Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao làn sóng Covid-19 thứ tư càn quét nước Đức?

Quân đội Đức đặt 12.000 binh sĩ trong tình trạng sẵn sàng điều động để trợ giúp các cơ sở y tế quá tải và đẩy nhanh tiến độ triển khai vaccine tăng cường.

Tại các thời điểm nguy cấp trước đó trong đại dịch, khoảng 10.000 binh sĩ từng được triển khai, tờ Der Spiegel cho biết hôm 13/11.

Theo Viện Robert Koch, Đức ghi nhận 45.081 ca nhiễm mới và 228 ca tử vong vì Covid-19 trong 24 giờ qua. Tỷ lệ lây nhiễm hàng tuần tại quốc gia đông dân nhất Liên minh châu Âu (EU) đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi bùng phát dịch.

lan song thu 4 anh 1

Người dân xếp hàng để tiêm vaccine Covid-19 tại trung tâm tiêm chủng Arena Treptow ở Berlin, Đức. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Angela Merkel và người sắp kế nhiệm bà - ông Olaf Scholz - dự kiến tổ chức một cuộc họp trực tuyến với giới lãnh đạo các bang bang vào ngày 18/10 để thảo luận về các bước tiếp theo.

Hôm 13/11, nữ thủ tướng sắp mãn nhiệm đã đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp nhằm thôi thúc thêm người dân tiêm vaccine ngừa Covid-19.

“Rõ ràng có sự liên hệ giữa tỷ lệ tiêm chủng và số ca mắc bệnh” bà Merkel nói trong podcast hàng tuần.

“Điều đó gây ra những hậu quả nghiêm trọng”, nhà lãnh đạo nói thêm, đồng thời nhấn mạnh rằng các bệnh viện đang quá quá tải, bệnh nhân phải chuyển đi khắp nơi và những ca phẫu thuật khác buộc phải hủy bỏ.

“Chúng ta đang phải đối mặt với một số tuần rất khó khăn và tôi rất lo lắng”, bà Merkel nói. Bà đề nghị các nhà lãnh đạo của Đức nên đồng ý về ngưỡng công suất bệnh viện sẽ tự động kích hoạt các hạn chế chặt chẽ hơn ở các khu vực.

Đức đang bị làn sóng dịch thứ tư tàn phá và tỷ lệ tiêm chủng thấp ở các bang phía đông được cho là nguyên nhân chính khiến đại dịch trỗi dậy ở quốc gia đông dân nhất EU.

Bốn khu vực ghi nhận tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất ở Đức gồm có Sachsen, Thuringia, Brandenburg và Sachsen-Anhalt đều thuộc miền Đông nước này.

Không có bang nào ở miền Đông nước này có mức tiêm chủng vượt lên trên tỷ lệ toàn quốc là 67,5%, ngoại trừ Berlin, theo số liệu của Bộ Y tế.

Đức là lời cảnh tỉnh cho châu Âu

Giữa lúc Đức phải vật lộn với làn sóng dịch bệnh trầm trọng nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu, nhiều quốc gia châu Âu khác cũng có nguy cơ phải đối mặt với kịch bản tương tự.

Vì sao Đức có tỷ lệ tiêm chủng cao nhưng Covid-19 vẫn bùng phát?

Đức giữ được tỷ lệ mắc Covid-19 tương đối thấp trong mùa hè vừa qua. Nhưng giờ đây, quốc gia đông dân nhất Liên minh châu Âu đang chứng kiến số ca nhiễm mới tăng mạnh.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Hồng Đậu

Bạn có thể quan tâm