Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao ngân hàng đua nhau chuyển sang sàn HoSE?

ACB, SHB, LienVietPostBank và VIB là những ngân hàng đều đang có kế hoạch chuyển niêm yết cổ phiếu sang sàn HoSE ngay trong năm nay.

Trong khi kế hoạch kinh doanh của hầu hết ngân hàng đều phải điều chỉnh giảm do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tài liệu cổ đông thường niên của nhiều nhà băng đang ghi nhận xu hướng chuyển niêm yết cổ phiếu của nhóm này sang sàn HoSE.

Hiện tại, trong số 18 ngân hàng đã niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán, có 8 nhà băng không niêm yết cổ phiếu trên HOSE. Đáng chú ý, 4/8 ngân hàng này đã công bố kế hoạch chuyển niêm yết cổ phiếu sang HOSE trong năm nay.

Cụ thể, theo tài liệu đại hội cổ đông sáng nay (16/6), ACB đã trình cổ đông và được chấp thuận kế hoạch chuyển đăng ký niêm yết cổ phiếu từ HNX sang HoSE. Kế hoạch tương tự của Ngân hàng SHB cũng đã được đại hội đồng cổ đông nhà băng này thông qua trong phiên họp chiều 15/6.

Ngoài ra, kế hoạch chuyển sàn niêm yết từ UPCOM sang HoSE dự kiến cũng được HĐQT Ngân hàng VIB và LienVietPostBank trình cổ đông thông qua trong cuộc họp thường niên tới đây.

Ngan hang chuyen niem yet sang HOSE anh 1

SHB là một trong những ngân hàng đặt kế hoạch chuyển niêm yết cổ phiếu sang HOSE trong năm nay. Ảnh: T.L.

Chia sẻ về quyết định này, lãnh đạo ngân hàng ACB cho biết, Chính phủ hiện đã phê duyệt đề án thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (trên cơ sở hợp nhất HoSE và HNX). Trong đó, dự kiến thị trường cổ phiếu sẽ chuyển về sàn HoSE quản lý, và sàn HNX sẽ quản lý thị trường trái phiếu và thị trường chứng khoán phái sinh.

“Do đó, việc chuyển đăng ký niêm yết cổ phiếu từ HNX sang HoSE chỉ là vấn đề thời gian”, lãnh đạo ACB nhấn mạnh.

Theo đánh giá từ ban lãnh đạo nhà băng này, nếu ngân hàng chuyển niêm yết trên HoSE, cổ phiếu ACB có thể lọt vào các rổ chỉ số như VN30 (tỷ trọng 4%), VNDiamond (10%), VNFIN Select (12%), VNFIN Lead (12%)… từ đó có thể tăng giá trị thị trường.

Tổng giám đốc Đỗ Minh Toàn cũng cho biết, lộ trình chuyển sàn của ACB sẽ bao gồm 2 bước, một là chia cổ tức, sau đó là chuyển sàn.

“ACB dự kiến chia cổ tức trong tháng 9 và sẽ chuyển sàn trong tháng 11, 12, dự kiến hoàn thành trong năm nay”, ông Toàn chia sẻ tại cuộc họp cổ đông sáng nay.

Ngan hang chuyen niem yet sang HOSE anh 2

Cùng lý do, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT SHB cho biết, một phần nguyên nhân của kế hoạch chuyển sàn của SHB chính là lộ trình sáp nhập các Sở giao dịch Chứng khoán đã được Thủ tướng thông qua.

Theo kế hoạch này, việc sáp nhập sẽ được thực hiện theo lộ trình đến hết năm 2023.

“Điều này cùng với việc mong muốn đẩy mạnh hình ảnh của SHB tới các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài , nâng cao vị thế của ngân hàng trên thị trường chứng khoán, HĐQT đã quyết định sẽ chủ động chuyển đăng ký niêm yết trên HoSE ngay trong năm nay”, ông Hiển nói.

Vị chủ tịch cũng cho biết, thời gian qua cổ phiếu SHB đã có mức tăng trưởng ấn tượng, tuy nhiên, giá hiện tại vẫn chưa tương xứng với giá trị thật mà SHB đang có. Vì vậy, việc chuyển sàn lần này cũng kỳ vọng đưa cổ phiếu SHB tương xứng với vị thế hiện tại của ngân hàng.

Theo báo cáo của HĐQT LienVietPostBank, nhà băng này sẽ hoàn thành việc chuyển đăng ký giao dịch cổ phiếu từ hệ thống giao dịch cho chứng khoán chưa niêm yết sang niêm yết tại HoSE. Lý do được ban lãnh đạo ngân hàng đưa ra là để nâng cao tính thanh khoản của cổ phiếu LPB và đem lại lợi ích tối đa cho cổ đông.

Theo ngân hàng này, chỉ số VN-Index (trên HoSE) hiện mang tính đại diện cao cho thị trường chứng khoán Việt Nam và thường được các quỹ đầu tư sử dụng làm tham chiếu đo lường hiệu quả đầu tư.

Trong khi đó, chia sẻ lý do quyết định chuyển sàn của VIB, lãnh đạo ngân hàng này cho rằng đây là một thông tin rất tích cực cho nhà đầu tư khi cổ phiếu VIB nhiều năm qua luôn nằm trong nhóm cổ phiếu ngân hàng được săn đón. Tuy nhiên, nhiều tổ chức và các quỹ đầu tư lớn chưa thể đưa VIB vào danh mục đầu tư do vẫn còn niêm yết trên UPCOM. Việc chuyển sàn sẽ mang theo kỳ vọng cổ phiếu VIB được đưa ra vào danh mục đầu tư, từ đó tăng giá trị của cổ phiếu trên thị trường.

Danh tính quỹ đầu tư chi 650 triệu USD mua cổ phần Vinhomes

Một nhóm nhà đầu tư do KKR đứng đầu, trong đó có Temasek, chi 15.100 tỷ đồng (xấp xỉ 650 triệu USD) để mua vào hơn 201 triệu cổ phiếu VHM, tương đương 6% cổ phần doanh nghiệp.

MBBank dự kiến giảm hơn 1.000 tỷ đồng lợi nhuận

Với các chỉ tiêu kinh doanh trong năm 2020, MBBank dự kiến lợi nhuận trước thuế cả năm giảm khoảng 10% so với năm 2019, tương đương mức giảm hơn 1.000 tỷ đồng.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Ngân hàng Á Châu ACB Tài chính Kinh doanh