Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao Tencent, Alibaba phải 'cắm chốt' tại thung lũng Silicon?

Những công ty Internet hàng đầu Trung Quốc như Alibaba, Tencent, Baidu đã mở rộng hoạt động tại Thung lũng Silicon nhằm thu hút nhân tài và tận dụng tiến bộ công nghệ của Mỹ.

Trung Quốc đang trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, tuy nhiên các tập đoàn công nghệ lớn nhất của họ vẫn tiếp tục mở rộng hoạt động tại Thung lũng Silicon, trung tâm công nghệ cao lớn nhất toàn cầu, đặt tại lãnh thổ của đối thủ.

cong ty Trung Quoc tai Thung lung Silicon anh 1
Hàng loạt các tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc đã có chi nhánh tại Mỹ. Ảnh: TNW.

Tencent và ByteDane (công ty sở hữu ứng dụng video TikTok) có trung tâm nghiên cứu kề bên khuôn viên Đại học Stanford. Cách đó vài dặm, trên cao tốc 101 là văn phòng của Alibaba, Baidu và Didi Chuxing.

Đó là những công ty hoạt động trên nền tảng Internet lớn nhất của Trung Quốc. Sự hiện diện của họ tại thung lũng Silicon chứng tỏ rằng người Trung Quốc vẫn phải dựa vào tiến bộ công nghệ của Mỹ để phát triển.

"Các công ty công nghệ của Mỹ vẫn đi trước công ty Trung Quốc", James Lewis Giám đốc Chính sách công nghệ của Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Washington cho biết.

"Không thể nói rằng các công ty Trung Quốc không mạnh trên lĩnh vực phát minh, nhưng  vẫn có những trường hợp bạn muốn làm tốt nhất thì phải đến Mỹ", James nói thêm.

cong ty Trung Quoc tai Thung lung Silicon anh 2
Vị trí văn phòng các công ty Internet Trung Quốc xuất hiện tại Thung lũng Silicon.

Trung Quốc đã lên kế hoạch trở thành quốc gia dẫn đầu công nghệ trên toàn cầu trong thập kỷ tới. Họ đổ hàng tỷ USD vào nghiên cứu các công nghệ tiềm năng như trí tuệ nhân tạo, ôtô tự lái và siêu máy tính.

Nhưng nguồn lực nhân sự cao cấp trong lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc vẫn ít hơn so với Mỹ, nơi thu hút các kĩ sư và doanh nhân tài năng trên khắp thế giới.

Bằng cách đặt hàng loạt trụ sở tại Thung lũng Silicon, các công ty Internet Trung Quốc dễ dàng tiếp cận sinh viên tốt nghiệp và những nhà nghiên cứu hàng đầu từ các viện, trường chất lượng như Đại học Stanford, Viện Công nghệ California...

Họ cũng sẽ có điều kiện tốt hơn để cạnh tranh thu hút nhân lực với các đối thủ Mỹ như Google, Facebook hay Uber. "Đó là một cuộc săn lùng tài năng toàn cầu", Lewis nói. "Một công ty công nghệ tốt sẽ là nơi đến của của tài năng".

Dưới đây là hoạt động của một số công ty Internet Trung Quốc tại Thung lũng Silicon.

Alibaba

cong ty Trung Quoc tai Thung lung Silicon anh 3
Alibaba có 3 trụ sở tại Silicon. Ảnh: WSJ.

Công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc có khoảng 350 nhân viên làm việc tại 3 văn phòng ở thung lũng Silicon.

Họ đã mở văn phòng đầu tiên của mình tại Santa Clara vào năm 2000. Nhiệm vụ chủ yếu của cơ sở này là thuyết phục công ty Mỹ tham gia bán hàng trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba. Trung tâm thứ hai đặt tại San Mateo chủ yếu phát triển kinh doanh và hỗ trợ kĩ thuật cho ví điện tử AliPay, công cụ thanh toán trực tuyến trực thuộc chi nhánh Ant Financial của Alibaba.

AliPay đang dần được chấp nhận tại các khách sạn và đơn vị bán lẻ ở Mỹ, nơi mà khách du lịch Trung Quốc vẫn tăng đều qua từng năm. Trong nỗ lực nhằm mở rộng thị trường, Ant Financial đã cố mua lại dịch vụ chuyển tiền MoneyGram của Mỹ nhưng đã bị các nhà quản lý ngăn chặn.

