Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Vì sao Phó bí thư TP Phan Thiết bị cách hết chức vụ trong Đảng?

Phó bí thư Thường trực TP Phan Thiết bị cách hết chức vụ trong Đảng do trực tiếp ký chuyển quyền sử dụng nhiều thửa đất trái pháp luật làm phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Ngày 9/12, Tỉnh ủy Bình Thuận công bố quyết định cách hết chức vụ trong Đảng đối với ông Đỗ Ngọc Điệp, Phó bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND TP Phan Thiết.

Ông Đỗ Ngọc Điệp giữ chức Chủ tịch UBND TP Phan Thiết từ năm 2011 đến cuối năm 2018. Trong thời gián này, ông Điệp đã có sai phạm khi ký cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn nhiều thửa đất tại 3 xã Phong Nẫm, Thiện Nghiệp, Tiến Lợi không đúng quy hoạch, không đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm của UBND tỉnh.

Pho bi thu TP phan thiet bi cach chuc vu anh 1
Ông Đỗ Ngọc Điệp. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Cựu chủ tịch UBND TP Phan Thiết bị cáo buộc buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra sai phạm đất đai kéo dài, để cấp dưới tùy tiện làm trái quy định, vi phạm Luật Đất đai.

Những sai phạm của ông Điệp đã làm cho quy hoạch đất đai, quy hoạch xây dựng tại 3 xã Phong Nẫm, Thiện Nghiệp và Tiến Lợi bị phá vỡ. Một số cá nhân đã lợi dụng để hợp thửa, tách thửa hình thành các khu dân cư tự phát không đúng quy định, phân lô, bán nền, gây thất thoát cho ngân sánh Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Các sai phạm của ông Điệp gây ảnh hưởng đến uy tín của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và cá nhân.

Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Bình Thuận nêu rõ từ năm 2016 đến tháng 9/2018, UBND TP Phan Thiết đã có biểu hiện tùy tiện trong việc lập, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất trái với quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt. Cơ quan này còn cho chuyển đổi mục đích sử dụng 132 thửa đất có diện tích hơn 17 ha trái quy định pháp luật. Những sai phạm trên được chuyển sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh làm rõ.

Sau đó, Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trần Hoàng Khôi (Phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết), ông Phạm Thanh Thái (Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường TP Phan Thiết) và ông Lê Hoàng Anh Tân (chuyên viên phòng Tài nguyên Môi trường) về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Ngoài ra, cơ quan CSĐT cũng đã có văn bản đề nghị tạm dừng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 132 thửa đất trên để ngăn chặn hậu quả của việc chuyển quyền sử dụng đất, xây dựng trái phép phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận đã triển khai quyết định, kế hoạch xem xét kỷ luật đối với 5 đảng viên thuộc Đảng bộ TP Phan Thiết có khuyết điểm, sai phạm theo kết luận kiểm tra, trong đó có ông Đỗ Ngọc Điệp.

Phó bí thư Thành ủy Phan Thiết bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Ông Đỗ Ngọc Điệp, Phó bí thư Thành ủy Phan Thiết, bị cách hết chức vụ trong Đảng vì liên quan đến những sai phạm đất đai xảy ra tại TP Phan Thiết.


Huỳnh Hải

Bạn có thể quan tâm