Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao phim của Marvel gây bão toàn cầu nhưng bại trận ở Nhật Bản?

Hầu hết bom tấn của Marvel có thể càn quét phòng vé toàn thế giới nhưng lại khó có thể xưng vương tại Nhật Bản, gần đây nhất là trường hợp của "Avengers: Endgame".

Marvel đã cho ra đời nhiều bom tấn gây sốt toàn cầu. Không chỉ thống trị phòng vé trong nước một thời gian dài, những bộ phim như Avengers: Infinity War hay Avengers: Endgame còn bành trướng tại các quốc gia khác.

Phần lớn doanh thu của phim Marvel đến từ thị trường nước ngoài. Mảnh đất béo bở này đã mang về cho Avengers: Infinity WarAvengers: Endgame hơn 1 tỷ USD. Thế nhưng Nhật Bản lại là một ngoại lệ. Quốc gia này có thể đứng ngoài "cơn bão" do bom tấn MCU tạo ra.

Bom tấn Marvel bại trận trước tác phẩm nội địa Nhật Bản

Tại đất nước mặt trời mọc, trong cuộc so găng với các tác phẩm nội địa, phim của Marvel khó có thể dễ dàng chiếm ngôi vương. Hãng đã phát hành tổng cộng 22 bộ phim trong chặng đường 11 năm qua. Tuy nhiên, chỉ có The Avengers là bom tấn MCU duy nhất lọt top 10 phim đạt doanh thu cao nhất tại Nhật Bản trong năm 2012.

phim Marvel,  Avengers Endgame, anh 1
Avengers: Endgame "lép vế" trong cuộc đua giành ngôi vương phòng vé với các tác phẩm nội địa tại Nhật Bản. 

Endgame có thể sẽ lập được thành tích tương tự trong năm nay. Đây hiện là phim Marvel có doanh thu cao nhất tại Nhật Bản trong số 22 tác phẩm đã phát hành. Avengers 4 hiện thu về 53 triệu USD. Tuy nhiên, đó lại là con số khiêm tốn so với nhiều bộ phim Hollywood từng oanh tạc phòng vé xứ sở hoa anh đào.

Avengers 4 công chiếu cùng thời điểm phần mới của loạt phim hoạt hình về thám tử Conan mang tên The Fist of Blue Sapphire ra rạp. Trong thời gian đầu, bộ phim hoạt hình này chiếm vị trí số một tại phòng vé Nhật Bản. Trong khi đó, bom tấn thứ 22 của Marvel ngậm ngùi xếp sau dù phim đã xưng vương tại nhiều quốc gia châu Á khác như Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc…

phim Marvel,  Avengers Endgame, anh 2
The Fist of Blue Sapphire là phim hoạt hình đã đánh bại Avengers: Endgame

Dựa vào báo cáo doanh thu tính đến cuối tuần đầu tiên tại Nhật Bản, con số Endgame thu được (35 triệu USD) chỉ bằng một nửa The Fist of Blue Sapphire (68 triệu USD). Càng về sau, tốc độ kiếm tiền của Avengers 4 càng chậm. Trước sức hút của tác phẩm nội địa về thám tử Conan - niềm tự hào của đất nước mặt trời mọc, Endgame buộc phải chịu “lép vế”.

Vì sao phim của Marvel chưa chinh phục được khán giả Nhật?

Trang Screen Rant cho rằng nguyên nhân đầu tiên khiến phim MCU khó có thể chinh phục đông đảo khán giả Nhật Bản là do tuổi tác của nhân vật chính. Hầu hết tác phẩm “ăn nên làm ra” tại Nhật Bản đều có nhân vật chính trẻ tuổi. Trong khi đó, dàn siêu anh hùng trụ cột của Avengers đa số đều đã lớn tuổi.

Spider-Man là siêu anh hùng có thể tỏa sáng ở Nhật Bản. Điều này đã được chứng minh qua loạt phim Spider-Man của đạo diễn Sam Raimi. Sự hưởng ứng mà khán giả xứ sở hoa anh đào dành cho loạt phim đó tốt hơn Avengers: Endgame.

Mặc dù nam diễn viên Tobey Maguire không còn ở độ tuổi thiếu niên nhưng nhân vật mà anh đảm nhận lại là một siêu anh hùng trẻ tuổi. Đặc điểm này khiến Người Nhện dễ dàng kết nối với người xem hơn các nhân vật khác.

phim Marvel,  Avengers Endgame, anh 3
Spider-Man là siêu anh hùng trẻ tuổi có thể tỏa sáng tại Nhật. 

Cũng theo Screen Rant, nguyên nhân thứ hai là do câu chuyện về các siêu anh hùng như Iron Man, Captain America, Thor chưa ăn sâu vào văn hóa đại chúng tại Nhật Bản. Tất nhiên, vẫn có những bộ phim khác thành công ở đất nước mặt trời mọc không có nhân vật chính gần gũi với văn hóa đại chúng, chẳng hạn như loạt phim Jurassic World. Nhưng trong trường hợp này, nhiều người Nhật đã biết đến Công viên kỷ Jura.

Có rất nhiều bom tấn Hollywood từng làm nên chuyện tại Nhật Bản như Harry Potter, Star Wars, Mission: Impossible, Pirates of the Caribbean hay phim hoạt hình như Toy Story 3, Frozen. Những bộ phim đó sở hữu đặc điểm phù hợp với khán giả Nhật. Chẳng hạn như Harry Potter có nhân vật chính là thiếu niên trẻ tuổi. Star Wars là thương hiệu phim đã ăn sâu vào sự hiểu biết của người hâm mộ xứ sở hoa anh đào.

Sắp tới, phim riêng của Người Nhện sẽ đổ bộ phòng vé toàn cầu. Trang Screen Rant bày tỏ hi vọng rằng Spider-Man: Far From Home có thể xóa được cái “dớp” mà phim Marvel thường mắc phải trước đó để mang về cho hãng ngôi vương tại phòng vé Nhật.
Nguyên Hạnh

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh