Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao không nên thưởng tiền khi trẻ đạt điểm cao?

Khi được thưởng tiền nhờ thành tích học, trẻ dễ hình thành nhiều suy nghĩ, thói quen tiêu cực, thậm chí gian lận để được điểm cao.

thuong tien cho con anh 1

1. Rất khó để dừng lại: Nhiều cha mẹ có xu hướng thưởng tiền tiêu vặt khi trẻ được điểm cao trong bài kiểm tra ở trường. Họ cho rằng cách làm này sẽ khuyến khích trẻ học tập chăm chỉ hơn. Thực tế, điều này có thể phản tác dụng và rất khó để dừng lại. Nếu một ngày, bạn không còn thưởng tiền vì nghĩ rằng trẻ đủ lớn để chịu trách nhiệm với bản thân, chúng sẽ cảm thấy bị "phản bội". Khi không còn được "trả công" cho thành tích đạt được, trẻ sẽ nghĩ rằng việc học tập không còn ý nghĩa, chúng không cần cố gắng nữa. Ảnh: Lanning Financial Inc.

thuong tien cho con anh 2

2. Vô tình khuyến khích trẻ học quá sức: Khi được cha mẹ treo thưởng, trẻ sẽ bắt đầu lao vào học không ngừng nghỉ. Khởi đầu dễ dàng, đạt điểm cao và được thưởng tiền có thể khiến trẻ trở nên ám ảnh với điểm số, thành tích. Điều này có thể gây ảnh hưởng nặng nề sức khỏe và tinh thần của trẻ. Ảnh: Education Alot.

thuong tien cho con anh 3

3. Trẻ sẽ "định giá" mọi nhiệm vụ bằng tiền: Thay vì trải nghiệm việc học tập, thi cử như bình thường, những đứa trẻ được trả tiền để đạt điểm cao sẽ cảm thấy bản thân đang thực hiện giao dịch với cha mẹ. Nếu việc này xảy ra thường xuyên, trẻ sẽ có xu hướng "định giá" mọi nhiệm vụ bằng tiền. Nếu cha mẹ yêu cầu trẻ học tập, làm việc mà không trả tiền, các em sẽ từ chối hoặc trực tiếp đòi "tiền công". Ảnh: Family Budget Expert.

thuong tien cho con anh 4

4. Trẻ sẽ gian lận để được điểm cao: Nếu được thưởng tiền vì đạt điểm cao, trẻ sẽ làm mọi cách để đạt được điều đó. Nhiều em sẽ học tập chăm chỉ, nhưng một số em khác sẵn sàng phá vỡ quy tắc, thậm chí gian lận khi thi cử. Những đứa trẻ được khen thưởng khi đạt điểm cao sẽ mất cảm hứng, tình yêu học tập và tinh thần trách nhiệm đối với việc học. Chưa kể, nhiều em sẽ tìm cách nói dối, sửa điểm bài thi để "qua mắt" cha mẹ và đòi tiền thưởng. Ảnh: Verywell Family.

thuong tien cho con anh 5

5. Trẻ dễ tổn thương: Giả sử bạn có hai con, bạn hứa sẽ thưởng tiền nếu con đạt điểm cao. Tuy nhiên, một trong hai con cố gắng hết mình vẫn không đạt được số điểm như mong muốn. Khi đó, một trẻ được thưởng tiền, trẻ còn lại thì không. Cách xử lý này có thể khiến đứa trẻ không được thưởng cảm thấy bản thân thất bại, kém cỏi. Về lâu dài, các em có thể tổn thương tâm lý và mất đi động lực phấn đấu. Vì thế, trước khi đưa ra lời hứa hoặc giao dịch, cha mẹ nên suy nghĩ cẩn trọng, tránh làm tổn thương con. Ảnh: GradePower Learning.

thuong tien cho con anh 6

6. Cha mẹ phải chịu gánh nặng tài chính: Chuyên gia dạy con người Mỹ Amy McCready nhận định việc thưởng tiền sẽ truyền tải thông điệp làm giàu ví tiền cho trẻ, thay vì làm giàu kiến thức. Đồng thời, điều này cũng tạo ra gánh nặng tài chính cho cha mẹ nếu phải thưởng cho con liên tục, trong thời gian dài. "Cha mẹ sẽ phải trả giả đắt với những điểm A đã bỏ tiền ra mua từ con cái. Chúng ta không thể đảm bảo cho sự thành công của trẻ nếu tiếp tục làm việc này", bà Amy nói với New York Times. Ảnh: FirstCry Parenting.

Đặc điểm của những đứa trẻ mạnh mẽ

Chuyên gia trị liệu tâm lý Amy Morin chỉ ra 6 hành động thường thấy ở những đứa trẻ mạnh mẽ, ít bị tác động tâm lý.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm