Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao Mỹ quyết diệt TikTok?

Tổng thống Donald Trump khẳng định sẽ cấm TikTok hoạt động ở Mỹ ngay cuối tuần này. Ứng dụng video đến từ ByteDance trở thành biểu tượng của "mối đe dọa Trung Quốc".

Trên chuyên cơ Air Force One tới Florida hôm 31/7, Tổng thống Trump cho biết sẽ ra sắc lệnh hành pháp để cấm TikTok tại Mỹ ngay từ ngày 1/8. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng nhiều lần cảnh báo về nguy cơ an ninh từ ứng dụng chia sẻ video của Trung Quốc.

"Người dân Mỹ cần lo ngại với TikTok, bởi đó là công cụ giám sát của chính quyền Trung Quốc. Đó là con ngựa gỗ thành Troy trong điện thoại của mọi người", The Atlantic dẫn lời Thượng nghị sĩ Josh Hawley khẳng định.

Tại sao một ứng dụng chia sẻ video có thể đe dọa an ninh nước Mỹ? Theo The Atlantic, ở Washington, đây là mối lo ngại thực sự lớn và trong những tuần gần đây, các chính trị gia Mỹ ngày càng tỏ ra cứng rắn với TikTok. Ứng dụng của ByteDance trở thành biểu tượng của mối đe dọa Trung Quốc với xã hội và ngành công nghệ Mỹ.

My cam TikTok anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ cấm TikTok. Ảnh: Techspot.

Trong nhiều năm qua, mạng Internet trở thành "lãnh địa" của các tập đoàn Mỹ như Alphabet (công ty mẹ của Google), Amazon, Microsoft và Facebook. TikTok là công ty Trung Quốc đầu tiên đạt bước đột phá trên thị trường toàn cầu theo cách mà Alibaba, Baidu hay Tencent chưa thể làm nổi.

Chính quyền Washington lo ngại Bắc Kinh sẽ sử dụng TikTok để thu thập hình và thông tin của người Mỹ trong các chiến dịch tình báo. Mối quan hệ Mỹ - Trung đang xấu đi nghiêm trọng vì cuộc thương chiến và dịch Covid-19, và TikTok trở thành mặt trận mới trong cuộc đối đầu này.

Theo hãng nghiên cứu Sensor Tower, đến nay TikTok được tải 165 triệu lần tại Mỹ và hơn 2 tỷ lần trên phạm vi toàn cầu. Nhận thấy mối quan hệ Mỹ - Trung ngày càng xấu đi, CEO ByteDance Trương Nhất Minh xác định TikTok là một nền tảng quốc tế. TikTok chưa bao giờ hoạt động tại Trung Quốc, ByteDance có một phiên bản nội địa mang tên Douyin.

Trong thời gian qua, CEO Trương nỗ lực tìm cách xoa dịu những lo ngại của Mỹ. Đội ngũ quản lý thị trường Mỹ của TikTok được đưa ra khỏi Trung Quốc và đến Mỹ. Hồi tháng 3, ông Trương thuê nhà vận động hành lang nổi tiếng Michael Beckerman để tiếp cận các quan chức Washington. Đến tháng 5, cựu lãnh đạo Dinsey Kevin Mayer được bổ nhiệm làm CEO TikTok.

My cam TikTok anh 2

Ông chủ TikTok Trương Nhất Minh. Ảnh: Getty.

Tuy nhiên, chừng đó là không đủ để thuyết phục các quan chức Mỹ. Thượng nghị sĩ Josh Hawley mô tả những nỗ lực tu sửa của TikTok là "lố bịch" và nhấn mạnh "đó vẫn luôn là một công ty Trung Quốc". Đồng quan điểm, luật sư Dan Harris của hãng Harris Bricken bình luận: "Có lẽ nhân sự TikTok chỉ muốn kinh doanh để sinh lãi. Nhưng nếu hiểu cách Trung Quốc hành động, không ai có thể quả quyết rằng TikTok là an toàn".

Hồi tháng 3, Thượng nghị sĩ Hawley trình dự luật cấm nhân viên chính phủ Mỹ sử dụng TikTok. Bộ Quốc phòng Mỹ đã yêu cầu quân nhân xóa bỏ ứng dụng này khỏi điện thoại. Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ đã mở cuộc điều tra vụ ByteDance mua ứng dụng Musical.ly.

"Cách tốt nhất với ByteDance là bán TikTok cho một công ty Mỹ", Thượng nghị sĩ Hawley khẳng định. Nguồn tin Bloomberg cho biết Microsoft đang đàm phán để mua lại TikTok. Ước tính định giá của TikTok hiện vào khoảng 50 tỷ USD, cao gấp 50 lần so với doanh thu 1 tỷ USD dự kiến năm nay.

Bị cả thế giới tẩy chay, TikTok sẽ chịu chung số phận với Huawei?

Đối mặt với nguy cơ bị cấm tại hàng loạt quốc gia trên thế giới, ứng dụng TikTok của Trung Quốc có thể sẽ chịu chung số phận với hãng công nghệ Huawei.

TikTok - mạng xã hội đáng sợ, bị cả thế giới tẩy chay

Chỉ trong một quãng thời gian ngắn, TikTok trở thành "mạng xã hội đáng sợ nhất thế giới". Tại sao ứng dụng Trung Quốc bị tẩy chay dữ dội như vậy?

An Chi

Bạn có thể quan tâm