Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao quyết định bổ nhiệm lại hiệu trưởng có hiệu lực trước một năm?

Quyết định bổ nhiệm lại hiệu trưởng trường Tiểu học và Trung học sơ sở Tân Thuận 1 ở huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) được ký ngày 8/6 và có hiệu lực từ ngày 1/8/2016.

Hai tuần qua, dư luận chưa nguôi chuyện 225 học sinh trường Tiểu học và Trung học sơ sở Tân Thuận 1 ở huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) không được nhận giấy khen tại lễ tổng kết năm học 2016-2017, dù các em có thành tích trong rèn luyện, học tập. Lý do xảy ra chuyện hy hữu này là trường chưa có hiệu trưởng.

Chiều 9/6, đại diện Phòng Nội vụ, Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) đã xuống trường trao quyết định bổ nhiệm lại đối với cô Vũ Thị Niêm. Quyết định có hiệu lực từ ngày 1/8/2016 đến 31/8/2019.

Một số ý kiến thắc mắc rằng chuyện hy hữu quyết định bổ nhiệm lại có hiệu lực... trước một năm liệu có đúng luật.

Nu hieu truong to bi cap tren ep ky ho so khong anh 1
Quyết định bổ nhiệm lại của UBND huyện Vĩnh Thuận. Ảnh: Việt Tường.

Trả lời Zing.vn, ông Huỳnh Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận, cho biết nơi đây bổ nhiệm lại chức hiệu trưởng cho bà Niêm và lùi thời gian 1/8/2016 là không sai. Việc này nhằm để quyền lợi của bà Niêm được đảm bảo, không bị gián đoạn khi hết nhiệm kỳ hiệu trưởng trước đây.

Cùng quan điểm với lãnh đạo huyện Vĩnh Thuận, luật sư Nguyễn Trường Thành (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) cho rằng quyết định bổ nhiệm lại cho bà Niêm có hiệu lực hồi tố để hợp pháp hóa thời gian trước đó đã thực hiện nhiệm vụ hiệu trưởng nên không sai. 

Theo luật sư Thành, trong thời gian chưa được bổ nhiệm lại, bà Niêm vẫn làm việc như một hiệu trưởng nên quyết định của UBND huyện Vĩnh Thuận đã khôi phục các quyền lợi cho người lao động.

"Quyết định trên sẽ sai nếu bà ấy từng bị đình chỉ công tác vì sai phạm hoặc thời gian trước khi quyết định ban hành mà nữ giáo viên không phụ trách công việc của một hiệu trưởng", luật sư Thành nêu quan điểm.

Lùm xùm từ chuyện sửa trường

Nu hieu truong to bi cap tren ep ky ho so khong anh 2
Ông Huỳnh Minh Tâm, Trưởng phòng GD&ĐT Vĩnh Thuận, nói về chuyện tái bổ nhiệm chậm cho bà Niêm. Ảnh: Việt Tường.

Bà Vũ Thị Niêm cho biết tháng 8/2011, nữ giáo viên này được Phòng GD&ĐT Vĩnh Thuận bổ nhiệm là hiệu trưởng trường Tiểu học và Trung học sơ sở Tân Thuận 1, thời hạn 5 năm. Theo quyết định này, đầu năm 2016-2017, bà Niêm không còn là hiệu trưởng nhưng không được phòng GD&ĐT bổ nhiệm lại.

"Trên giấy tờ, lúc đó, tôi không còn là hiệu trưởng nên không thể ký giấy khen cho 225 học sinh và 4 giáo viên có thành tích trong học tập, giảng dạy", bà Niêm nói.

Trong lúc Huyện ủy Vĩnh Thuận chỉ đạo các ngành liên quan kiểm tra, xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể có liên quan vụ việc trên, ngày 9/6, UBND huyện Vĩnh Thuận triển khai quyết định tái bổ nhiệm hiệu trưởng cho bà Niêm.

Theo quyết định này, thời hạn bà Niêm tiếp tục làm hiệu trưởng sau khi hết nhiệm kỳ trước bắt đầu từ ngày 1/8/2016 đến ngày 31/8/2019, khi bà này đủ tuổi nghỉ hưu.

Theo nữ hiệu trưởng gắn bó 34 năm với ngành giáo dục, lý do chậm tái bổ nhiệm cho bà xuất phát từ việc UBND huyện Vĩnh Thuận thành lập đoàn thanh tra về tài chính tại trường vào tháng 2/2016. Nhà chức trách sau đó kết luận 4 giáo viên liên quan thu, chi tài chính không hợp lý nên bị buộc nộp trả cho ngân sách Nhà nước trên 16 triệu đồng.

"Với vai trò quản lý, tôi bị kỷ luật khiển trách nửa năm trước nhưng ngày 30/3, UBND huyện đã hủy quyết định kỷ luật này. Việc thanh tra tài chính xuất phát từ chuyện tôi không đồng ý ký vào hồ sơ khống do Phòng GD&ĐT đưa ra để hợp thức hóa hồ sơ sửa chữa 5 phòng học do nguyên thủ quỹ Nguyễn Đông Nghiệp thực hiện", bà Niêm chia sẻ.

