Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Vì sao Lý Hải bị kiện đòi bồi thường 4 tỷ đồng?

Luật sư Phan Vũ Tuấn - đại diện nhà thơ Trương Minh Nhật - cho rằng việc khởi kiện công ty của Lý Hải đúng với quy định pháp luật.

Mới đây, Lý Hải cho biết anh nhận được giấy triệu tập của Tòa án nhân dân TP.HCM vào cuối tháng 12/2019. Theo đó, công ty của anh bị ông Trương Minh Nhật, người tự nhận là tác giả phần lời của ca khúc Gánh mẹ kiện vì sử dụng bài thơ của ông trong phim Lật mặt 4 mà không xin phép.

Trong đơn kiện, ông Nhật đưa ra nhiều yêu cầu cho phía nam ca sĩ, trong đó có khoản tiền bồi thường 4 tỷ đồng, phải xin lỗi công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ly Hai bi kien anh 1

Lý Hải bức xúc khi bị nhà thơ Trương Minh Nhật khởi kiện.

Đạo diễn phim Lật mặt đặt dấu hỏi, thắc mắc tại sao ông Trương Minh Nhật chia sẻ công khai với báo chí từ cuối năm 2019 kiện ca sĩ Quách Beem chỉ vì muốn đòi lại quyền tác giả, chứ không vì kinh tế. Nhưng thực tế lại khởi kiện công ty của anh để đòi bồi thường 4 tỷ đồng.

Trao đổi với Zing.vn về vụ việc, luật sư Phan Vũ Tuấn - đại diện của nhà thơ Trương Minh Nhật - khẳng định khởi kiện là đúng với quy định của pháp luật.

"Điều này phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành bởi Công ty TNHH Lý Hải Production là đơn vị đã và đang trực tiếp khai thác và sử dụng bài thơ Gánh mẹ của ông Trương Minh Nhật trong bộ phim Lật mặt 4: Nhà có khách. Đây là hành vi sử dụng tác phẩm mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định tại Khoản 8 Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 (Sau đây gọi là Luật SHTT)", luật sư nói.

Ly Hai bi kien anh 2

Luật sư của nguyên đơn khẳng định kiện công ty của Lý Hải đúng với các quy định của pháp luật.

Luật sư Tuấn nhấn mạnh ông Trương Minh Nhật khởi kiện vì phía Lý Hải đã tự ý sử dụng bài thơ Gánh mẹ, chứ không phải là bài hát. Đây là hai đối tượng khác nhau.

"Tuy nhiên, vào thời điểm khởi kiện, bộ phim Lật mặt 4: Nhà có khách đang trong giai đoạn khai thác thương mại, với tinh thần thiện chí nên chúng tôi cùng ông Nhật thống nhất chưa công khai thông tin này, tránh gây thiệt hại không đáng có cho các bên", luật sư cho biết thêm.

Theo luật sư, khoản 1 Điều 6 Luật SHTT quy định về căn cứ phát sinh, xác lập quyền sở hữu trí tuệ rằng “Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay ch­ưa công bố, đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký”. Điều này có nghĩa là quyền tác giả đối với bài thơ Gánh mẹ của ông Trương Minh Nhật được tự động bảo hộ, không phụ thuộc vào việc đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo quy định tại Điều 18 Luật SHTT, ông Nhật là tác giả đồng thời là chủ sở hữu quyền tác giả đối với bài thơ Gánh mẹ. Vì vậy ông có các quyền nhân thân và quyền tài sản đối với tác phẩm của mình. Tổ chức, cá nhân khi khai thác, sử dụng tác phẩm phải xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao, các quyền lợi vật chất khác cho chủ sở hữu quyền tác giả.

"Công ty TNHH Lý Hải Production đang sử dụng và trực tiếp khai thác bài thơ Gánh mẹ trong bộ phim Lật mặt 4: Nhà có khách là hành vi xâm phạm quyền tác giả được quy định tại Khoản 8 Điều 28 Luật SHTT. Nội dung điều luật quy định như sau: Sử dụng tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả, không trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất khác theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 25 của Luật này”.

Ly Hai bi kien anh 3

Nhà thơ kiện đòi Lý Hải bồi thường và xin lỗi công khai.

Trước câu hỏi về việc công ty của Lý Hải cho rằng đã ký hợp đồng với Quách Beem, người đã đăng ký bản quyền ca khúc, liệu có đúng quy định của pháp luật. Luật sư Phan Tuấn Vũ cho rằng thỏa thuận giữa Công ty TNHH Lý Hải Production và Quách Beem chỉ có giá trị ràng buộc trách nhiệm quyền và nghĩa vụ đối với các bên trong quan hệ hợp đồng mà không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ đối với bên thứ ba.

Ông nói: "Chúng tôi trân trọng những nỗ lực tuân thủ quyền tác giả từ phía công ty khi đã ký kết hợp đồng, trả tiền cũng như kiểm tra các vấn đề pháp lý liên quan đến bài hát Gánh mẹ trước khi đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, bài hát này là kết quả của một hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Thông qua việc sử dụng bài hát này làm nhạc phim, công ty TNHH Lý Hải Production cũng đã đồng thời sử dụng bài thơ của ông Nhật mà chưa được sự cho phép trước đó".

"Ông Nhật không thể biết và cũng không buộc phải biết giữa ông Quách Beem và công ty có thỏa thuận như thế nào. Do đó, việc khởi kiện là có cơ sở pháp lý và được pháp luật cho phép", luật sư nhấn mạnh.

Lý Hải bị kiện đòi bồi thường 4 tỷ đồng

Đạo diễn phim "Lật mặt" cho biết anh đã nhận giấy triệu tập của tòa án. Anh bị nhà thơ Trương Minh Nhật kiện vì sử dụng phần lời bài "Gánh mẹ" không xin phép.

Bích Hằng

Bạn có thể quan tâm