Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao ông Bùi Quang Vinh, Lê Mạnh Hà không bị xử lý hình sự vụ AVG?

Cơ quan điều tra xác định nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh và một số lãnh đạo bộ, ngành ký công văn hướng dẫn, thông báo ý kiến Thủ tướng nên không đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Trong kết luận điều tra vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị VKSND Tối cao truy tố 14 bị can về các tội: Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, Đưa hối lộ và Nhận hối lộ.

Ngoài kết luận sai phạm của những người bị khởi tố, cảnh sát cũng xác minh vai trò của nhiều cá nhân liên quan quá trình MobiFone triển khai dự án đầu tư dịch vụ truyền hình bằng hình thức mua lại AVG. Trong số này có ông Bùi Quang Vinh (nguyên Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư), Trần Văn Hiếu (Thứ trưởng Bộ Tài chính) và Lê Mạnh Hà (nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ).

Vi sao ong Bui Quang Vinh khong bi xu ly hinh su anh 1
Nguyên Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh. Ảnh: Hoàng Hà.

Không phải quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư

Theo điều tra, sau khi MobiFone hoàn tất đàm phán mua AVG, đầu tháng 10/2015, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son ký quyết định lập tổ thẩm định dự án, giao Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn chỉ đạo thực hiện. Do tổ thẩm định cũng như Bộ Thông tin và Truyền thông không có điều kiện, chức năng để đánh giá, thẩm định mức giá mua nên lãnh đạo Bộ đã ký văn bản gửi Thủ tướng kèm theo báo cáo đánh giá dự án đề nghị xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư dự án.

Ngày 12/11/2015, ông Lê Mạnh Hà ký văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tham gia ý kiến về đự án đầu tư dịch vụ truyền hình này.

Hơn một tuần sau, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu ký văn bản số gửi Văn phòng Chính phủ có nội dung thống nhất với đề xuất của Bộ TT&TT về chủ trương đầu tư dự án và đề nghị bộ này tiếp tục rà soát dự án đầu tư để đảm bảo hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngày 24/11/2015, ông Bùi Quang Vinh ký văn bản tham gia ý kiến về dự án có nội dung cơ bản thống nhất với các kiến nghị của Bộ TT&TT và đề nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư…

Vi sao ong Bui Quang Vinh khong bi xu ly hinh su anh 2
14 người bị khởi tố trong vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG. Ảnh: Ngọc Tân.

Sau khi ông Trương Minh Tuấn báo cáo giải trình bổ sung một số vấn đề liên quan dự án, ông Lê Mạnh Hà có văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng chấp thuận chủ trương cho MobiFone mua cổ phần của AVG và giao Bộ TT&TT thực hiện dự án trên theo đúng quy định của pháp luật. Ông Trần Văn Hiếu sau đó ít ngày cũng có văn bản đề nghị Bộ TT&TT phê duyệt dự án theo quy định của pháp luật.

Ngày 21/12/2015, thực hiện chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son, ông Trương Minh Tuấn đã ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone. Sau đó một tuần, MobiFone đã thanh toán hơn 8.400 tỷ đồng tương đương 95% giá trị hợp đồng cho các cổ đông AVG.

Cơ quan điều tra xác định văn bản ông Bùi Quang Vinh, Lê Mạnh Hà chỉ là văn bản góp ý, hướng dẫn và trả lời văn bản của Văn phòng Chính phủ. Còn văn bản do ông Lê Mạnh Hà ký chỉ là thông báo ý kiến của Thủ tướng, không phải quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư.

Việc Bộ TT&TT căn cứ các văn bản này để ban hành quyết định phê duyệt dự án là không đúng thẩm quyền, trái với quy trình, thủ tục đối với dự án quy mô từ 5.000 tỷ.

Do đó, Bộ Công an kết luận không đủ căn cứ để xem xét về hình sự đối với ông Lê Mạnh Hà, Bùi Quang Vinh và Trần Văn Hiếu.

Ông Bùi Quang Vinh, Lê Mạnh Hà đều bị kỷ luật

Không bị xử lý hình sự về vụ án này nhưng cuối năm 2018, ông Bùi Quang Vinh bị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Theo Ban Bí thư, trong thời gian giữ chức bộ trưởng ông Vinh đã thiếu trách nhiệm khi ký công văn đề nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

Sau khi có thông tin bất thường, ông Bùi Quang Vinh đã có văn bản đề nghị dừng nhưng lúc đó Bộ TT&TT đã quyết định phê duyệt và thực hiện. Về việc này, ông Bùi Quang Vinh đã nghiêm túc kiểm điểm, nhận rõ sai phạm, khuyết điểm và tự nhận hình thức kỷ luật.

Còn Ủy ban kiểm tra Trung ương khi xem xét trách nhiệm cá nhân liên quan thương vụ này đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Lê Mạnh Hà, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và ông Trần Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Thương vụ mua lại cổ phần của AVG được MobiFone bố trí chi 8.890 tỷ đồng để thực hiện. Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra vi phạm của các cá nhân liên quan, gây nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.000 tỷ đồng.

Khi vụ việc vỡ lở, nhóm cổ đông AVG và HĐTV, Ban tổng giám đốc MobiFone đã chấm dứt hợp đồng mua bán.

Kết luận điều tra cũng chỉ ra ông Nguyễn Bắc Son có sai phạm khi chỉ đạo Thứ trưởng Bộ TT&TT lúc đó là ông Trương Minh Tuấn ký quyết định phê duyệt đầu tư khi chưa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định dự án, Thủ tướng chưa ra quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, gây thiệt hại gần 6.500 tỷ đồng.

Cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ khi hoàn tất thương vụ đã chi 6,2 triệu USD để hối lộ ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải.

Ông Phạm Nhật Vũ được đề nghị áp dụng chính sách hình sự đặc biệt

Bộ Công an xác định ông Phạm Nhật Vũ thành khẩn khai báo, tự nguyện trả lại MobiFone số tiền đã nhận và có nhiều đóng góp xã hội nên đề nghị áp dụng chính sách hình sự đặc biệt.

Cựu chủ tịch MobiFone chỉ đạo mua AVG để được 'lại quả'

Cơ quan điều tra xác định ông Lê Nam Trà hối thúc cấp dưới thực hiện việc mua 95% cổ phần của AVG để được "lại quả".

Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật