Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao máy bay thường được sơn màu trắng?

Có một thực tế là hầu hết máy bay thương mại đều được sơn màu trắng. Vì sao màu này lại được ngành hàng không ưa chuộng đến như vậy?

may bay thuong son mau trang anh 1
Có lẽ đây là điều mà hầu hết hành khách thường xuyên đi máy bay thắc mắc. Tất nhiên, mỗi hãng hàng không đều có thương hiệu hoặc màu sắc đặc trưng của riêng mình. Tuy nhiên, gần như tất cả các máy bay thương mại đều được sơn màu trắng. Ảnh: Storypick.
may bay thuong son mau trang anh 2
Một lý do máy bay được sơn màu trắng hoặc màu sáng là để phản chiếu ánh sáng mặt trời. Trong khi các màu khác sẽ hấp thụ hầu hết ánh sáng, thì màu sáng như màu trắng sẽ giúp phản chiếu lại ánh nắng mặt trời. Điều này rất quan trọng vì khi ánh sáng mặt trời được máy bay hấp thụ, nó sẽ làm nóng toàn bộ máy bay. Ảnh: Business Insider.
may bay thuong son mau trang anh 3
Khi đó, việc sơn màu trắng cho máy bay sẽ giảm thiểu cả thiệt hại tiềm tàng từ bức xạ mặt trời không chỉ khi máy bay đang bay, mà cả khi đỗ trên đường băng. Ảnh: BBC.
may bay thuong son mau trang anh 4
Khi bay ở độ cao lớn, máy bay sẽ tiếp xúc trực diện với các điều kiện khí quyển khác nhau. Các loại máy bay màu có xu hướng mờ dần theo thời gian, do đó sẽ phải sơn lại để đảm bảo tính thẩm mỹ của chúng. Ảnh: Forbes.
may bay thuong son mau trang anh 5

Ngoài việc sơn làm tăng thêm trọng lượng đáng kể cho một chiếc máy bay, chi phí để sơn lại cũng không hề rẻ. Mặt khác, một chiếc máy bay được sơn màu trắng hoặc màu sáng sẽ không bị khác biệt đáng kể ngay cả khi nó đã chịu nhiều biến động trong cuộc hành trình.

Ảnh: Twitter.

may bay thuong son mau trang anh 6
Với lý do an toàn, máy bay thương mại thường xuyên được kiểm tra các dạng hư hỏng bề mặt như vết nứt và vết lõm. Khi đó, không có gì tốt hơn sơn trắng vì những vết lõm, vết dầu loang và các lỗi khác hầu như sẽ hiện lên trên nền trắng, giúp chúng ta xác định và sửa chữa dễ dàng hơn. Ảnh: ctsys
may bay thuong son mau trang anh 7
Khi bay trên bầu trời, máy bay đôi lúc gặp phải các cuộc “tấn công” từ những con chim. Các cuộc tấn công của chim có thể là một mối đe dọa đáng kể đối với an toàn hàng không. Ảnh: USHAS.
may bay thuong son mau trang anh 8
Lúc này, màu trắng có thể tăng cường khả năng hiển thị của máy bay, giúp những con chim phát hiện vật thể để giảm khả năng va chạm. Ảnh: Science ABC.

may bay thuong son mau trang anh 9
Điều đặc biệt quan trọng là màu trắng sẽ giúp máy bay được phát hiện dễ dàng hơn khi có sự cố. Nếu không may máy bay gặp tai nạn, đối với các đội tìm kiếm, thân máy bay màu trắng có thể dễ dàng phát hiện hơn từ trên không. Ảnh: BBC.

Vì sao tiếp viên hàng không luôn là 'trai xinh gái đẹp'?

Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao các tiếp viên hàng không luôn là những người sở hữu đôi chân dài, làn da không tỳ vết, thân hình hoàn hảo và cách xử sự vô cùng dễ chịu?
Hương Giang

Bạn có thể quan tâm

Hàng không Kinh doanh