Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao máy tính bảng sẽ không chết?

Nhiều ý kiến cho rằng máy tính bảng sắp hết thời và sẽ bị diệt vong, tuy nhiên, vẫn còn những lý do để thiết bị này tồn tại.

Với những người đang sở hữu tablet, sự đi xuống của thiết bị này có thể khiến họ mủi lòng. Với những người không dùng nó, đây dường như lại là xu hướng đoán trước được. 

Theo thống kê của hãng nghiên cứu thị trường IDC, quý II/2015 tiếp tục chứng kiến doanh số máy tính bảng sụt giảm. Cụ thể, lượng tiêu thụ đạt 44,7 triệu máy, giảm từ hơn 48 triệu máy của cùng kỳ 2014. Ngay cả Apple iPad cũng không tránh khỏi suy thoái. 

Từ 2010 đến 2013, doanh số tablet tăng trưởng kỷ lục khi Apple, Samsung cùng nhiều hãng khác giới thiệu hàng loạt sản phẩm mới ra thị trường. Song, tỷ lệ thay mới của máy tính bảng không bì kịp với tỷ lệ thay mới của smartphone. 

Ngoài ra, sự thiếu hụt của các tính năng mang tính “hủy diệt” trong các đời máy mới cũng là yếu tố khiến khách hàng không muốn bỏ ra khoảng 500 USD hoặc hơn cho thiết bị mới.

Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào doanh số giảm để suy đoán tablet sắp “chết”, e rằng vẫn còn quá sớm. Có nhiều lý do để máy tính bảng tiếp tục tồn tại và phát triển.

1. Tính tiện dụng

Đầu tiên, máy tính bảng sẽ trở thành thiết bị ngách. Song, nó vẫn còn được ưa chuộng trong thời gian dài vì một lý do đơn giản. Một số người bỏ qua tablet vì màn hình quá lớn, không để vừa túi quần, túi áo, nhưng với người khác, đây là đặc điểm giúp họ chọn mua. 

Dù smartphone mạnh như thế nào, tablet luôn đi trước một bước và phù hợp với bất kỳ môi trường nào. Bạn có thể đọc sách, duyệt web, tham dự hội thảo video, chơi game trên máy tính bảng thoải mái hơn nhiều so với smartphone. Miễn là không phiền vì cồng kềnh hơn điện thoại, bạn sẽ thích máy tính bảng hơn.

2. Thị trường chỉ đang lắng xuống

Các chuyên gia trong ngành công nghệ thường có xu hướng bi quan khi mỗi thiết bị từng được gọi là thành công trên thị trường lại có doanh số không bùng nổ như mong đợi. Nếu các nhà sản xuất có thể giới thiệu một tính năng thực sự cách mạng, chúng ta có thể nhìn thấy tablet hồi phục mạnh mẽ như thời kỳ 2010. Tablet không bán chạy có cùng nguyên nhân với việc mọi người không mua PC hay laptop mới nữa.

3. Chúng là công cụ làm việc ưu việt

Các công ty không ngừng áp dụng công nghệ mới để kết nối với nhân viên liên tục. Hội nghị video, quản lý công việc… đều phụ thuộc vào phần mềm chạy trên thiết bị di động hay desktop. Do không thuận tiện khi yêu cầu ai đó phải mang theo PC hay laptop ra ngoài văn phòng, tablet trở thành công cụ đắc lực để liên lạc trong trường hợp này. Theo báo cáo của hãng nghiên cứu Forrester, khoảng 1/3 doanh nghiệp đang cung cấp máy tính bảng cho người lao động để tạo điều kiện thuận lợi khi xử lý công việc.

Dù doanh số đang giảm, số người dùng máy tính bảng vẫn chiếm 1/10 dân số thế giới. Thiết bị dần trở thành công cụ không thể thiếu trong các doanh nghiệp và cuối cùng có thể phát triển để phù hợp với nhiều thị trường ngách khác nhau. Do đó, không ngạc nhiên nếu trong vài năm tới, tablet sẽ thay đổi cách chúng ta làm việc và liên lạc.

http://ictnews.vn/kinh-doanh/thi-truong/vi-sao-may-tinh-bang-se-khong-chet-128938.ict

Theo Du Lam/ICTnews

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