Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao người Ai Cập luôn thơm tho, không bị ‘viêm cánh’?

Để cơ thể luôn có hương thơm dễ chịu, người Ai Cập cổ sớm chú trọng đến các cách khử mùi.

Khu mui co the anh 1

Trứng đà điểu: Người Ai Cập cổ sớm chú trọng đến các cách khử mùi. Ngoài việc tạo ra nước hoa và xịt thơm miệng, họ cũng là những người đầu tiên sử dụng chất khử mùi. Một trong các công thức họ sử dụng là trứng đà điểu, kèm theo mai rùa, một số thảo mộc thuộc Chi Tì liễu. Hỗn hợp này được nghiền nhuyền thành bột và bôi lên cơ thể để chống “viêm cánh”. Ảnh: CNN.

Khu mui co the anh 2

Xạ hương: Xạ hương có nguồn gốc từ túi xạ của những con hươu đực thuộc họ hươu xạ hoặc cầy hương. Xạ hương nguyên chất có mùi thơm hắc rất mạnh và bền mùi. Do đó, từ cổ đại, người Ai Cập đã sử dụng nó để cơ thể luôn thơm tho, không còn mùi hôi. Ảnh: CNN.

Khu mui co the anh 3

Bột carob: Trước khi là nguyên liệu thay thế cho cacao, bột carob đã được sử dụng làm chất khử mùi của người Ai Cập cổ đại. Cây carob có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải, được lấy về và nghiền nát vỏ, sau đó chà lên cơ thể. Ảnh: Heathline.

Khu mui co the anh 4

Dầu oliu: Oliu là loại quả quen thuộc trong cuộc sống của những người Hy Lạp, La Mã cổ đại. Người Ai Cập tận dụng sản phẩm thiên nhiên này, ép rễ, hoa của quả oliu thành dầu. Sau đó lọc bã và thoa lên da. Ảnh: Indiatimes.

Khu mui co the anh 5

Tắm với hoa: Một cách khác mà cổ đại đối phó với mùi cơ thể là tắm thường xuyên. Tầng lớp thượng lưu sử dụng hoa và nước hoa, xoa dưới nách để khử mùi. Ở thời đó, việc tắm rửa mỗi ngày là điều bất thường. Khỏa thân khi tắm cũng kiêng kỵ vì bị cho là không trong sạch. Ảnh: Youworkforthem.

Khu mui co the anh 6

Long diên hương: Long diên hương (Ambergris) là thành phần mà những nhà chế tạo nước hoa nhiều thế kỷ sử dụng. Khi còn ướt, long diên hương có mùi như phân bò. Đến lúc chúng khô và cứng lại thành khối, long diên hương mang mùi thơm ngọt như xạ hương. Ảnh: Metro.

Khu mui co the anh 7

Yến mạch: Với nguyên tắc thoa nước hoa trực tiếp lên tuyến mồ hôi mạnh nhất cơ thể để khử mùi, người Ai Cập còn dùng các bột yến mạch, nước, thảo mộc, trộn đều và lăn thành viên để dưới nách. Những viên yến mạch có tác dụng hút mùi hôi. Ảnh: TheWorktop.

Xu hướng ‘toả hương’ từ bên trong của phụ nữ hiện đại

Mùi hương dễ chịu, độc đáo giúp phái đẹp tăng thêm tự tin khi giao tiếp, dễ dàng chiếm cảm tình của người đối diện.

Thiên Nhan

Theo Mentalfloss

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe