Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao tòa hoãn xử giai đoạn 2 đường dây đánh bạc Rikvip?

TAND tỉnh Phú Thọ trả hồ sơ theo đề nghị của VKSND để làm rõ một số nội dung vụ án cựu Chánh thanh tra Bộ Thông tin Truyền thông liên quan đường dây đánh bạc Rikvip.

Ngày 24/12, lãnh đạo VKSND tỉnh Phú Thọ cho biết căn cứ đề nghị của cơ quan này, TAND cùng cấp đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung một số nội dung vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan đường dây đánh bạc Rikvip.

Hôm 25/11, TAND tỉnh này xét xử bị cáo Đặng Anh Tuấn (49 tuổi, cựu Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông) về tội danh nói trên.

Theo yêu cầu của chủ tọa, HĐXX triệu tập ông Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông) với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, ông Tuấn có đơn xin vắng mặt nên phiên xử hôm đó tạm hoãn.

Cuu Chanh thanh tra Bo Thong tin Truyen thong anh 1

Bị cáo Đặng Anh Tuấn. Ảnh: P.Đ.

Theo cáo trạng, năm 2016, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông phát hiện 14 trò chơi vận hành trên Internet có dấu hiệu đánh bạc. Ngày 27/9/2016, cấp dưới đề xuất Đặng Anh Tuấn kiến nghị Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rà soát các trò chơi này.

Khi đoàn thanh tra được thành lập và đi làm nhiệm vụ, ông Đặng Anh Tuấn đã lợi dụng chức vụ chánh thanh tra gây cản trở hoạt động của lực lượng chức năng.

VKS cáo buộc ông Anh Tuấn biết rõ 14 trò chơi trong đó có Rikvip (sau đổi tên là Tip.Club) có dấu hiệu đánh bạc và biết đoàn kiểm tra đã xác định một số cá nhân, doanh nghiệp đang sử dụng tài nguyên tại các tập đoàn viễn thông để phát hành game cờ bạc.

Bị cáo đáng lẽ phải báo cáo cấp trên để có hướng xử lý nhưng đã tạo điều kiện để nhóm tội phạm công nghệ cao lợi dụng hạ tầng Internet nhằm tổ chức đánh bạc trực tuyến, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Đối với ông Trương Minh Tuấn, cơ quan công tố cho rằng cựu Bộ trưởng đã thiếu trách nhiệm, không chỉ đạo quyết liệt đối với đoàn thanh tra trong việc xử lý các game bài phạm pháp. Đặc biệt, khi Đặng Anh Tuấn đề xuất dừng việc thanh tra, ông Trương Minh Tuấn đã đồng ý. Việc này tạo điều kiện cho các trò chơi đánh bạc tiếp tục vận hành trên mạng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

VKSND xác định hành vi của ông Trương Minh Tuấn có dấu hiệu tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng chưa cấu thành vật chất. Do đó, cơ quan điều tra không đề nghị xử lý hình sự đối với ông Trương Minh Tuấn mà kiến nghị các ban, ngành xem xét kiểm điểm, xử lý trách nhiệm.

Cuu Chanh thanh tra Bo Thong tin Truyen thong anh 2

Ông Trương Minh Tuấn tại phiên xử vụ AVG. Ảnh: TTXVN.

Trong khi đó, từ ngày 16/12, ông Trương Minh Tuấn hầu tòa trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG xét xử tại Hà Nội. Sau một tuần làm việc, HĐXX đã nghỉ để nghị án. Tòa sẽ đưa ra phán quyết vào sáng 28/12.

Ở vụ án này, trong bản luận tội, đại diện VKSND Hà Nội đã đề nghị tòa tuyên ông Tuấn 6-7 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; 8-9 năm tù tội Nhận hối lộ. Tổng mức đề nghị 14-16 năm tù.

Mở lại phiên xử giai đoạn 2 đường dây đánh bạc Rikvip

TAND tỉnh Phú Thọ sẽ mở lại phiên xử sơ thẩm cựu Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông Đặng Anh Tuấn ngày 25/12.

Hồng Đăng

Bạn có thể quan tâm

Phú Thọ Bộ Thông tin Truyền thông Pháp luật