Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao tỉnh Quảng Ninh không thể giải cứu cầu thủ bị nợ lương?

Khi bóng đá đi lên chuyên nghiệp, các câu lạc bộ hoạt động độc lập và không còn nằm trong sự kiểm soát của địa phương.

Tối 10/4, ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao tỉnh Quảng Ninh, cho biết Ủy ban tỉnh và Sở Văn hóa – Thể thao chưa nhận được văn bản từ phía các cầu thủ đội bóng cũng như phía cơ quan chủ quản đội bóng về tình trạng nợ lương, thưởng. Tuy nhiên, theo quy định, tỉnh Quảng Ninh không được phép sử dụng ngân sách Nhà nước để chi trả lương, thưởng cho các cầu thủ.

Nguyên nhân là về mặt pháp lý, CLB Quảng Ninh không còn thuộc sở hữu của tỉnh. Sau khi tiếp nhận đội bóng, tỉnh đã bàn giao cho Công ty Cổ phần Khai thác khoáng sản vàng Hà Giang và công ty TNHH MTV Bóng đá Quảng Ninh. Công ty TNHH MTV Bóng đá Quảng Ninh cũng đang là một cổ đông của Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), đơn vị tổ chức, điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam như V.League, hạng Nhất...

cau thu quang ninh bi no luong anh 1

Nghiêm Xuân Tú (trái) cùng các cầu thủ khác của CLB Quảng Ninh từng phải bỏ tập và đòi nghỉ thi đấu để yêu cầu ban lãnh đạo CLB Quảng Ninh trả lương, thưởng. Ảnh: Minh Chiến.

Công ty TNHH MTV Bóng đá Quảng Ninh cùng Công ty Cổ phần Khai thác khoáng sản vàng Hà Giang phải chịu trách nhiệm về các khoản kinh phí hoạt động của CLB Quảng Ninh. Khi vận hành, CLB có trách nhiệm tự tìm nhà đầu tư hoặc các hình thức kinh doanh để có nguồn thu. Dù có lãi hay lỗ, phía tỉnh cũng không thể can thiệp.

Đó cũng là lý do khiến CLB Tây Ninh không thể tham dự giải hạng Nhất 2021 vì thiếu 5 tỷ đồng. Ông Hoàng Hải Dương, cựu HLV đội Tây Ninh, từng bày tỏ với Zing rằng mong muốn nhận sự hỗ trợ từ Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh.

Tuy nhiên, việc tỉnh giải ngân 5 tỷ đồng là điều không thể. Ông Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh khẳng định tỉnh không được quyền lấy ngân sách để nuôi đội vì bóng đá đã lên chuyên nghiệp.

cau thu quang ninh bi no luong anh 2

Công văn quyết định khen thưởng của UBND tỉnh Quảng Ninh cho CLB Quảng Ninh nhờ thành tích tốt ở V.League 2021.

Những gì phía địa phương có thể làm được chỉ là hỗ trợ phần nào cho các CLB chứ không thể giải quyết triệt để vấn đề.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng thưởng 500 triệu đồng cho cầu thủ CLB Quảng Ninh nhờ thành tích ấn tượng ở V.League 2021. Đây là con số không thấm vào đâu so với khoản nợ lương, thưởng đến 8 tháng của đội bóng nhưng lãnh đạo tỉnh có muốn giúp đỡ đến mức nào, họ cũng không thể ra quyết định dùng ngân sách Nhà nước để giải cứu đội bóng.

Và trong trường hợp cứ dùng ngân sách Nhà nước hoặc nhận sự hỗ trợ của tỉnh trong việc vận động nhà tài trợ để duy trì đội bóng, đó cũng không phải là điều bền vững trong bóng đá chuyên nghiệp.

Vì vậy, việc UBND tỉnh Quảng Ninh dùng ngân sách để cứu đội bóng địa phương là điều không thể, dù trên bảng xếp hạng, thầy trò HLV Hoàng Thọ đang đứng nhì bảng với 18 điểm.

Highlights Quảng Ninh 1-0 CLB Sài Gòn: Chủ nhà thăng hoa Tối 7/1, pha lập công duy nhất của Diogo Pereira trên chấm 11 m giúp CLB Quảng Ninh giành chiến thắng trước CLB Sài Gòn, qua đó nối dài mạch thắng lên con số 4 trận.

Tỉnh Quảng Ninh lên tiếng về việc cầu thủ bị nợ lương

Đại diện tỉnh Quảng Ninh chia sẻ rằng ngân sách Nhà nước không thể được dùng để chi trả lương, thưởng cho các cầu thủ đội bóng.

CLB Quảng Ninh có thể mất hàng loạt tuyển thủ quốc gia và U22

Nếu không sớm giải quyết tình trạng nợ lương, thưởng, CLB Quảng Ninh đối mặt nguy cơ mất các trụ cột, trong đó có tuyển thủ quốc gia và U22.

V.League 2021

Nguyên Khang

Bạn có thể quan tâm

Bóng đá Việt Nam Thể thao