Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao tòa sơ thẩm bác đơn của hành khách kiện nhà xe Phương Trang?

Tòa sơ thẩm cho rằng tài xế xe đầu kéo gây ra thương tật cho bà H. Do đó, yêu cầu đòi bồi thường của nữ hành khách này đối với Công ty Phương Trang là không có cơ sở.

5 tháng sau phiên tòa sơ thẩm, chiều 1/3, TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp bồi thường sức khỏe, tính mạng bị xâm phạm do vận chuyển hành khách giữa bà L.T.T.H. (đã mất) với Công ty cổ phần Xe khách Phương Trang Futa Busline (Công ty Phương Trang).

Theo bản án sơ thẩm, ngày 31/3/2019, bà H. đi xe khách của hãng Phương Trang từ Nha Trang vào TP.HCM. Dọc đường, xe khách Phương Trang va chạm với xe đầu kéo tại huyện Xuân Lộc (Đồng Nai). Hậu quả, bà H. bị thương tật 60%, phải cưa một phần chân.

bac yeu cau kien nha xe phuong trang anh 1

Tòa sơ thẩm trước đó bác yêu cầu của hành khách đòi nhà xe bồi thường gần 900 triệu. Ảnh: Futa Busline.

Sau đó, bà H. khởi kiện ra tòa, yêu cầu Công ty Phương trang bồi thường thiệt hại hơn 900 triệu đồng. Tuy nhiên, trong quá trình khiếu kiện, ngày 20/5, bà H. qua đời.

Xét yêu cầu bồi thường thiệt hại do hợp đồng vận chuyển gây ra, HĐXX TAND quận 7 nhận định: Vào ngày 31/3/2019, trong quá trình di chuyển, xe khách Phương Trang chở bà H. bị xe đầu kéo đi ngược chiều, tránh xe không đúng quy định đâm trúng. Công an huyện Xuân Lộc đã xác định lỗi trong vụ tai nạn này hoàn toàn thuộc về ôtô đầu kéo, thể hiện qua biên bản giải quyết tai nạn giao thông ngày 4/6/2019.

Nguyên đơn căn cứ vào khoản 1 Điều 528 Bộ luật Dân sự năm 2015 (quy định trường hợp tính mạng, sức khỏe và hành lý của hành khách bị thiệt hại thì bên vận chuyển phải bồi thường) để yêu cầu Công ty Phương Trang bồi thường hơn 918 triệu đồng, cấp dưỡng cho cha mẹ bà H. mỗi người 1 triệu đồng/tháng từ ngày 20/5/2020 cho đến khi cả hai người này qua đời.

Tuy nhiên, dựa vào biên bản giải quyết tai nạn giao thông và kết luận Đội CSGT huyện Xuân Lộc, nguyên nhân dẫn đến tai nạn trên là lỗi hoàn toàn của ông Nguyễn Thanh Bình (người điều khiển xe đầu kéo). Do đó, HĐXX cho rằng người phải bồi thường thiệt hại cho bà H. chính là chủ xe đầu kéo.

"Yêu cầu bồi thường thiệt hại theo hợp đồng vận chuyển hành khách giữa bà H. và Công ty Phương Trang là không có cơ sở", tòa cấp sơ thẩm nhận định.

Công ty Phương Trang xác nhận ngày 1/4/2019, đại diện công ty này có đến bệnh viện để thăm hỏi và hỗ trợ chi phí cho bà H. là 8,5 triệu. Tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện theo ủy quyền của Công ty Phương Trang tự nguyện hỗ trợ chi phí lắp chân giả cho bà H. là hơn 14 triệu đồng theo hóa đơn của Trung tâm Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP.HCM.

Bên cạnh đó, chủ xe đầu kéo cũng đã bồi thường cho bà H. tổng số tiền 115 triệu. Theo quy định tại khoản 1 Điều 585 Bộ luật Dân sự năm 2015 về nguyên tắc bồi thường thiệt hại, HĐXX sơ thẩm cho rằng thiệt hại của bà H. đã được bồi thường toàn bộ và kịp thời.

"Nếu nguyên đơn có yêu cầu bồi thường thiệt hại về tính mạng và sức khỏe đối với chủ phương tiện giao thông mang BKS 51C-949.89 thì khởi kiện bằng vụ án khác", HĐXX sơ thẩm kết luận và bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Không đồng ý với bản án này, ông Hồ Xuân Quý - người thừa kế nghĩa vụ tố tụng của bà L.T.T.H. - gửi đơn kháng cáo toàn bộ bản án.

Mở lại tòa phúc thẩm vụ hành khách kiện nhà xe Phương Trang

Trước đó, đại diện nhà xe Phương Trang không đến tòa và phía nguyên đơn có đơn xin hoãn nên TAND TP.HCM mở lại phiên phúc thẩm vào ngày 1/3.

Nguyên đơn kháng cáo, đòi nhà xe Phương Trang bồi thường 900 triệu

Đại diện của bà H. (đã mất) yêu cầu tòa phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm, buộc Công ty Phương Trang bồi thường hơn 900 triệu đồng.

Bác yêu cầu của hành khách kiện nhà xe Phương Trang

TAND quận 7 (TP.HCM) bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà H. đòi Công ty Phương Trang bồi thường hơn 900 triệu đồng.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm