Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao phiên tòa xử mẹ nữ sinh giao gà bị hoãn?

Ba luật sư bào chữa cho 2 bị cáo vắng mặt nên TAND Cấp cao quyết định hoãn phiên xử vụ mua bán ma túy liên quan mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên.

Ngày 28/1, TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định hoãn phiên xử phúc thẩm bà Trần Thị Hiền (46 tuổi, mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên) và Vì Thị Thu (39 tuổi, cùng quê Điện Biên) về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Trong phần thủ tục, đại diện VKSND nhận thấy trong số 5 luật sư tham gia tố tụng, 2 luật sư của bị cáo Thu và một người bào chữa cho bà Hiền vắng mặt.

Theo kiểm sát viên, Vì Thị Thu bị truy tố ở khung hình phạt tù 20 năm, chung thân hoặc tử hình nên bắt buộc phải có luật sư tham gia. Do đó, đại diện VKS đề nghị hoãn phiên tòa.

Sau khi thảo luận, chủ tọa Phạm Văn Tuyển quyết định tạm dừng xét xử và chưa ấn định ngày làm việc trở lại.

Xet xu me nu sinh giao ga anh 1

Bị cáo Hiền tại phiên xử sáng 28/1. Ảnh: N.T.

Tại phiên xử sáng nay, ngoài 2 bị cáo, HĐXX triệu tập Vì Văn Toán (39 tuổi), Bùi Văn Công (46 tuổi) và Lường Văn Hùng (30 tuổi, cùng quê Điện Biên) với tư cách người có quyền, nghĩa vụ liên quan. Đây là 3 bị cáo trong vụ án nhưng không kháng cáo.

Theo TAND tỉnh Điện Biên, tháng 5/2017, bà Hiền mua 2 bánh heroin của Bùi Văn Công và vợ chồng Vì Văn Toán - Vì Thị Thu. Bản án xác định Thu đến biên giới mua hàng cấm. Sau đó, Công và Lường Văn Hùng giao ma túy cho bà Hiền. Bị cáo Trần Thị Hiền không thừa nhận cáo buộc và khai không quen biết Công.

Còn Thu khai cơ quan điều tra bức cung để ép bị cáo phải nhận mua bán 2 bánh heroin với Công. Thu chỉ thừa nhận đã bán 4 viên hồng phiến. Tuy nhiên, căn cứ lời khai các bị cáo đã nhận tội và tài liệu thu thập được, tòa khẳng định Thu đã mua ma túy để bán cho Công.

Bản án xác định Thu là người tìm mua 2 bánh heroin về bán cho Công. Bà Hiền đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch 2 bánh heroin với Công. Toán là người trông giữ số hàng cấm cho vợ. Còn Hùng đã đi cùng Công nhưng không trực tiếp giao dịch ma túy.

Ngày 27/11/2019, TAND tỉnh Điện Biên tuyên phạt Trần Thị Hiền và Bùi Văn Công 20 năm tù. Thu, Toán và Hùng lĩnh án chung thân.

Cuối tháng 12/2019, TAND tỉnh Điện Biên tuyên phạt Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Lương Văn Hùng và 3 bị cáo Phạm Văn Nhiệm, Vương Văn Hùng, Lường Văn Lả cùng mức án tử hình trong vụ sát hại nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên.

Quá trình xét xử, các bị cáo khai mục đích bắt cóc và sát hại nạn nhân là để ép bà Hiền trả số tiền 300 triệu mà nhóm bị cáo cho rằng mẹ của Duyên nợ chúng sau phi vụ giao dịch 2 bánh heroin nói trên.

Mẹ nữ sinh giao gà sắp hầu tòa phúc thẩm

Bị cáo Trần Thị Hiền kháng cáo kêu oan sau khi TAND tỉnh Điện Biên xác định bà ta mua 2 bánh heroin của nhóm sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên.

Hồng Đăng

Bạn có thể quan tâm