Năm nay, Alibaba tiếp tục mở một phòng thí nghiệm hoạt động trên lĩnh vực công nghệ chip và trí tuệ nhân tạo tại Sunnyvale. Đây là một phần trong cam kết đầu tư 15 tỷ USD của Alibaba vào lĩnh vực nghiên cứu công nghệ mới tại một số trung tâm trên toàn cầu.

Baidu

cong ty Trung Quoc tai Thung lung Silicon anh 4
Trung tâm nghiên cứu của Baidu. Ảnh: Pandaily.

Tập đoàn đứng sau công cụ tìm kiếm hàng đầu Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào trí tuệ nhân tạo. Baidu mở văn phòng đầu tiên tại Sunnyvale vào năm 2011, sau đó mở thêm một trung tâm nghiên cứu và phát triển lớn vào năm ngoái.

Công ty có khoảng 200 nhân viên làm việc tại Silicon, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo như dịch thuật tức thời, robot và xe tự lái.

Baidu là một trong những công ty công nghệ đầu tiên xin giấy phép thử nghiệm xe không người lái tại California vào tháng 6/2016. Họ cũng có một phòng thí nghiệm về việc ứng dụng AI vào các lĩnh vực khác nhau như khai thác dữ liệu, học máy.

ByteDance

ByteDance vươn mình trở thành một trong những công ty Internet lớn nhất, mạnh nhất Trung Quốc tại thời điểm này. Ứng dụng chia sẻ video vui nhộn của họ đã gây sốt trên toàn cầu nhờ thuật toán AI có khả năng dự đoán xu hướng và sở thích của người dùng. Startup này đã được định giá 75 tỷ USD vào tháng 11 vừa qua.

Khác với những tên tuổi đồng hương, ByteDance đang sở hữu một nền tảng truyền thông được người Mỹ ưu chuộng, TikTok.

Ứng dụng chia sẻ video ngắn vui nhộn này đang đứng đầu danh sách miễn phí trên App Store Mỹ trong tháng 10. Hồi đầu năm, ByteDance đã thành lập văn phòng đại diện tại Menlo Park, nơi đặt trụ sở của Facebook. Đội ngũ của họ tại Silicon gồm 50 nhân viên, tập trung chủ yếu vào phát triển các tính năng trên TikTok.

Didi Chuxing

cong ty Trung Quoc tai Thung lung Silicon anh 5
Didi Chuxing là ứng dụng gọi xe hàng đầu Trung Quốc. Ảnh: Yahoo.

Didi Chuxing sở hữu ứng dụng đặt xe hàng đầu tại quốc gia đông dân nhất hành tinh. Chính họ đã hất cẳng Uber khỏi Trung Quốc sau cuộc chiến giành khách hàng nhiều tốn kém.

Với giá trị ước tính 56 tỷ USD, Didi Chuxing tiếp tục thách thức Uber ở các thị trường khác trên thế giới. Phát ngôn viên của tập đoàn này tại Silicon cho biết họ đang tiếp tục phát triển sản phẩm và công nghệ an toàn tại thị trường Brazil, Mexico, Nhật Bản và Australia.

Năm ngoái, họ đã mở trung tâm nghiên cứu Didi Labs tại Mountain View, gần khuôn viên của Google. Hiện đã có 100 nhân viên đang làm việc tại đây. Giống Baidu, Didi đã có giấy phép thử nghiệm xe không người lái tại California từ tháng 5/2018.

Tencent

Tập đoàn khổng lồ về truyền thông mạng xã hội và game của Trung Quốc đã mở văn phòng đại diện tại Thung lũng Silicon từ năm 2007. Tencent là nhà đầu tư lớn vào các công ty công nghệ Mỹ như Tesla và Snap.

Công ty sở hữu ứng dụng nhắn tin WeChat với hơn 1 tỷ người dùng đang có kế hoạch xây lại trụ sở của họ ở Palo Alto sức chứa 250 nhân viên.

Bên cạnh lĩnh vực game trên di động, trí tuệ nhân tạo và dịch vụ đám mây, chi nhánh tại Silicon của Tencent cũng đang tuyển người cho lĩnh vực nghiên cứu về phương tiện tự lái.

Thung lũng Silicon kiểu TQ - làm việc điên cuồng và nhiều camera

Các công ty công nghệ tại Trung Quốc có thời gian làm việc từ 9-21h và điều đó diễn ra liên tục 6 ngày một tuần.

Nguyễn Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm