Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao người dùng thích giữ những chiếc hộp iPhone cũ?

Trên Twitter, người dùng đang không ngừng đăng những hình ảnh vỏ hộp iPhone, iPod, MacBook mà họ giữ lại trong nhiều năm qua.

Con người sưu tầm rất nhiều thứ: tiền xu, truyện tranh, đĩa than. Một số người thậm chí còn sưu tầm cả tóc của những người nổi tiếng. Chúng thường là những thứ mới lạ, hoặc những gì cơ bản nhất. Ít người biết rằng có một thứ đồ tưởng như vô dụng khác đang được rất nhiều người sưu tầm là vỏ hộp của những chiếc iPhone.

Có một thực tế là dù trải qua rất nhiều năm, một lượng lớn người dùng trên toàn thế giới đều không nỡ vứt những chiếc hộp rỗng đựng iPhone đi. Với một số người, họ có lý do riêng nhưng vẫn có những người thậm chí không hiểu vì sao họ giữ chúng lại. Trên mạng xã hội những ngày gần đây, người dùng đang bàn tán về vấn đề này một cách vô cùng hào hứng.

Vi sao nguoi dung giu hop iPhone cu anh 1

Nhiều người có xu hướng giữ lại những chiếc hộp iPhone cũ.

Mọi chuyện khởi nguồn từ ngày chủ nhật (3/1) khi người dùng Twitter @Bisserat viết: “Tôi không biết có ai cần nghe không nhưng hãy vứt những chiếc hộp đựng iPhone đi. Bạn không cần chúng. Bạn sẽ chẳng bao giờ cần đến chúng”. Tính đến ngày 7/1, đoạn tweet này đã nhận được hơn 54.000 retweet và 690.000 lượt thích.

Cũng từ đó, có đến hàng nghìn “nhà sưu tầm” đăng hình ảnh bộ sưu tập của họ, chia sẻ lý do họ giữ lại những chiếc hộp này kèm hashtag #TeamKeepTheBox.

Một số đưa ra lý do rất thực tế như họ cần số series của máy khi bị mất iPhone. Jordan Stepensen, 29 tuổi, nhà thiết kế sản phẩm người Canada thì cho biết anh giữ lại đơn giản chỉ vì thiết kế của chúng. Anh gọi đây là những “kiệt tác”: “Nói thật, hộp đựng sản phẩm Apple quá đẹp để có thể vứt đi”, anh nói với VICE.

Minh Tan, sinh viên 19 tuổi từ Singapore thì cho biết: “Mở hộp mỗi sản phẩm đều là trải nghiệm đắt đỏ. Hộp đựng là một phần của trải nghiệm đó”. Corbin Williams, 30 tuổi, sống tại Los Angeles thì không ấn tượng với những chiếc hộp nhưng lại muốn giữ lại những kỷ niệm đi kèm với nó.

Từ khi còn là học sinh trung học, Williams đã xếp hàng để đợi những chiếc iPhone mới nhất trong ngày đầu mở bán. Anh hiện giữ tổng cộng 14 hộp đựng iPhone. “Tôi giữ những chiếc hộp như một kỷ niệm về thời tôi và bạn bè xếp hàng để đợi những chiếc iPhone mới và niềm vui trong khoảng thời gian chờ đợi”, anh nói. Một số khác thì tìm ra cách tận dụng những chiếc hộp này để đựng thức ăn hoặc đĩa chơi game.

Vi sao nguoi dung giu hop iPhone cu anh 2

Với họ, đó là kỷ niệm hoặc đơn giản là một sự ghi nhận nào đó.

Hanna Chan - Giáo sư marketing tại Đại học Quản lý Singapore cho biết người dùng giữ lại những chiếc hộp vì nó có giá trị: “Khi bán lại, những chiếc iPhone còn nguyên hộp sẽ được giá hơn”, bà nói với VICE.

Tuy nhiên, cũng có những lý do mang tính cảm tính hơn. Jonathan Robert Ilagan - giảng viên tâm lý học tại Đại học Ateneo de Manila (Philippines) tin rằng những chiếc hộp này mang nhiều giá trị tinh thần đối với người sở hữu nó. “Có thể có một cảm giác thành tựu gắn liền với nó”, ông nói. “Đó là vì con người có xu hướng gắn liền ước mơ, hy vọng và ký ức vào một số tài sản nhất định”. Ilagan nói thêm rằng điều này đặc biệt đúng với sản phẩm Apple - vốn luôn được xem là các sản phẩm thời thượng.

“Trước đây, một trong những yếu tố quyết định địa vị là chiếc đồng hồ. Nếu bạn nhìn vào một người có chiếc đồng hồ đẹp, điều đó có nghĩa họ sở hữu địa vị nhất định trong xã hội. Nhưng gần đây, biểu thượng đó đã đổi từ đồng hồ sang điện thoại”, ông nói. Ông khẳng định việc người ta giữ lại những chiếc hộp iPhone không ngẫu nhiên như nhiều người vẫn tưởng. “Bản thân việc sưu tập này giống một kỳ tích, như thể nói: ‘xem này, tôi đã sử dụng sản phẩm Apple rất lâu rồi’”.

Có cùng quan điểm, Giáo sư marketing tại Đại học Ryerson (Canada) cho rằng việc giữ lại những chiếc hộp iPhone là cách để người ta tự coi mình là fan hoặc người dùng trung thành của Apple.

Vi sao nguoi dung giu hop iPhone cu anh 3
Corbin Williams giữ lại tổng cộng 14 chiếc hộp iPhone qua nhiều thế hệ khác nhau.

Tất nhiên, việc Apple sở hữu lượng người dùng trung thành đông đảo bậc nhất thế giới không có gì lạ. Cộng đồng này vẫn ngày một đông lên, từ thời điểm họ ra mắt chiếc máy tính đầu tiên vào năm 1976 đến nay.

Vào tháng 1/2020, CEO Apple Tim Cook công bố đã có 1,5 tỷ thiết bị Apple được kích hoạt trên toàn cầu. Họ cũng gây dựng lên một thứ văn hóa độc đáo khi có những hàng dài người xếp hàng nhiều giờ bên ngoài Apple Store chờ mua những chiếc iPhone mới vào ngày mở bán.

T. Dũng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Apple iPhone Mobile Công nghệ