Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao ông Nguyễn Bắc Son đưa thương vụ MobiFone mua AVG vào diện mật?

Việc MobiFone mua AVG không thuộc lĩnh vực bí mật Nhà nước nhưng để dự án thông suốt dù Chính phủ chưa phê duyệt chủ trương, ông Son và thuộc cấp đã đưa giao dịch này vào diện mật.

Cáo trạng của VKSND Tối cao truy tố ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 12 bị can liên quan vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG trái quy định. Ngoài hành vi Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và người tiền nhiệm Nguyễn Bắc Son còn bị cáo buộc nhận hối lộ từ ông Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch HĐQT AVG).

Đáng chú ý, cáo trạng vừa ban hành đã đề cập việc ông Nguyễn Bắc Son cùng cấp dưới đưa thương vụ MobiFone mua AVG vào diện mật trái quy định.

dua du an MobiFone mua AVG vao danh sach mat anh 1
Ông Nguyễn Bắc Son. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo cáo buộc, MobiFone ra chiến lược tham gia lĩnh vực truyền hình. Doanh nghiệp có thể trực tiếp đầu tư mảng này hoặc mua lại một công ty kinh doanh dịch vụ truyền hình sẵn có. Tuy nhiên, ông Nguyễn Bắc Son đã giới thiệu AVG và định hướng cho Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone) thực hiện dự án bằng cách mua cổ phần AVG.

Ông Son và các bị can biết dự án chưa được thẩm định, mới chỉ được Thủ tướng có ý kiến chấp thuận chủ trương đầu tư. Ngoài ra, Thủ tướng chưa có ý kiến về việc sử dụng các kênh tần số đã cấp cho AVG nhưng ông Son vẫn chỉ đạo ông Tuấn và cấp dưới làm thủ tục phê duyệt.

Quá trình thực hiện dự án, các bị can từng là lãnh đạo MobiFone đã 5 lần đàm phán với phía AVG để thỏa thuận giá mua bán.

Sau đó, ông Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch HĐQT AVG) đưa ra mức giá chào bán trên cơ sở công ty nước ngoài trả giá mua doanh nghiệp này 700 triệu USD, đã đặt cọc 10 triệu USD. Tuy nhiên, giá giao dịch với đối tác nước ngoài chỉ là thông tin ông Vũ tự đưa ra, không có tài liệu chứng minh.

Biết thực tế AVG đang làm ăn thua lỗ nhưng đầu năm 2015, ông Nguyễn Bắc Son vẫn chỉ đạo Phạm Đình Trọng (cựu Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp) lên kế hoạch để MobiFone mua lại AVG.

Thời điểm đó, AVG và đối tác chưa gặp gỡ nhau để đàm phán việc mua bán nhưng bị can Trọng đã lập tờ trình có nội dung: "Công ty AVG đã trao đổi, làm việc với Tổng công ty viễn thông MobiFone và thống nhất sẽ chuyển nhượng cổ phần của AVG cho MobiFone".

Sau đó, Phạm Đình Trọng đề xuất 2 doanh nghiệp này không thông tin, không tuyên truyền dự án này và đưa giao dịch đó vào danh mục "Mật" của Nhà nước.

Theo cáo buộc, các nội dung mà bị can Trọng đề xuất, trong đó gồm cả việc đưa giao dịch vào loại "Mật" đều được 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đồng ý mà không kiểm tra, xem xét.

Thậm chí, ông Trương Minh Tuấn còn ký văn bản gửi Bộ Công an để đề xuất, thống nhất đưa thương vụ mua cổ phần vào danh mục bí mật Nhà nước.

dua du an MobiFone mua AVG vao danh sach mat anh 2
Ông Trương Minh Tuấn. Ảnh: Hoàng Hà.

Viện kiểm sát xác định việc MobiFone đầu tư dịch vụ truyền hình không thuộc lĩnh vực bí mật Nhà nước nhưng ông Nguyễn Bắc Son và các bị can đã đưa giao dịch này thuộc danh mục "Mật" là trái quy định.

Cáo trạng còn chỉ rõ sau khi thương vụ hoàn tất, ông Son được Phạm Nhật Vũ hối lộ 3 triệu USD tại nhà riêng ở phố Lý Nam Đế (Hà Nội). Sau đó, ông Son mang số tiền này đến phòng làm việc tại tầng 2 trụ sở Bộ TT&TT để xếp đầy vào 2 vali và 1 balô du lịch trước khi cất ngoài ban công được quây kín bằng khung nhôm kính.

Theo lời khai của ông Son, 3 triệu USD được bị cáo đưa cho con gái là Nguyễn Thị Thu Huyền nhưng người phụ nữ này phủ nhận.

Ngoài ra, bị can Phạm Nhật Vũ đã hối lộ ông Lê Nam Trà 2,5 triệu USD; hối lộ Cao Duy Hải 500.000 USD; đưa cho ông Trương Minh Tuấn 200.000 USD.

Danh sách 14 bị can gồm: Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Võ Văn Mạnh (Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX), Hoàng Duy Quang (thẩm định viên AMAX), Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch HĐQT AVG).

Lê Nam Trà; Cao Duy Hải (cựu Tổng giám đốc MobiFone); Phan Thị Hoa Mai (thành viên HĐTV MobiFone); 5 Phó tổng giám đốc MobiFone: Phạm Thị Phương Anh, Hồ Tuấn, Nguyễn Đăng Nguyên, Nguyễn Bảo Long và Nguyễn Mạnh Hùng.

Nhận hối lộ 3 triệu USD, ông Nguyễn Bắc Son cất tiền ngoài ban công

Được Phạm Nhật Vũ hối lộ 3 triệu USD, ông Nguyễn Bắc Son nhét vào vali và balo rồi cất ở ban công phòng làm việc tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông.Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm