Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao nhiều người Trung Quốc ăn táo mừng Giáng sinh

Dù Giáng sinh không phải là ngày lễ truyền thống của Trung Quốc, nhiều người tại quốc gia này lại có truyền thống tặng táo đêm Giáng sinh trong một thập kỷ gần đây.

Giáng sinh không phải là một ngày nghỉ lễ tại Trung Quốc, càng không có mối liên hệ về văn hóa với văn hóa tại quốc gia này. Tuy vậy, ngày lễ này lại ngày một phổ biến hơn tại Trung Quốc những năm gần đây, đặc biệt là đối với giới trẻ, theo That's Mags.

Trong thập kỷ qua, việc tặng táo vào đêm Giáng sinh đã trở nên phổ biến ở Trung Quốc đến mức giá của loại trái cây này tăng lên vào mỗi ngày 24/12. Theo Los Angeles Times, truyền thống mới khó hiểu này có ít nhất từ thập kỷ trước.

Theo The World of Chinese, truyền thống này bắt nguồn từ từ đồng âm. Trong tiếng Quan thoại, "Đêm Giáng sinh" được dịch thành Ping'anye (平安夜, đêm hòa bình). Từ này phát âm hơi giống từ "quả táo" hoặc pingguo (苹果) trong tiếng Trung Quốc. Người Trung Quốc từ đó gọi táo là thứ đồ dành cho Giáng sinh: ping'anguo (平安果), hay "táo bình an".

Táo bình an thường có giá cao hơn so với táo bình thường, được gói trong hộp hoặc giấy nhiều màu sắc có hình phim hoạt hình, được cột ruy băng hoặc thậm chí là thông điệp Giáng sinh được in trên vỏ. Thứ đồ này được cho là giúp thể hiện mức độ quan tâm của người tặng với người được tặng, theo The World of Chinese.

Sách dành cho thời thanh xuân đã qua của bạn

Dành cho những độc giả muốn hoài niệm về một thời thanh xuân đã qua (hoặc chưa từng qua), mục Giáo dục trân trọng giới thiệu Ai đó chạy cùng ta, câu chuyện về tình yêu, về tuổi trẻ "tuột xích", về hành trình trưởng thành, đặt trong bối cảnh xã hội Israel hiện đại; hay Nắp biển, một lời tự sự của người ưa hoài niệm trong những khoảnh khắc cô đơn chỉ biết nhớ về những điều đã cũ; hoặc thân thuộc hơn, 8 bộ manga nổi tiếng về chủ đề thanh xuân.

Giáo sư Stanford bồi thường hơn 29 triệu USD vì lừa nhà đầu tư

Ông Stan Cohen phải bồi thường 20 triệu USD tiền đầu tư và 9 triệu USD tiền lãi cho một nhà đầu tư công nghệ sinh học.

Linh Thùy

Bạn có thể quan tâm