Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao Nokia N1 và MacBook Retina dùng cổng USB Type-C?

USB Type-C từng xuất hiện trên chiếc tablet Nokia N1, nay lại có mặt trên MacBook Retina của Apple. Điều gì khiến hai ông lớn làng công nghệ dùng cổng kết nối này?

Việc Apple mạnh dạn loại bỏ các kết nối trên MacBook cũ như cổng USB, Thunder Bolt... để thay thế bằng USB Type-C khiến giới công nghệ bất ngờ. Lý do mà Apple đưa ra là để chiếc MacBook mới được mỏng hơn và đẹp hơn. Nhưng ngoài những điều này, chuẩn kết nối mới mang lại những lợi ích gì? 

USB Type-C giúp thiết bị mỏng hơn và cũng "giết chết" những chuẩn kết nối cũ như USB, Thunder Bolt, VGA, khe cắm thẻ nhớ... Ảnh: Getty.

Đa dụng hơn so với cổng USB thông thường

Nếu như USB từng là một chuẩn kết nối rất đa dụng trước đây, thì USB Type-C còn đa dụng hơn nữa. USB Type-C không những có thể kết hợp được việc truyền tải dữ liệu, dòng điện cho thiết bị mà còn thay thế cho cổng HDMI, VGA... Dòng điện, dữ liệu và tín hiệu hình ảnh từ nay đều có thể truyền dẫn qua một cổng kết nối duy nhất.

Dễ cắm vào thiết bị 

Nếu như vẫn còn dùng USB hoặc microUSB, người dùng cần "ngắm nghía" đầu dây kỹ càng để có thể cắm chính xác vào thiết bị. Nhưng với USB Type-C, người dùng có thể làm được thao tác này mà không sợ bị ngược. Cổng kết nối này tương tự Lightning của iPhone, iPad, có thể cắm cả hai mặt của đầu dây dẫn. Ưu điểm này mang lại sự thuận tiện cho người dùng.

Hỗ trợ những công nghệ truyền dẫn mới nhất

USB Type-C có thể dẫn được dòng điện 100w tại hiệu điện thế 20v. Nó cũng có thể xuất được cả video độ phân giải 4K sang màn hình 5K. Apple không nói đến điều này, nhưng Google cũng từng đề cập đến lợi ích của USB Type-C khi trang bị cổng kết nối này cho chiếc Chromebook mới. "Nó mang đến nhiều điện năng hơn cho hầu hết các thiết bị ngày nay, và nó cũng có thể hỗ trợ cho rất nhiều thứ trong tương lai". 

Video dưới đây sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn về những lợi ích mà USB Type-C có thể mang lại trên những thiết bị mới:

Hiện tại, có ba hãng đang dùng USB Type-C gồm Nokia (trên chiếc Nokia N1), Google (Chromebook mới) và Apple (MacBook Retina mới). Tuy có nhiều lợi ích như đã nói ở trên, USB Type-C cũng mang đến sự phiền toái cho người dùng, nhất là những người dùng MacBook Retina mới. Họ chắc chắn phải mua thêm một phụ kiện giá 79 USD để có thể "chia" ra các cổng kết nối cũ từ USB Type-C nếu muốn vừa sạc pin, vừa dùng USB hoặc kết nối với máy chiếu.

Việc tung ra USB Type-C dường như có lợi hơn với Apple khi họ có thể nới rộng biên độ lợi nhuận khi bán MacBook mới (người dùng phải mua thêm phụ kiện, thậm chí mua nhiều lần vì mất hoặc hư hỏng). Trong khi đó, Nokia N1 và Google Chromebook dùng USB Type-C như một sự thử nghiệm và đón đầu cho xu hướng mới.

Duy Nguyễn

Bạn có thể quan tâm