Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao phim của Vu Chính hút khách dù bị phong 'tội đồ'?

Chưa hề qua trường lớp đào tạo chính thức, nhưng những bộ phim của "tội đồ" này luôn hút khán giả, bất chấp kịch bản bị sửa khiến nhiều fan "nóng mặt".

Mặc dù bị dư luận "ném đá" nhưng Vu Chính là nhà sản xuất kiêm biên kịch rất thành công khi cho ra đời nhiều bộ phim truyền hình cổ trang ăn khách. Sinh năm 1978 tại một vùng quê nghèo thuộc tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), sau khi tốt nghiệp trung học, Vu Chính (tên thật là Từ Chính) một thân một mình khăn gói lên Thượng Hải theo đuổi nghề biên kịch. Tuy nhiên ít ai biết rằng anh chưa hề được đào tạo chính thức, tất cả những gì học được đều từ chiếc ghế "sinh viên dự thính" tại Học viện hí kịch Thượng Hải.

Sinh năm 1978, Vu Chính là một trong những nhà sản xuất kiêm biên kịch nổi tiếng nhất hiện nay ở Trung Quốc.

Tháng 8/1998, Hãng TVB (Hong Kong) thành lập chi nhánh ở Thượng Hải, Vu Chính được nhận vào với vai trò "biên kịch tập sự". Cảm thấy không tìm được tiếng nói chung với các cộng sự đến từ xứ Cảng thơm, tháng 11/1999, anh quyết định ra đi, đầu quân về hãng phim của đạo diễn Lý Tuệ Dân, chính thức trở thành một biên kịch chuyên nghiệp. Tháng 7/2003, Vu Chính nhảy sang làm biên kịch cho công ty Giải trí quốc tế (Đài Loan). Cùng năm, Vu Chính âm thầm thành lập công ty riêng mang tên mình, để rồi 2 năm sau, anh dời công ty từ Thượng Hải lên Bắc Kinh, bắt đầu "làm mưa làm gió" trên thị trường phim truyền hình.

Dù không được đào tạo chính thống nhưng với sự thông minh hơn người và vốn kiến thức tích lũy nhờ thói quen đọc sách từ thuở nhỏ, những kịch bản Vu Chính viết đều được sử dụng, được đánh giá cao, có sức hút khán giả. Trước khi trên generic xuất hiện ở mỗi đầu tập phim ghi rõ dòng chữ "Tác phẩm của Vu Chính", anh đã cho ra đời nhiều bộ phim hay, có thể nhắc đến là Kinh Kha truyền kỳ (2004) với các diễn viên Lưu Diệp, Hà Nhuận Đông, Cù Dĩnh, Trịnh Gia Du; Tôi yêu sư tử Hà Đông (2006) với Tiêu Ân Tuấn, Trần Hảo; Đại Thanh hậu cung (2006) với Hồ Tịnh, Trần Hạo Dân, Huỳnh Duy Đức;  Tân Sở Lưu Hương truyền kỳ (2007) với Chu Hiếu Thiên, Tôn Phi Phi, Hồ Tịnh, Trần Hạo Dân; Yên Chi Tuyết (2008) với Phạm Băng Băng, Lưu Tuyết Hoa, Hoắc Kiến Hoa…

Dương Mịch và Phùng Thiệu Phong thành danh nhờ tham gia bộ phim Cung tỏa tâm ngọc của Vu Chính.

2010 là năm đánh dấu thành công và danh tiếng của Vu Chính qua một loạt phim đạt rating rất cao với cả 2 vai trò nhà sản xuất và biên kịch: Mỹ nhân tâm kế, Đại a hoàn, Mẹ chồng nàng dâu, Quốc sắc thiên hương… và đỉnh cao là tác phẩm Cung tỏa tâm ngọc, đoạt giải Biên kịch xuất sắc nhất tại LHP truyền hình châu Á lần thứ 16.

