Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao người dùng hết sạch cảm hứng với smartphone mới?

Những smartphone tốt nhưng không đủ đột phá với thiết kế nhàng nhàng như nhau hiện nay không đủ hấp dẫn để lôi kéo người dùng.

Đây là chuyện không cần bàn cãi. So sánh số liệu hàng năm, sự quan tâm của người dùng với màn ra mắt các smartphone mới đang giảm, và giảm trầm trọng.

Đó cũng không phải là câu chuyện của vài lần ra mắt gần đây mà diễn ra trong vài năm qua. Số liệu trên Google Trends chỉ rõ điều này, chẳng hạn màn ra mắt điện thoại Galaxy S.

Nguoi dung het cam hung voi smartphone cao cap anh 1

Hoặc ra mắt iPhone

Nguoi dung het cam hung voi smartphone cao cap anh 2

Không smartphone nào nhận được sự quan tâm như iPhone 6. Khi đặt biểu đồ so sánh mức độ quan tâm của người dùng với sản phẩm Apple và Samsung cạnh nhau, có thể thấy được khoảng cách rất lớn giữa iPhone 6 và Galaxy S4.

Nguoi dung het cam hung voi smartphone cao cap anh 3

Cột mốc iPhone 6

iPhone 6 và 6 Plus đánh dấu lần đầu tiên Apple gia nhập thị trường smartphone màn hình lớn, thứ nhiều nhà sản xuất Android đã tham gia từ lâu.

iPhone 6 sử dụng màn hình 4,7 inch trong khi 6 Plus gia nhập nhóm phablet với kích thước 5,5 inch. iPhone 6 cũng được giới thiệu kèm Apple Pay hay hỗ trợ NFC. Màn ra mắt của Apple Watch cũng góp phần khiến sự quan tâm của người dùng tăng thêm.

Model này có thể không sở hữu doanh số vượt trội so với iPhone 6S, 7 hay iPhone 8 nhưng người dùng rõ ràng quan tâm đến nó nhiều hơn cả.

Vòng xoay công nghệ

Kể từ năm 2007, smartphone phát triển không ngừng nghỉ. Trong những ngày đầu, có quá nhiều sản phẩm sáng tạo ra đời. Ngành công nghiệp này đi lên với tốc độ chóng mặt khi màn hình máy ngày càng lớn hơn, camera tốt hơn, chip nhanh hơn hay chống nước.

Sự sáng tạo này chậm dần đi trong vài năm gần đây. Nhà sản xuất thất bại trong việc truyền cảm hứng đến người dùng thông qua những chiếc smartphone.

Nguoi dung het cam hung voi smartphone cao cap anh 4

Smartphone vẫn tốt hơn, nhanh hơn, thiết kế đẹp hơn nhưng người dùng không còn quan tâm đến những cải tiến đó nữa. Đó gọi là vòng xoay công nghệ. Theo thời gian, sự sáng tạo trên smartphone dần mất đi, cùng với đó là sự hứng khởi của người dùng.

Smartphone cao cấp

Cạnh tranh khốc liệt, sự giống nhau giữa các hãng và thị trường bão hòa khiến việc sở hữu một chiếc di động cao cấp không còn quá cần thiết, khi người ta có thể chọn một chiếc di động đủ tốt với giá thấp hơn nhiều.

Sử dụng một model đời cũ 1-2 năm từng khiến người dùng cảm thấy mất mát nhưng giờ đây mọi chuyện đã khác. Sự sáng tạo trên model đời mới không đủ che lấp những ưu điểm của model đời cũ.

Giá bán là một nỗi lo khác của người dùng. iPhone 6 có giá từ 649 USD trong khi với iPhone X, người ta phải trả 999 USD.

Smartphone sẽ hấp dẫn trở lại?

Đây là điều có khả năng nhưng nó không đến từ những màn ra mắt smartphone phổ biến hiện nay. Apple cố gắng gây sốc trên thị trường với iPhone X. Tuy nhiên, rào cản về thiết kế với phần “tai thỏ” xấu xí phía trên hay màn lên kệ muộn giảm đi hiệu ứng của nó khá nhiều.

Google Pixel 2 ra mắt tuần trước cũng không được mấy người quan tâm. Đó có vẻ là một smartphone tốt, camera tuyệt vời. AI cũng là thứ hấp dẫn nhưng không gây bất ngờ.

Nhìn vào thị trường hiện nay, một chiếc smartphone với màn hình uốn dẻo hoặc tích hợp AI với khả năng xử lý thông minh vượt trội có thể sẽ gây chú ý.

Cho đến khi đó, những chiếc smartphone có kiểu dáng nhàng nhàng như nhau với các công nghệ mới nhưng không đột phá sẽ khó khiến người dùng rung động, ngay cả khi đó có là Apple.

5 smartphone màn hình lớn đẳng cấp nhất Galaxy Note 8, iPhone X hay LG V30 là những di động màn hình lớn tốt nhất trên thị trường


Thời của những smartphone ‘siêu cấp’

Khái niệm smartphone cao cấp có lẽ đã lỗi thời. Giờ là lúc người ta nói về những smartphone “siêu cấp”.


Đức Nam

Bạn có thể quan tâm

Mobile Công nghệ