Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao tòa dừng xử vụ nữ thượng úy công an gài bẫy ma túy?

Do bị cáo thay đổi kháng cáo, luật sư đề nghị làm rõ việc giám định băng ghi âm nên tòa phúc thẩm tạm dừng xét xử cựu nữ công an Nguyễn Thị Vững.

Chiều 2/6, sau nhiều giờ nghị án, TAND Hà Nội chưa tuyên án mà quyết định tạm dừng xét xử phúc thẩm vụ gài bẫy ma túy vào ôtô để hãm hại doanh nhân ở quận Tây Hồ.

Về lý do, chủ tọa cho biết tại tòa, bị cáo Nguyễn Thị Vững (42 tuổi, cựu cán bộ công an) đổi nội dung kháng cáo từ xin giảm nhẹ hình phạt sang kêu oan.

Ngoài ra, HĐXX thấy cần triệu tập thêm người tham gia tố tụng khác, trong đó có giám định viên nên quyết định dời phiên xử sang một ngày khác.

Nu canh sat gai bay ma tuy anh 1

Bị cáo Vững hầu tòa phúc thẩm, Nguyễn Thị Vân vắng mặt do không kháng cáo. Ảnh: Hoàng Lam.

Trả lời xét hỏi sáng cùng ngày, nữ bị cáo phủ nhận cáo buộc đã giúp Nguyễn Thị Vân (38 tuổi, trú quận Tây Hồ) bỏ ma túy vào ôtô để hãm hại anh Thiện (bạn trai Vân).

Theo lời khai của Vững, bị cáo Vân đã gài bẫy ma túy để trả thù anh Thiện vì cho rằng người đàn ông thường xuyên đánh đập và tranh chấp tài sản. Sau khi bỏ hàng cấm vào xe, Vân nhắn biển số, lộ trình di chuyển của anh Thiện để nhờ Vững báo cảnh sát chặn bắt.

Về việc Vân khai đã thỏa thuận trả 1 tỷ, đưa trước 200 triệu để Vững giúp Vân gài bẫy, cựu công an phủ nhận và cho biết số tiền 200 triệu là do Vân vay của bị cáo, không liên quan vụ án.

Đối với các đoạn ghi âm do anh Thiện cung cấp, thể hiện bị cáo đã trao đổi với Vân về việc nhận 1 tỷ, Nguyễn Thị Vững cũng bác bỏ và cho rằng nội dung ghi âm không đúng.

Bào chữa cho bị cáo, luật sư Nguyễn Thị Thúy Kiều cho rằng quá trình điều tra còn nhiều thủ tục chưa phù hợp, trong đó có việc cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định băng ghi âm do anh Thiện cung cấp tại cơ sở giám định dân sự, không phải trung tâm giám định tư pháp theo quy định.

Ngoài ra, nội dung các bản ghi âm cũng không thể hiện Nguyễn Thị Vững liên quan hay đã hỗ trợ Nguyễn Thị Vân mua ma túy để bỏ vào ôtô của nạn nhân.

Luật sư cũng cho rằng vụ án chưa làm rõ được tung tích người đàn ông được cho là đã đưa ma túy cho Vân để bị cáo này gài bẫy anh Thiện. Nếu tìm ra người này, các nội dung liên quan số ma túy được cảnh sát tìm thấy trong ôtô của bị hại sẽ rõ ràng hơn.

Trước đề nghị trả hồ sơ để điều tra thêm của luật sư, đại diện VKSND Hà Nội căn cứ lời khai của Nguyễn Thị Vân và các chứng cứ có được, xác định Vững đã tàng trữ trái phép chất ma túy trước khi đưa hàng cấm cho Vân để gài bẫy anh Thiện.

Ngoài ra, quá trình xét hỏi Vững không đưa ra được tình tiết mới để chứng minh bản thân không tàng trữ ma túy. Bị cáo cũng thừa nhận đã vu khống nên kiểm sát viên đề nghị tòa bác kháng cáo.

Bản án sơ thẩm quy kết do tranh chấp tài sản nên Vân muốn bỏ ma túy vào ôtô để hãm hại bạn trai. Nghe Vân kể việc này, Vững đồng ý tham gia kế hoạch để được trả công 1 tỷ. Khoản tiền này được hợp thức bằng giấy vay tiền với nội dung Vân vay của Vững 1 tỷ, thế chấp căn hộ.

Ngày 21/10/2016, Vân báo cho Vững địa chỉ nơi 2 người sống chung kèm biển số ôtô của ông Thiện. Cùng ngày, một người đàn ông mang ma túy đến để ở gốc cây. Sau đó, Vân lấy ma túy bỏ vào cốp xe.

Nhận tín hiệu từ đồng phạm, Vững báo cho CSCĐ về việc ôtô của ông Thiện có ma túy. Khuya 28/10/2016, doanh nhân này lái xe chở Vân đi thì bị cảnh sát bắt giữ.

Tòa sơ thẩm căn cứ lời khai của Vân và hồ sơ vụ án, đủ cơ sở xác định 2 bị cáo đã bàn bạc, thống nhất kế hoạch vu khống nạn nhân. Trong vụ án, Vân là người đề xuất, khởi xướng, giữ vai trò chính.

Tòa sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Thị Vững tổng mức án 7 năm tù về 2 tội danh Tàng trữ trái phép chất ma túy và Vu khống. Đồng phạm với Vững, bị cáo Nguyễn Thị Vân lĩnh tổng hình phạt 6,5 năm tù.

Nữ thượng úy gài ma túy hãm hại doanh nhân xin giảm án

Nguyễn Thị Vững kháng cáo cho rằng bản thân không tàng trữ ma túy, chỉ vu khống doanh nhân. Tuy nhiên, đại diện VKSND khẳng định bị cáo phạm tội.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật