Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao không nên ăn hải sản sống?

Hải sản là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng cần có cách chế biến hợp lý để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Sai lam khi an hai san anh 1

Chanh, mù tạt có thể làm chết ký sinh trùng trong hải sản?

  • Đúng
  • Sai

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho biết chanh, mù tạt khi ăn cùng hải sản sống chỉ giúp mùi vị ngon hơn và khử mùi tanh. Chúng không có tác dụng diệt khuẩn, ký sinh trùng giun tròn, sán dây, sán lá gan như phương pháp nấu chín.

Sai lam khi an hai san anh 2

Ăn hải sản chưa chín có thể nhiễm bệnh:

  • Bệnh tả
  • Viêm gan siêu vi A
  • Cả hai đáp án trên

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo ăn hải sản sống hoặc chế biến chưa chín có nguy cơ cao nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn. Bạn có thể nhiễm vi khuẩn gây bệnh tả, virus viêm gan siêu vi A...

Sai lam khi an hai san anh 3

Sai lầm khi ăn hải sản đẩy nhanh quá trình mắc bệnh gout:

  • Ăn hải sản và uống bia rượu
  • Ăn hải sản và uống nước ngọt
  • Ăn hải sản và uống trà

Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Mộc Lan cho biết các loại tôm, cua, cá khi vào cơ thể sẽ tạo nên nhiều axit uric, nguyên nhân chủ yếu gây bệnh gout. Không chỉ vậy, rượu bia còn có các chất đẩy nhanh quá trình hình thành axit uric khiến tình trạng bệnh tăng nặng.

Sai lam khi an hai san anh 4

Bộ phận nào của tôm chứa nhiều kim loại nặng?

  • Đầu
  • Đuôi
  • Vỏ

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, đầu là phần chứa chất thải của tôm và tích tụ nhiều kim loại nặng như asen. Đối với phụ nữ mang thai, độc tính của kim loại nặng asen thường rất mạnh, ăn nhiều có thể dẫn đến dị tật thai nhi hoặc sẩy thai.

Sai lam khi an hai san anh 5

Không nên làm gì sau khi ăn hải sản?

  • Ăn thịt bò
  • Uống trà
  • Cả hai đáp án trên

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Ngọc Quý cho hay uống trà sau khi ăn hải sản không tốt cho sức khỏe. Bởi lượng axit tannic có trong trà khi kết hợp canxi ở hải sản sẽ tạo thành canxi không hòa tan, gây kích ứng lên hệ tiêu hóa. Bạn chỉ nên uống trà sau khi ăn hải sản 2 tiếng trở lên.

Sai lam khi an hai san anh 6

Vì sao không nên ăn ruột cua?

  • Nhiều cholesterol
  • Nhiều chất thải, độc tố
  • Nhiều giun sán

Theo PGS Thịnh trong ruột cua có chứa chất thải và độc tố, tốt nhất bạn không nên ăn bộ phận này.

Sai lam khi an hai san anh 7

Ai không nên ăn nhiều hải sản?

  • Người bị bệnh gout
  • Người có cơ địa dị ứng
  • Tất cả đáp án trên

Theo bác sĩ Phạm Ngọc Quý, hải sản giàu dinh dưỡng, thơm ngon, nhưng không phải ai ăn cũng tốt. Một số người không nên ăn quá nhiều hải sản là bệnh nhân gout hay viêm khớp, có cơ địa dị ứng...

Chọn và chế biến hải sản như thế nào để không bị ngộ độc?

Hải sản là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng cũng rất dễ nhiễm khuẩn, gây ngộ độc, nhất là khi không được chế biến kỹ, nấu chín.

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm

QUIZZ