Tiếp đó, Vu Chính tung thêm nhiều bộ phim "làm mưa làm gió" trên màn ảnh nhỏ: Mỹ nhân thiên hạ, Cung tỏa châu liêm, Khuynh thành tuyết, Người tình của vua, Mỹ nhân vô lệ, Tân Tiếu ngạo giang hồ, Lục Trinh truyền kỳ, Tôi cuồng vì hoàng cung… và sắp tới đây là Vân trung ca, Thần điêu đại hiệp 2014.

Ngay từ bộ phim Cung tỏa tâm ngọc, hầu hết các tác phẩm của Vu Chính luôn gây tranh cãi vì những "sáng tạo" quá tay, hư cấu đến biến dạng, thay trắng đổi đen nhiều nhân vật có thật trong lịch sử khiến giới sử học phải "bó tay". Tuy nhiên, với khán giả, phim của nhà sản xuất kiêm biên kịch trẻ tuổi này luôn hấp dẫn vì sự khác người.

Ngoài những góc quay hiện đại, tỉ mỉ và đẹp nhưng phim điện ảnh, việc mời các diễn viên ngôi sao đến từ Hong Kong và Đài Loan diễn cùng diễn viên trẻ Trung Quốc là "độc chiêu" thành công của Vu Chính. Để đảm bảo sức hút cho những tác phẩm của mình, Vu Chính sẵn sàng trả cát xê rất cao để phim mình có mặt Lâm Tâm Như, Diệp Tuyền, Minh Đạo, Trương Đình, Trần Kiều Ân, Hoắc Kiến Hoa, Trương Khả Di, Lưu Tuyết Hoa…

2 ngôi sao Đài Loan Trần Kiều Ân và Minh Đạo trong phim Người tình của vua.
Lâm Tâm Như trong phim Mỹ nhân tâm kế.

Qua bàn tay lăng xê của Vu Chính, màn ảnh nhỏ Hoa ngữ đã xuất hiện không ít ngôi sao mới như Viên San San, Trần Hiểu, Triệu Lệ Dĩnh, Dương Dung… Đặc biệt, anh đã "đẩy" Viên San San bất chấp mọi thủ đoạn, thậm chí lớn giọng bảo rằng Viên San San là "Phạm Băng Băng thứ 2" và tuyên bố "Viên San San sinh ra chỉ để đóng vai chính" khiến dư luận một phen lên "cơn sốt đá".

Viên San San là "lính cưng" của Vu Chính, được anh cho là "Phạm Băng Băng thứ 2".
Trần Nghiên Hy đã rở thành đối tượng "ném đá" khi được Vu Chính giao đảm nhận vai Tiểu Long Nữ.

Chia sẻ về quan niệm làm phim, Vu Chính từng nói: "Tôi không làm phim cho các nhà sử học, không biến phim mình thành cuốn sách giáo khoa, mà vì khán giả. Bởi thế, tôi chẳng bao giờ quan tâm anh chê tôi ra sao, chỉ cần phim lên sóng, khán giả xem và yêu thích là thành công".

Thực tế, Vu Chính đúng là người "điếc không sợ súng" khi cho ra đời đều đặn những bộ phim gây tranh cãi nhưng luôn đạt rating rất cao. Việc anh giao vai Tiểu Long Nữ cho Trần Nghiên Hy trong phiên bản Thần điêu đại hiệp 2014 cũng là một cách "làm truyền thông" cho tác phẩm. Dĩ nhiên, Vu Chính đặt niềm tin vào diễn xuất của Trần Nghiên Hy nên mới bất chấp dư luận. Hiện tại, khán giả chỉ mới chê ngoại hình của Tiểu Long Nữ - Trần Nghiên Hy, còn diễn xuất của cô thế nào vẫn là bí mật. Và bí mật này chính là lý do khiến người ta chờ đợi Thần điêu đại hiệp 2014.

Anh Dương

Bạn có thể quan tâm

Triệu Lệ Dĩnh Phim truyền hình Phim ảnh