Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao MMA chưa phát triển ở Việt Nam?

Võ tự do (Mixed martial arts - MMA) tuy rất cuốn hút nhưng khác biệt với tinh thần thượng võ của người Việt. Chính điều đó khiến bộ môn này chưa thể phát triển ở Việt Nam.

Hiện tại trong khu vực Đông Nam Á, các quốc gia như Campuchia, Thái Lan, Malaysia và Indonesia đã hợp pháp hóa MMA và đều đã có liên đoàn dành cho bộ môn này. Đặc biệt, riêng Singapore không chỉ có liên đoàn MMA, đây còn là nơi đặt trụ sở chính của giải đấu lớn nhất châu Á ONE Championship.

MMA đang là một trong những môn thể thao đối kháng có tốc độ phát triển nhanh nhất hiện tại. Với sự xuất hiện của giải đấu ONE Championship, UFC, Bellator…. MMA đang dần trở thành môn võ phổ biến rộng rãi như quyền Anh.

MMA anh 1
MMA đang lan tỏa đến nhiều quốc gia Đông Nam Á, trừ Việt Nam.

Nếu chỉ xét riêng trong khu vực Đông Nam Á, Campuchia, Thái Lan và đặc biệt là Philippines đã trở thành những cường quốc về MMA chỉ trong thời gian ngắn phát triển.

Riêng đối với Philippines, đa phần những nhà vô địch thế giới hiện nay của Philippines đều có xuất phát điểm từ tán thủ, một sân chơi Việt Nam luôn dẫn đầu về nội dung này.

Dù vậy, trái với sự phát triển của thế giới, MMA tại Việt Nam vẫn chưa thể tìm được chỗ đứng trong khu vực. Thậm chí, thể loại võ thuật này còn không được phần lớn cộng đồng fan thể thao ở quốc gia hình chữ S xem trọng.

Có nhiều lý do khiến MMA vẫn chưa phát triển tại Việt Nam. Vậy đâu là nguyên nhân chính?

Khác biệt về văn hóa võ thuật

Trong khi người Việt rất trọng tinh thần thượng võ và luôn đặt ra những quy tắc thượng võ hàng đầu khi giao đấu, tính thượng võ của MMA lại không tương đồng với tinh thần thượng võ của người Việt.

MMA anh 2
Địa chiến là một trong những kỹ thuật quan trọng của MMA.

Đầu tiên phải kể đến việc đánh nằm (địa chiến). Văn hóa võ thuật Việt luôn đề cao tư tưởng “thượng mã” không đánh người ngã ngựa. Trong thi đấu MMA, "ground and pound", thuật ngữ chỉ tình huống một võ sĩ đã vật ngã được đối thủ, tấn công đối thủ bằng các đòn tay từ tư thế thuận lợi (thường là ngồi đè lên người đối thủ), lại là một trong những đặc trưng thiết yếu của môn võ này.

Tuy nhiên, có lẽ fan võ thuật Việt đã quá cứng nhắc khi cố gắng áp văn hóa “thượng mã” vào MMA. Ngày nay, tinh thần thượng võ chính là tinh thần thi đấu chuyên nghiệp, những rào cản văn hóa xưa cũ có lẽ không còn phù hợp nữa.

Tinh thần thượng mã có lẽ nên thay bằng những cái bắt tay, những cái ôm sau mỗi trận đấu nảy lửa chăng?

Fan võ Việt thích nói về võ hơn thích xem võ

Tuy buồn, nhưng đây là sự thật. Đa phần fan võ thuật Việt thích nghe những câu chuyện huyền ảo hơn những trận đấu võ thuật.

MMA anh 3
MMA không dành cho những con người yếu đuối.

Những màn biến hóa của Kim Dung, những câu chuyện truyền miệng ly kỳ về các võ sư ẩn danh luôn khiến đa phần cộng đồng chú ý theo dõi. Họ mang theo những kỳ vọng lớn cho võ thuật, đến khi được chứng kiến những trận đấu thật, họ thất vọng và so sánh những võ đài hiện đại với những màn tỉ thí hư cấu mà họ nghe được.

Chủ yếu vẫn là do đa phần fan võ rất hiếm người chơi võ. Nếu như fan bóng đá luôn hẹn nhau chiều thứ sáu một trận bóng thì đa số fan võ chẳng hẹn nhau một chiều cuối tuần “đánh lộn”. Cũng vì do không hiểu võ, cộng đồng võ thuật đa số vẫn mơ mộng về những thứ huyền ảo hơn.

MMA và võ thuật chưa thật sự được quan tâm

Nếu như người Thái luôn ngóng chờ giải Lumpinee, người Mỹ háo hức với những sự kiện quyền Anh, thì với người Việt, những giải đấu võ thuật chưa nhận được nhiều sự quan tâm.

Những tên tuổi lớn của võ thuật Việt đa phần không xuất hiện nhiều trên mặt báo, những giải đấu quan trọng của võ thuật cũng không được thông tin rộng rãi hay quảng bá trên báo đài. Do đó, mối quan tâm của cộng đồng đến các giải đấu nội địa gần như là rất thấp.

Tuy nhiên, hiện nay, với những cái tên như Trần Quang Lộc, Nguyễn Kế Nhơn, Trần Văn Thảo, võ thuật Việt đã đạt được sự quan tâm đáng kể. Đáng nói hơn cả, Trần Quang Lộc là võ sĩ thuần Việt đầu tiên đã bước lên sân chơi MMA chuyên nghiệp thế giới.

MMA là thể thao đối kháng toàn diện. Trong trận thi đấu, luật của môn này cho phép sử dụng cả đấm, đá, vật, miễn là sao giành thắng lợi. Mục đích MMA ra đời là để tìm ra một loại võ thuật với kỹ năng chiến đấu hoàn hảo nhất.

Do đó, những võ sĩ MMA thường không tập luyện riêng môn võ nào. Đôi khi, họ còn tập luyện nhiều môn như đấu vật, quyền anh, Muay Thai, Judo hay nhu thuật của người Brazil. MMA lấy những đòn mạnh nhất của từng môn võ, hai từ “đỉnh cao” xuất phát từ lý do này.

Võ sĩ MMA Việt Nam: 'Tôi hơi tiếc vì đối thủ Hàn Quốc thua sớm'

Võ sĩ MMA Trần Quang Lộc chưa thực sự hài lòng sau khi đánh bại đối thủ Kim Jong Heon để có chiến thắng đầu tay trong sự nghiệp ở sân chơi ONE Championship.


Thi Nga

Ảnh: Getty Images

Bạn có thể quan tâm

Võ thuật Thể thao