Bà Niêm khẳng định việc sửa chữa các phòng học là có thật. Tuy nhiên, trường không phải đơn vị chủ trì mà là do Phòng GD&ĐT phối hợp với ông Nghiệp thực hiện vào năm 2014.

"Phòng học sửa xong đưa vào sử dụng nhưng đến năm 2015 vẫn không được quyết toán. Cuối năm đó, ông Nghiệp bệnh nặng và qua đời thì Phòng GD&ĐT kêu trường đứng ra thanh toán. Tôi nói phòng tổ chức sửa thì thanh toán và ông Tâm (ông Huỳnh Minh Tâm, Trưởng phòng GD&ĐT Vĩnh Thuận - PV) kêu tôi ký vào hợp đồng để hợp thức hóa hồ sơ nên tôi không đồng ý", bà Niêm nhớ lại.

Trước câu hỏi vì sao thủ quỹ sửa chữa các phòng học trong thời gian dài mà hiệu trưởng không báo cáo cấp trên để phối hợp với phòng giáo dục trong việc thanh toán chi phí, bà Niêm nói do chủ quan và không ngờ được việc ông Nghiệp qua đời.

Trưởng phòng giáo dục: Không ép hiệu trưởng ký hồ sơ khống

Trao đổi với Zing.vn, ông Huỳnh Minh Tâm, Trưởng phòng GD&ĐT Vĩnh Thuận, khẳng định không có chuyện ép bà Niêm ký hồ sơ khống. Theo vị trưởng phòng, do ông Nghiệp bỏ tiền túi để sữa 5 phòng học cho trường theo kế hoạch sửa chữa nhỏ của đơn vị nên ngành giáo dục không hay biết.

Khi phát hiện vụ việc, ông Nghiệp bệnh nặng và Phòng GD&ĐT cần phải có phương án trả nợ để gia đình nguyên thủ quỹ giải quyết khó khăn sau khi ông Nghiệp qua đời.

"Nghĩa tử là nghĩa tận nên chúng tôi đã nhiều lần thành lập đoàn đến trường để họp với cô Niêm. Nội dung họp là để xác minh việc ông Nghiệp có sữa chữa hay không. Kết quả ông Nghiệp có sửa nên phòng làm hồ sơ, hướng dẫn trường hoàn thành thủ tục để xin UBND huyện tiền trả cho gia đình người đã mất", ông Tâm khẳng định.

Nu hieu truong to bi cap tren ep ky ho so khong anh 3
Nhiều biên bản liên quan việc Phòng GD&ĐT Vĩnh Thuận xác minh việc sửa chữa các phòng học. Ảnh: Việt Tường.

Theo ông Tâm, khi xin được tiền thì phòng chuyển về trường nhưng bà Niêm vẫn không chịu hoàn thành hồ sơ để chi trả tiền cho ông Nghiệp trên 74 triệu đồng. Đến cuối năm 2016, số tiền này được Phòng GD&ĐT chuyển cho đơn vị khác vì nếu không chi sẽ bị thu hồi.

"Đối với việc cô Niêm chậm được tái bổ nhiệm là vì chúng tôi lấy phiếu tín nhiệm cho cô ấy nhưng không đạt. Trong lúc có một hiệu trưởng của trường khác làm 2 nhiệm kỳ nên cần chuyển đi, tôi và chủ tịch UBND huyện động viên cô Niêm về trường đó làm hiệu nhưng cô ấy không chịu", ông Tâm nói với Zing.vn.

Hay tin bà Niêm được tái bổ nhiệm hiệu trưởng, nhiều giáo viên trường Tiểu học và THCS Tân Thuận 1 tỏ ra không hài lòng. Một giáo viên khối tiểu học cho biết phiếu tín nhiệm của bà Niêm chỉ đạt gần 35%, tức là có đến 28 giáo viên không đồng ý cho cô giáo này tiếp tục làm hiệu trưởng. Việc bổ nhiệm lại trong trường hợp này sẽ khiến nhiều giáo viên không phục.

"Do trường không có hiệu trưởng nên vài ngày trước cô Niêm không được quyền ký giấy ủy quyền cho hiệu phó ký bảng lương. Vì vậy, toàn trường chưa có lương tháng 6/2017, mà theo quy định thì phải có từ ngày 5/6", nam giáo viên nói với Zing.vn.

Nói về lý do không chịu đi trường khác, bà Niêm nói chỉ còn 2 năm nữa sẽ nghỉ hưu nên đến đơn vị mới sẽ không cống hiến được gì. Nếu ở lại bà sẽ tiếp tục làm cho hết những việc còn dang dỡ.

Cả trường không được nhận giấy khen vì hiệu trưởng chưa được bổ nhiệm

Nữ hiệu trưởng hết thời hạn giữ chức vụ gần một năm nhưng không được bổ nhiệm lại khiến 225 học sinh có thành tích không được nhận thưởng.

Vụ cả trường không được nhận giấy khen: Tái bổ nhiệm hiệu trưởng

Gần nửa tháng xảy ra vụ 225 học sinh có thành tích nhưng không được khen thưởng, UBND huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) tái bổ nhiệm bà Vũ Thị Niêm là hiệu trưởng.


Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục