đại diện Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ cho biết khu vực Nam Bộ đang có trận mưa to nhất từ đầu năm. TP.HCM là một trong những địa phương nằm trong tâm mưa.

Theo dự báo, nhiều nơi ở TP.HCM có mưa lớn trong đêm 6/8. Khu vực phường Cát Lái, quận 2, vũ lượng đạt mức 158 mm; thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn có lượng mưa 102,4 mm. Ngoài ra, nhiều nơi khác có lượng mưa lớn hơn thường lệ.

Vi sao HCM mua lon anh 1

Đường Quốc Hương (quận 2, TP.HCM) ngập sâu trong trận mưa lớn nhất từ đầu năm. Ảnh: Quỳnh Danh.

Lý giải về hiện tượng thời tiết trên, Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ cho biết rãnh áp thấp có trục tây bắc - đông nam nối với một vùng thấp ở ngoài khơi nam Biển Đông đang hoạt động mạnh. Gió mùa tây nam có cường độ từ trung bình đến mạnh cũng khiến thời tiết Nam Bộ bị chi phối.

Dự kiến ngày mai, nhiều nơi tại TP.HCM vẫn xảy ra mưa, nhiều địa điểm mưa vừa và to.

Trong 2-3 ngày tới, rãnh áp thấp trên có xu hướng nâng trục lên phía bắc và suy yếu. Gió mùa tây nam hạ cường độ sẽ kéo giảm lượng mưa ở TP.HCM và Nam Bộ. Khu vực này chỉ còn mưa rào vào chiều tối, ban ngày có nắng.

Vi sao HCM mua lon anh 2

Mưa gây ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh ở TP.HCM. Ảnh: Duy Hiệu.

Trong 4-7 ngày tới, gió tây nam tiếp tục hoạt động ở cường độ trung bình khiến toàn khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to. Hiện tượng gió giật mạnh, lốc, sét có khả năng tái diễn.

Theo bản đồ dự báo thời tiết 10 ngày, TP.HCM xuất hiện mưa dông liên tiếp đến hết 15/8 với lượng mưa giảm dần qua từng ngày. Đợt mưa lớn sẽ kéo dài trong các ngày 6-8/8.

TP.HCM mưa lớn, ngập nặng nhiều nơi

Cơn mưa lớn khiến nhiều nơi tại TP.HCM ngập nặng, người và xe phải "bơi" trên đường để về nhà. Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ dự báo cơn mưa có thể kéo dài suốt 3 giờ.

Quang Huy

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội