Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao OLED sẽ là công nghệ của tương lai?

Các thiết bị sử dụng màn hình OLED sẽ sớm trở thành tâm điểm của thị trường trong vài năm tới.

Mỗi lần tham quan gian hàng TV tại các cửa hàng điện máy, bạn sẽ nhận thấy mỗi chiếc TV đều lớn hơn, mỏng hơn, sáng hơn và thông thường, rẻ hơn so với chuyến viếng thăm cách đó 1,2 năm.

Nếu ghé qua vào thời điểm hiện tại, 2/3 màn hình TV đều có kích thước lớn hơn 40 inch và nếu để ý kỹ, gian hàng của LG sẽ tỏ ra đặc biệt kích thích thị giác người dùng bởi họ hiện là nhà sản xuất duy nhất sự dụng công nghệ màn hình đi-ốt phát quang hữu cơ (OLED).

Nếu là một người thường xuyên theo dõi thị trường điện thoại, bạn hẳn nghe được tin đồn về việc Apple sẽ lần đầu tiên trang bị màn hình OLED cho iPhone 8 - mẫu iPhone đánh dấu 10 năm Apple gia nhập thị trường smartphone. Không những vậy, người ta tin rằng Apple cũng muốn sử dụng công nghệ này cho máy tính Mac.

Những nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng màn hình OLED đang bắt đầu xâm nhập vào thị trường. Mặc dù sự hiện diện của nó thời điểm hiện tại khá khiêm tốn, người ta tin rằng OLED đã sẵn sàng để nhanh chóng chiếm thị phần khổng lồ trong vài năm tới.

cong nghe OLED anh 1
TV OLED được dự đoán sẽ chiếm thị phần lớn trong thời gian tới.

 

Sự tăng trưởng này sẽ mở ra cơ hội thị trường trị giá hàng tỷ USD cho các nhà cung cấp linh kiện. “Công nghệ màn hình OLED đang bước vào giai đoạn nở rộ”, David K.Flattery, quản lý phát triển sản phẩm OLED của DuPont cho hay. “LG hiện là nhà sản xuất duy nhất sử dụng TV OLED nhưng nhiều đơn vị khác đang xây dựng nhà máy thí điểm. Chúng tôi đang chờ đợi họ để tiến hành thương mại hóa”, ông cho biết thêm.

Giống DuPont, các hãng nghiên cứu thị trường kỳ vọng màn hình OLED - trên cả TV và các thiết bị nhỏ hơn như smartphone - sẽ phát triển đột phá.

Chẳng hạn, IDTechEx dự doán doanh số của màn hình OLED sẽ tăng từ 16 tỷ USD năm nay lên 42 tỷ USD năm 2020.

“Màn hình OLED nhẹ hơn, linh động hơn, cho phép các nhà thiết kế tạo hình một cách linh hoạt các thiết bị của họ”, Guillaume Chansin - nhà phân tích công nghệ cao cấp tại IDTechEx nói.

Về mặt lý thuyết, màn hình OLED tiết kiệm điện năng hơn nhiều so với màn hình LCD có trên hầu hết TV hiện nay. Và bởi vì nó được làm từ nhựa dẻo thay vì kính, màn hình OLED có thể tạo ra những thiết bị màn hình không thể vỡ hoặc uốn cong. Thực tế, màn hình OLED có thể được sản xuất trên nhiều nền chất liệu gồm kính, nhựa, thậm chí kim loại.

cong nghe OLED anh 2
Màn hình OLED mang đến nhiều lợi thế lớn so với LCD như trọng lượng nhẹ, độ mỏng ấn tượng, mạnh mẽ và linh hoạt.

 

Những tháng gần đây, ngày càng nhiều nhà sản xuất cam kết sử dụng màn hình OLED. Tháng 11 năm ngoái, LG Display công bố khoản đầu tư 9 tỷ USD cho nhà máy sản xuất TV OLED, dự kiến khai trương vào năm 2018. Tương tự là kế hoạch mở rộng sản xuất màn hình OLED của Universal Display.

Sự phát triển của thị trường màn hình OLED có thể giúp các nhà thiết kế linh hoạt hơn trong việc tận dụng tiềm năng của nó, theo Janice DuFour, Phó chủ tịch của Universal Display.

Nhiều nhà sản xuất màn hình LCD cho biết họ vẫn tiếp tục coi sản phẩm này là chủ đạo nhưng sẽ phân bổ nguồn lực R&D để có lợi thế tốt nhất khi công nghệ mới phổ biến, chẳng hạn JSR của Nhật Bản.

“Tại JSR, chúng tôi nghĩ rằng thị trường OLED sẽ là cơ hội tốt để mở rộng danh mục đầu tư", Hiroaki Nemoto - Tổng giám đốc bộ phận giải pháp hiển thị của JSR cho hay.

Với việc màn hình OLED đang trên đường xâm chiếm thị trường, ngành công nghiệp màn hình đang đứng trước một ngã tư, theo nhà phân tích Uno của IHS nhận định.

Tuy nhiên, màn hình OLED mang đến nhiều lợi thế lớn so với LCD như trọng lượng nhẹ, độ mỏng ấn tượng, mạnh mẽ và linh hoạt. Sự thay đổi mạnh mẽ sẽ diễn ra một khi nó khắc phục được nhược điểm là chi phí sản xuất cao, Uno cho biết thêm. “Nếu các nhà sản xuất có thể tạo ra một dây chuyền năng suất cao. Tôi chắc chắn rằng ngành công nghiệp hiển thị sẽ chuyển toàn bộ sang OLED”.


Giang Thư Quân

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