Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao những vụ tung tin thất thiệt về người nổi tiếng vẫn tiếp diễn?

Luật sư Hùng cho rằng mức xử phạt hiện nay vẫn nhẹ hơn lợi nhuận thu được khi đăng câu view, người dùng Facebook chưa hiểu hết các quy định pháp luật và chưa bị phạt nên chưa sợ.

Trong ngày 30/5, MC Trấn Thành thông tin trên trang cá nhân sẽ nhờ cơ quan chức năng và luật sư làm việc với người loan tin việc anh cùng một nam diễn viên sử dụng chất kích thích.

Trước Trấn Thành, nhiều nghệ sĩ khác cũng từng bị những tin đồn thất thiệt, bình luận xúc phạm trên mạng xã hội làm ảnh hưởng. Ngay cả bản thân một số nghệ sĩ cũng từng "vạ miệng" trên mạng và bị xử phạt.

Bên cạnh nhiều nghệ sĩ chọn cách đấu khẩu trực tiếp trên mạng thì một số người khác nhờ công an can thiệp hoặc tự mình tìm đến chủ tài khoản đăng tin.

Xúc phạm cả vợ, con của nghệ sĩ

Ca sĩ - diễn viên Nhật Kim Anh cũng từng dính vào tin đồn ác ý từ phía antifan. Trên trang Facebook cá nhân, nữ ca sĩ từng đăng tải dòng trạng thái bức xúc khi bị một tài khoản mạng xã hội chửi bới.

Cụ thể, người này dùng lời lẽ khiếm nhã để chỉ trích Nhật Kim Anh và gia đình cô. Họ cho rằng cô sử dụng chất gây nghiện, ngủ với đàn ông trong showbiz… Chính sự lăng mạ này khiến Nhật Kim Anh quyết tâm truy đến cùng.

Tran Thanh bi don bay lac anh 1

Nhật Kim Anh từng tìm đến nhà của chủ tài khoản được cho là đăng tin thất thiệt về cô. Ảnh: FBNV.

Giọng ca Lâu đài cát nhờ công an vào cuộc để điều tra làm rõ vụ việc. Sau khi tìm được địa chỉ nhà nhân vật này, cô đã đến tận nơi để gặp và nói chuyện. Tuy nhiên, cô gái dùng lời lẽ xúc phạm Nhật Kim Anh lại phủ nhận tài khoản đó và cho rằng đã có người giả dạng để hại mình.

“Với thái độ thành khẩn của bạn, mình tạm tin bạn. Sau khi ra về kiểm tra lại thì thấy tất cả bạn bè được ẩn và những dòng tin nhắn cũng như những lời lăng mạ chửi rủa mình và chồng mình đã được tháo gỡ. Coi như bạn cũng hiểu chuyện", Nhật Kim Anh viết trên Facebook.

Ca sĩ Tuấn Hưng cũng từng gay gắt làm đến cùng với tài khoản chê bai con trai anh. Tuấn Hưng đăng tải dòng trạng thái bức xúc: “Xúc phạm tôi thì đơn giản. Nhưng xúc phạm gia đình và con tôi thì không được... Giỏi thì cho cái hẹn, tôi lên tận nơi. Đàn ông nói được thì làm được, nghe chưa, tôi đợi".

Thậm chí, nam ca sĩ Nắm lấy tay anh còn truy ra hình ảnh người này đã đăng tải trên trang cá nhân của mình.

Trước sự gay gắt của Tuấn Hưng, nam thanh niên kia đã xóa những bình luận ác ý và nói lời xin lỗi. Người này biện minh rằng do say xỉn và không biết đó là con trai nam ca sĩ nên có bình luận không chuẩn mực.

Ngay đến Hari Won - vợ Trấn Thành - cũng từng bị chủ tài khoản T.N.C bình luận xúc phạm. Tài khoản mạng này đã công kích Hari Won và cho rằng cô sẽ không thể mang thai vì từng mắc ung thư cổ tử cung.

Vì sao tình trạng này vẫn tiếp diễn?

Trao đổi với Zing, luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được quy định cụ thể tại Điều 34, Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

Tại điểm d, e khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72 năm 2013 của Chính phủ quy định: Nghiêm cấm các hành vi đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân; giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Tran Thanh bi don bay lac anh 2

Trấn Thành và vợ anh cũng trở thành nạn nhân của việc tung tin giả. Ảnh: Sen Vàng.

Hành vi miệt thị, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, làm nhục người khác trên mạng xã hội là vi phạm pháp luật. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15 năm 2020 của Chính phủ, người nào cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm cá nhân sẽ bị phạt 10-20 triệu đồng.

Lý giải tình trạng tung tin thất thiệt vẫn tiếp diễn, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng mức xử phạt hiện nay vẫn nhẹ hơn lợi nhuận thu được khi đăng câu view, những người dùng Facebook chưa hiểu hết các quy định pháp luật, chưa bị phạt nên chưa biết sợ.

Trên mạng xã hội hiện nay, một người có thể lập nhiều tài khoản miễn phí, nhiều người lập không công khai rồi khoá cũng gây khó khăn cơ quan chức năng trong việc phát hiện người vi phạm để xử lý. Bên cạnh đó, ý thức và nhận thức người dùng mạng xã hội chưa cao, một bộ phận thiếu tôn trọng quyền nhân thân của người khác dẫn đến việc này vẫn liên tục xảy ra.

Cùng cho rằng mức xử phạt còn thấp và chưa mang tính răn đe, luật sư Trần Minh Cường (Đoàn Luật sư TP.HCM) còn lý giải có thể còn do việc tuyên truyền thông tin, việc xử phạt hành vi này chỉ "rộ lên" trong một thời gian ngắn mà chưa làm thường xuyên để tuyên truyền đến người dân.

Ngoài ra, việc kiểm tra, xử phạt chưa được giám sát và xử lý triệt để, còn manh mún và trên thực tế chưa khả thi nên người dân chưa ý thức hết việc này, nên có thể dẫn đến tình trạng vẫn tái diễn.

"Nghệ sĩ được quan tâm nên thường trở thành đối tượng để các thành phần xấu tung tin thất thiệt. Nhiều người đã từng nhờ đến công an giải quyết. Nhưng có lẽ việc xử lý các chủ tài khoản này còn gặp khó khăn trong việc chứng minh hành vi vi phạm nên tính răn đe từ việc này chưa cao. Thiết nghĩ việc quản lý không gian mạng cần chặt chẽ hơn nữa để người thực hiện hành vi không thể chối bỏ và mức xử phạt cũng cần nghiêm khắc hơn", luật sư Hùng bày tỏ quan điểm.

Loan tin Trấn Thành 'bay lắc', người đăng có thể bị xử lý ra sao?

Nếu xác định được chủ tài khoản đăng thông tin không chính xác về Trấn Thành, những người đó sẽ bị phạt tiền và phải xin lỗi về tin tức đã chia sẻ.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật