Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao không nên lưu mật khẩu trên trình duyệt?

Những trình duyệt web hiện đại đều có trình quản lý mật khẩu tích hợp, vậy tại sao chúng ta phải cài đặt thêm một ứng dụng khác?

Thực tế, có khá nhiều lý do chính đáng để tránh không sử dụng công cụ quản lý mật khẩu tích hợp trong trình duyệt.

Tại sao bạn cần đến trình quản lý mật khẩu?

Việc sử dụng một trình quản lý mật khẩu là rất quan trọng. Rủi ro lớn nhất đối với tài khoản trực tuyến của bạn đó chính là sử dụng lại mật khẩu. Nếu bạn sử dụng cùng một mật khẩu nhiều lần và bị xâm phạm trong 1 trang web, kẻ tấn công sẽ cố gắng sử dụng email và mật khẩu đó để đăng nhập vào các trang web khác. Thủ thuật đơn giản này là cách để "hack" hầu hết tài khoản trực tuyến ngày nay.

khong nen luu mat khau tren trinh duyet anh 1

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần sử dụng mật khẩu đủ mạnh và độc đáo ở mọi nơi. Nhưng ai có thể nhớ được hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm những mật khẩu mạnh mẽ này? Trình quản lý mật khẩu có thể ghi nhớ chúng giúp bạn. Bạn chỉ cần nhớ mật khẩu của trình quản lý để mở két an toàn này. Trình quản lý mật khẩu có thể tạo các mật khẩu mạnh một cách ngẫu nhiên, ghi nhớ chúng cho bạn và giúp bạn đăng nhập vào các trang web.

1Password, LastPass, Bitwarden và Dashlane đều là những trình quản lý mật khẩu độc lập và đáng tin cậy. Trình quản lý mật khẩu mã nguồn mở KeePass cũng khá ổn nhưng nó lại không tích hợp các tính năng đồng bộ.

Nhiều năm nay, các trình duyệt web đã có thể ghi nhớ mật khẩu của bạn và những trình quản lý mật khẩu này có trong chúng ngày càng tinh vi hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn không nên tận dụng trình quản lý mật khẩu tích hợp trong trình duyệt web, dù đó là Chrome, Firefox, Safari hay Edge, và sử dụng một trình quản lý mật khẩu chuyên dụng.

Trình quản lý mật khẩu của trình duyệt web chỉ tạm ổn

Trình quản lý mật khẩu trên trình duyệt vẫn tốt hơn là không có gì. Không có bất kỳ phần mềm nào bổ sung, trình duyệt web của bạn có thể ghi nhớ mọi mật khẩu và đồng bộ hóa chúng an toàn giữa các thiết thiết bị của bạn.

khong nen luu mat khau tren trinh duyet anh 2

Chúng có thể được mã hóa và lưu trữ trên đám mây. Bạn có thể sử dụng những mật khẩu mạnh mẽ, khó nhớ vì phần mềm này đã tự ghi nhớ giúp bạn. Điều này đảm bảo tài khoản của bạn được an toàn vì bạn không cần phải sử dụng lại mật khẩu.

Tài khoản được đồng bộ hóa, ví dụ như tài khoản Google của bạn trên Chrome hay Apple ID trong Safari, có thể được bảo vệ bằng xác thực 2 bước nhằm ngăn chặn người khác đăng nhập vào.

Nhưng có một số vấn đề với chúng. Trình quản lý mật khẩu trong trình duyệt web không quá mạnh mẽ vã hữu ích như những phần mềm bên thứ ba. Chúng vẫn đang bám đuổi những phần mềm thứ 3 này nhưng vẫn chưa đủ tốt. Đây là lý do tại sao.

Không chỉ mỗi một trình duyệt

Trình quản lý bên thứ ba hoạt động với đa nền tảng và đa trình duyệt. Những tình quản lý mật khẩu tích hợp trong trình duyệt thường bị giới hạn với mỗi trình duyệt tương ứng.

Giả sử rằng bạn sử dụng Google Chrome trên PC hoặc Mac và Safari trên chiếc iPhone của mình. Nếu bạn sử dụng một trình quản lý mật khẩu bên thứ 3, bạn có thể lấy được mật khẩu của mình với mọi trình duyệt. Nếu bạn sử dụng trình quản lý mật khẩu tích hợp trong trình duyệt, bạn không thể kết hợp chúng trên nhiều trình duyệt khác nhau.

Ngoài ra, những trình quản lý mật khẩu đều có các ứng dụng hoạt động tốt trên desktop và thiết bị di động, giúp bạn có thể truy cập mật khẩu, khóa bản quyền, mã Wi-Fi hay bất kỳ thứ gì khác mà bạn muốn lưu trữ một cách dễ dàng.

Khả năng tạo mật khẩu

Các trình quản lý mật khẩu bên thứ 3 không chỉ nhớ mỗi mật khẩu hiện tại của bạn mà còn có thể tự động tạo ra một mật khẩu mới mạnh mẽ hơn khi bạn tạo một tài khoản hay thay đổi mật khẩu của tài khoản hiện có.

khong nen luu mat khau tren trinh duyet anh 3

Một số trình duyệt hiện tại cũng đã được tích hợp trên trình tạo mật khẩu, ví dụ như Chrome hay Safari, nhưng chúng không nhất thiết cung cấp mọi tùy chọn có trong trình quản lý mật khẩu, chẳng hạn như khả năng kiểm soát mật khẩu trong bao lâu và nó chứa loại ký tự nào.

Dễ dàng chia sẻ mật khẩu

Trình quản lý mật khẩu có các tính năng chia sẻ mật khẩu một cách dễ dàng. Bạn muốn chia sẻ mật khẩu Netflix với những thành viên trong gia đình? Bạn có thể làm điều đó với tính năng chia sẻ tích hợp trong trình quản lý mật khẩu. Tất cả sẽ có thể truy cập vào cùng một mục nhập mật khẩu và nếu bạn cập nhật mật khẩu, nó cũng sẽ thay đổi cho những người khác.

Các trình duyệt không tích hợp những tính năng chia sẻ mật khẩu này. Bạn có thể gửi mật khẩu cho một 1 khác trong tin nhắn hay email, vốn không hề an toàn. Nó cũng sẽ không tự động cập nhật nếu bạn phải thay đổi nó. Những tính năng chia sẻ mật khẩu này là một cách tuyệt vời để chia sẻ tài khoản với các thành viên trong gia đình.

Cảnh báo về những nguy cơ mật khẩu

Những tình quản lý mật khẩu được tính hợp các cảnh báo như Security Challenge trong LastPass hay WatchTower của 1Password. Chúng sẽ giúp bạn chỉ ra những mật khẩu yếu và bị sử dụng nhiều lần, thậm chí, nó còn cho bạn biết khi nào mật khẩu bạn sử dụng xuất hiện trong cơ sở dữ liệu mật khẩu đã bị rò rỉ.

khong nen luu mat khau tren trinh duyet anh 4

Nó sẽ giúp bạn luôn cập nhật để bảo vệ các tài khoản số của mình. Bạn sẽ không cần đến một dịch vụ riêng để kiểm tra liệu mật khẩu của bạn đã bị đánh cắp hay chưa.

Các trình duyệt web cũng khá chậm chạp trong việc cập nhật những tính năng này. Google có tính năng kiểm tra mật khẩu trong trình quản lý mật khẩu của mình. Google cũng cung cấp thêm extension Password Checkup cho Chrome, thế nhưng, nó lại không đủ độ mạnh mẽ như những tính năng tương tự được tích hợp trên các ứng dụng quản lý mật khẩu.

Lưu trữ nhiều thứ hơn ngoài mật khẩu

Các trình quản lý mật khẩu cho phép bạn lưu trữ nhiều thứ hơn là mật khẩu. Ví dụ, bạn có thể tạo một bản ghi chú bảo mật, trong đó có chứa các dòng văn bản như mã đi lại vào tòa nhà hay cụm mật khẩu Wi-Fi.

Thậm chí, bạn có thể thêm tệp đính kèm vào két bảo mật này, giúp nó trở thành một nơi tuyệt vời để bạn lưu trữ các tài liệu thuế, bản sao hộ chiếu và giấy phép lái xe cũng những thông tin nhạy cảm khác.

Để lưu trữ những tệp như thế này một cách an toàn, bạn phải tự mình mã hóa chúng và cất chúng trên một dịch vụ lưu trữ đám mây. Thế nên, việc sử dụng tính năng có sẵn của trình quản lý mật khẩu sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình này.

Tính năng này cũng hoạt động tốt với khả năng chia sẻ. Bạn có thể lưu trữ tất cả các loại thông tin cũng như tài liệu nhạy cảm và chia sẻ chúng với bất kỳ ai khác cần truy cập.

Việc chuyển đổi là hoàn toàn dễ dàng

Chúng ta sẽ rất vui khi các trình quản lý mật khẩu trên trình duyệt web trở nên mạnh mẽ hơn, thế nhưng, chúng khó có thể cạnh tranh với những ứng dụng quản lý mật khẩu.

Nếu bạn đang sử dụng trình quản lý mật khẩu của trình duyệt web thì đừng quá lo lắng bởi bạn có thể chuyển đổi chúng sang một ứng dụng quản lý riêng biệt một cách dễ dàng và những ứng dụng này có thể giúp bạn nhập mọi tên người dùng cùng mật khẩu từ trình duyệt web. Các ứng dụng quản lý mật khẩu này sẽ cung cấp những hướng dẫn mà bạn cần làm để nhập mọi thông tin vào.

Lưu trữ tất cả mật khẩu của bạn vào một chương trình có vẻ hơi kỳ quặc. Thế nhưng, liệu bạn có thể nhớ hết mọi thứ không? Thế nên, các chuyên gia cho rằng nó an toàn hơn so với những giải pháp thay thế khác. Đây là lý do tại sao bạn nên tin tưởng vào các ứng dụng quản lý mật khẩu.

Vì sao trình duyệt chạy chậm và khắc phục như thế nào?

Tốc độ trình duyệt bị chậm sẽ tác động không nhỏ đến chất lượng công việc của chúng ta.

https://vnreview.vn/tu-van-bao-mat/-/view_content/content/2983419/vi-sao-khong-nen-luu-mat-khau-tren-trinh-duyet?fbclid=IwAR359xiiMUvcOEI6axSWxvzNwECQppDfmw8KN6yt0BVG3g8U-xTE96x3ozw

Minh Hùng/ VNReview

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm