Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao Lý Nguyễn Chung một mực nhận tội?

"Khi gây án Chung chưa đến tuổi vị thành niên nên chỉ phải chịu 12 năm tù. Có lẽ cậu ta muốn mau chóng thụ án để sớm về với gia đình", luật sư lý giải.

Sau 4 lần đưa ra xét xử, sáng 23/7, TAND tỉnh Bắc Giang đưa ra phán quyết đối với bị cáo Lý Nguyễn Chung (28 tuổi, quê Lạng Sơn). 

Cuộc trò chuyện giữa Lý Nguyễn Chung và mẹ nạn nhân

Giờ nghị án, ánh mắt buồn rười rượi, Chung hướng về phía bà Hoàng Thị Hội (mẹ nạn nhân) cầu xin sự tha thứ. "Mong bá tha tội cho cháu, cháu đi tù vất vả lắm", bị cáo khẩn khoản.

Quyết nhận tội

Trung tuần tháng 8/2003, sau khi ra tay sát hại chị Hoan để cướp tiền và nhẫn vàng, Chung sợ hãi, kể vụ việc với gia đình. Thanh niên 15 tuổi trốn lên Lạng Sơn, rồi vào lập nghiệp tại Đắk Lắk. 

Thời gian sau tìm về thăm nhà, Chung biết chuyện ông Nguyễn Thanh Chấn (người cùng làng) đi tù thay. Được cha dặn "cứ yên tâm vì có người chịu tội thay", Chung vào sinh sống nhiều năm trong miền Tây, lấy vợ, sinh con.

Tháng 10/2013,  Chung tới cơ quan công an đầu thú, khai nhận tội ác gây ra hơn 10 năm trước. Do hết thời hạn truy cứu trách nhiệm hình sự, 3 người trong gia đình Chung (bố mẹ và chị gái) không bị xử lý về tội Không tố giác tội phạm.

Trước khi phiên tòa được mở, bà Nguyễn Thị Thu Hà (TP Bắc Giang) có gửi đơn kiến nghị đến cơ quan pháp luật.cho rằng, hung thủ trong vụ án xảy ra tại thôn Me không phải là Lý Nguyễn Chung. Trình bày trước tòa, nhân chứng này cho rằng ông Chấn là người sát hại chị Hoan.

Bị cáo Chung thừa nhận một mình sát hại chị Hoan 12 năm trước. Ảnh: Đỗ Mến.

Nghe lời trình bày của bà Hà tại tòa, bị cáo 28 tuổi phản ứng gay gắt. Chung nói giọng bức xúc: "Việc lung tung chẳng đâu vào đâu. Sao lại có việc dàn xếp cho bị cáo ra đầu thú. Bị cáo không biết giải thích thế nào. Bị cáo đã khai tất cả đầu đuôi sự việc". 

Những lần được xét hỏi, Chung đều khẳng định một mình thực hiện hành vi phạm tội.

Về diễn biến này, một luật sư có nhiều năm kinh nghiệm tại Đoàn luật sư Hà Nội nêu quan điểm: tâm lý chung của tội phạm là chối bỏ hoặc kêu oan. Điều này khá phổ biến khi họ bị truy tố ở khung hình phạt tử hình. Song vị luật sư này cho rằng, riêng vụ án xảy ra ở thôn Me, diễn biến tâm lý hung thủ khác biệt cũng dễ hiểu.

Khi gây án, Chung  chưa đến tuổi vị thành niên. Cộng mức án của cả hai tội danh Giết người, Cướp tài sản, bị cáo chỉ phải đối diện với 12 năm tù. “Trong thời gian cải tạo, phạm nhân có thể được xét giảm án, ân xá hoặc đặc xá. Thời gian ngồi tù không quá dài, có lẽ Chung muốn mau chóng thụ án để sớm trở về với gia đình” - luật sư lý giải.

Luật sư Hoàng Minh Hiển - bào chữa cho bị cáo chia sẻ, thời gian gần đây, Chung suy nghĩ nhiều, thường xuyên mất ngủ vì nhớ nhà, vợ con.

“Tôi sẽ kiện bà Hà”

Ngồi bệt ở sân tòa, bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn) chăm chú nghe lời khai của bị cáo, nhân chứng. “Lời khai của nhân chứng thiếu chính xác. Tôi sẽ kiện bà Hà” - người phụ nữ có 10 năm đi kêu oan cho chồng nói.

Bị cáo trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn lĩnh 12 năm tù

Tòa tuyên bị cáo Lý Nguyễn Chung mức án 12 năm tù đồng thời kiến nghị xác minh làm rõ lá đơn của nhân chứng Hà để tránh oan sai.

Bên ngoài sân tòa, bà Thân Thị Hải - người sát cánh cùng vợ ông Chấn nhiều năm trước cho biết, sẽ làm đơn khởi kiện người làm chứng. "Bà Hà đã xúc phạm danh dự của tôi và ông Chấn" - bà Hải bức xúc.

Trong phần tuyên án, TAND tỉnh Bắc Giang cho rằng dù bị cáo Chung nhận tội, nhưng do còn nhiều tình tiết chưa làm rõ như đôi dép chưa thu được, màu nâu nghi máu ở cửa hậu, quần áo mất không rõ lý do, ông Chúc giao nộp con dao không phải dao gây án... 

Việc nhân chứng Hà gửi đơn kiến nghị đến cơ quan pháp luật, HĐXX thấy cần thiết kiến nghị cơ quan điều tra mở rộng vụ án để tránh oan sai.

Ông Chấn làm việc với tòa đòi bồi thường gần 10 tỷ đồng

Luật sư trợ giúp pháp lý cho người bị tù oan 10 năm cho biết mức đòi bồi thường gần 10 tỷ đồng, gồm các khoản chi phí tổn thất tinh thần, sức khỏe giảm sút, thu nhập bị mất...

Đỗ Mến

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật