Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao IS nuôi dưỡng 'đàn con của Vương quốc Hồi giáo'?

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang đẩy mạnh quá trình tuyển mộ và đào tạo các chiến binh nhí nhằm tạo ra một thế hệ mới, duy trì sự tồn tại của tổ chức.

IS tích cực tuyển mộ trẻ em nhằm phục vụ tội ác của tổ chức. Ảnh: CNN

Một bé trai đội mũ len, đứng trước người đàn ông đang quỳ gối dưới đất. Nhíu lông mày, ánh mắt tức giận, cậu bé nâng súng và bóp cò vào giữa trán tù nhân. Em là một trong nhiều chiến binh nhí của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Chiêu mộ

Theo CNN, nhiều đứa trẻ gia nhập đội quân IS khi mới 8 tuổi. Tại thành phố Raqqa của Syria, IS buộc cha mẹ bọn trẻ phải từ bỏ quyền nuôi con. Sau đó, chúng đưa các em vào hàng ngũ. Thậm chí, IS còn bắt cóc nhiều bé trai.

Tổ chức khủng bố ép Mohammed tham gia trại huấn luyện khi cậu mới 13 tuổi. Cha cậu bé nói rằng, phiến quân dọa chặt đầu ông nếu gia đình phản đối. Nhóm cực đoan cũng không cho phép cha của Mohammed thăm con.

Thế giới có ít cơ hội để xâm nhập bên trong IS. Do đó, bằng chứng để làm sáng tỏ việc nhóm khủng bố sử dụng trẻ em làm chiến binh thường chỉ được biết thông qua hoạt động tuyên truyền của tổ chức hoặc từ các phiến quân đào tẩu.

Đào tạo "đàn con của Vương quốc Hồi giáo"

Các phần tử cực đoan dòng Sunni thuộc IS dường như đang tẩy não toàn bộ một thế hệ trẻ em tại Iraq và Syria nhằm tạo ra một đội quân nhí phục vụ tội ác của tổ chức, CNN cho hay. Theo các nhóm nhân quyền, IS ép các chiến binh nhỏ tuổi truyền máu cho phiến quân bị thương, làm gián điệp cho chúng hoặc tham gia bộ máy hành quyết tù nhân.

Trò chuyện với phóng viên Arwa Damon, một thiếu niên tâm sự, năm ngoái khi mới 15 tuổi, IS ép cậu đeo đai thuốc nổ và giao cho em một khẩu súng lục, một khẩu AK-47 và radio. Em nhận lệnh bảo vệ căn cứ của tổ chức tại Deir Ezzor, thành phố miền Đông Syria.

Theo Tổ chức Quan sát Nhân quyền, IS đưa nhiều trẻ vào trận chiến và cài các em trong những vụ tấn công tự sát.

Abu Ibrahim al-Raqqawi, người sáng lập tổ chức “Raqqa đang bị giết trong im lặng”, cho hay, nhiều đứa trẻ phải nấu ăn cho phiến quân hoặc nhận nhiệm vụ truyền tin liên lạc cho tổ chức.

Trong các video tuyên truyền, nhóm khủng bố gọi chiến binh nhí là “đàn con của Vương quốc Hồi giáo”. Ít nhất 2 video kết thúc với cảnh tượng các em hạ sát nạn nhân không có vũ khí.

Nuôi dưỡng thế hệ tương lai

Chiến binh nhí hành quyết hai người đàn ông bị buộc tội gián điệp. Ảnh: NBC News
Hồi tháng 1, IS tung video chiếu cảnh chiến binh nhí hành quyết 2 người đàn ông bị buộc tội gián điệp. Ảnh: NBC News

Theo lịch sử, các tổ chức khủng bố thường truyền bá tư tưởng tới trẻ em từ khi chúng còn rất nhỏ. Các nhóm ở Trung Đông, châu Âu và Bắc Mỹ cũng đào tạo chiến binh nhí để đảm bảo "tuổi thọ".

Nghiên cứu năm 2008 của giáo sư Seth Jone và Martin Libiki chỉ ra rằng, các tổ chức cực đoan đều suy tàn bằng cách này hay cách khác. Giáo sư Davide Rapaport cũng cho hay, đa phần nhóm khủng bố đều không tồn tại quá 2 năm. Vì vậy, nhiều tổ chức thường cố gắng duy trì sự sống còn bằng cách chuẩn bị cho các thế hệ kế cận.

IS cũng không phải ngoại lệ. Các nhà chức trách không biết chính xác số lượng trẻ em đang hoạt động trong IS, nhưng họ khẳng định, hoạt động tuyển mộ và đào tạo chiến binh của nhóm cực đoan này đang diễn ra trên quy mô lớn, theo Huffington Post.

“Điều này sẽ trở thành vấn đề lớn đối với nhiều thế hệ. Cuộc chiến có thể kéo dài 20 hoặc 30 năm. Đó là khoảng thời gian dài và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm”, người sáng lập tổ chức “Raqqa đang bị giết trong im lặng” nói.

Giải mã nhóm khủng bố IS gây chấn động thế giới

Nhà nước Hồi giáo (IS) gồm các phần tử cực đoan kiểm soát nhiều khu vực ở Syria và Iraq. Tổ chức này liên tiếp gây ra các vụ hành quyết con tin nước ngoài trong thời gian gần đây.

IS lột trần thiếu nữ, bán đấu giá giữa chợ

Liên Hợp Quốc cảnh báo tình trạng phụ nữ bị buộc làm nô lệ ở Syria, nơi các phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lột quần áo của họ để bán đấu giá.

An Nhiên

Bạn có thể quan tâm

Thế giới