Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao Huawei, Xiaomi đua nhau khoe ảnh chụp Mặt trăng?

Trước khi Huawei trình diễn ảnh chụp Mặt trăng trên sân khấu sự kiện ra mắt P30 Pro, Xiaomi cũng từng khoe ảnh chụp Mặt trăng từ chiếc Mi 9.

Trong sự kiện ra mắt P30 và P30 Pro, Huawei dành phần lớn thời gian để nói về camera của bộ đôi này. Cả 2 máy đều có camera tele với độ phóng đại 3x (P30) hoặc 5x (P30 Pro). Một trong những chế độ chụp độc đáo nhất của 2 máy chính là Moon mode, hay chế độ chụp Mặt trăng.

vi sao chup anh mat trang kho the anh 1
Huawei đem bức ảnh chụp Mặt trăng lên khoe ở sự kiện ra mắt P30 và P30 Pro, không ngại so sánh với iPhone XS Max và Samsung Galaxy S10+. Ảnh: Huawei.

Đại diện của Huawei đã dành hẳn vài phút để nói về chế độ này, cũng như so sánh ảnh chụp Mặt trăng từ P30 Pro với những đối thủ cao cấp khác.

Không chỉ Huawei, một nhà sản xuất đồng hương là Xiaomi cũng rất thích khoe ảnh Mặt trăng. Trong sự kiện ra mắt Xiaomi Mi 9 hồi tháng 2, CEO Lei Jun khoe so sánh ảnh chụp Mặt trăng từ chiếc Mi 9 với chế độ chụp Mặt trăng. Lần này, 2 điện thoại được đem ra so sánh là iPhone XS và… Huawei Mate 20 Pro. Tất nhiên, trong lần so sánh đó ảnh chụp Mặt trăng từ Mi 9 to, rõ hơn.

vi sao chup anh mat trang kho the anh 2
Trước đó, Xiaomi từng so sánh ảnh chụp Mặt trăng của Mi 9 với chiếc iPhone và Huawei Mate 20 Pro. Ảnh: Xiaomi.

Vì sao cả 2 công ty Trung Quốc này đều lựa chọn Mặt trăng để làm chủ thể so sánh? Một phần là do kỹ thuật - Mặt trăng là một vật thể ở rất xa, có độ sáng cao và tương phản rất mạnh so với môi trường xung quanh, do vậy chụp Mặt trăng to, rõ không hề dễ. Bên cạnh đó, hai hãng đều chọn Mặt trăng vì lý do văn hóa.

Tết Nguyên tiêu, hay ngày Rằm tháng Giêng âm lịch là dịp lễ lớn tại Trung Quốc. Theo truyền thống, các gia đình Trung Quốc sẽ sum họp đầy đủ, thắp đèn lồng và cùng nhau ngắm trăng. Năm nay, Xiaomi “nổ phát súng” đầu tiên khi CEO Lei Jun chia sẻ trên Weibo ảnh chụp Mặt trăng đúng ngày tết Nguyên tiêu, 1 ngày trước khi chính thức ra mắt Mi 9.

Không chịu kém cạnh, ngay sau đó CEO Richard Yu của Huawei cũng đăng ảnh chụp mặt trăng từ P30, lúc đó chưa ra mắt, và Huawei Mate 20 Porsche. Đến thương hiệu con của Huawei, Honor cũng vào cuộc. Chủ tịch Honor, ông Zhao Ming cũng đăng ảnh chụp Mặt trăng từ chiếc Glory V20.

vi sao chup anh mat trang kho the anh 3
Lãnh đạo của Xiaomi, Huawei và Honor đều lên Weibo để khoe ảnh chụp Mặt trăng trong ngày tết Nguyên tiêu. Ảnh: SCMP.

Đen đủi cho chủ tịch Honor, tấm ảnh chụp từ chiếc Glory V20 sau đó bị phát hiện là đã sử dụng phụ kiện để có thể chụp to, rõ chứ không phải chụp trực tiếp từ máy. Dù sao thì cuộc đua cũng đã bắt đầu. Trong thời gian tới, Mặt trăng có thể là mục tiêu tiếp theo để các hãng smartphone chinh phục.

Cũng phải nói rằng Huawei hay Xiaomi đều đã đạt được những tiến bộ nhất định khi chụp ảnh Mặt trăng. Kể cả với máy ảnh thông thường, việc chụp một bức ảnh Mặt trăng đáp ứng đủ các nhu cầu như ảnh trong, rõ và ít nhiễu cũng không đơn giản, yêu cầu kỹ năng chụp khá cao và những phụ kiện như chân máy để giữ máy không bị rung khi chụp.

Mặc dù từng mỉa mai Huawei sau sự kiện, Xiaomi cũng phải công nhận rằng camera trên chiếc P30 Pro có chất lượng tốt và xứng đáng là niềm tự hào cho smartphone Trung Quốc.

“Phải thừa nhận rằng camera trên chiếc Pro rất tốt. Vượt trội Samsung, Apple về khả năng chụp ảnh giúp những thương hiệu nội địa khác cũng được thơm lây”, quản lý sản phẩm Wang Teng của Xiaomi viết trên Weibo.

Dù vậy, nhiều người dùng có vẻ đã chán ảnh chụp mặt trăng.

“Lần sau chụp mặt trời có được không? Tôi chán xem ảnh mặt trăng rồi”, một người dùng viết trên Weibo.

Đánh giá nhanh Huawei P30 Pro - 4 camera, giá từ 999 euro Huawei P30 Pro sở hữu hệ thống 4 camera có khả năng zoom 50x, chip Kirin 980 và RAM 8 GB. Model này được bán ra với mức giá từ 999 euro.

So ảnh chụp từ Huawei P30 Pro với Galaxy S10+

Huawei P30 Pro và Galaxy S10 Plus là hai model sở hữu camera ấn tượng hiện nay khi đứng trong top đầu trong bảng xếp hạng của DxOMark.
Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm

iPhone XS Mobile Công nghệ