Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao học sinh vẫn bị quên trên ôtô sau cảnh báo từ vụ Gateway?

Nhiều chuyên gia cho rằng quy trình đưa đón học sinh có chặt chẽ đến đâu, sai sót vẫn có thể xảy ra, nếu người thực hiện vô trách nhiệm và không có chuyên môn.

Sau vụ việc nam sinh trường Gateway, Hà Nội, tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón, thêm một trường hợp tương tự xảy ra với trẻ 3 tuổi tại Bắc Ninh khiến nhiều phụ huynh hoang mang. Rất may, cháu bé tại Bắc Ninh đã qua cơn nguy kịch.

Nhiều người đặt câu hỏi vì sao một sự việc tương tự có thể tái diễn sau hàng loạt cảnh báo và các quy định đưa ra để siết chặt an toàn việc đưa đón học sinh trong thời gian qua?

Lý giải điều này, cô Nguyễn Thị Thu Huyền, Phó hiệu trưởng một trường quốc tế tại TP.HCM, cho rằng quy trình đưa đón trẻ dù được thiết kế chặt chẽ đến đâu nhưng lại được vận hành bởi con người. Đôi khi, sự cố ngoài ý muốn có thể xảy ra nếu người lớn lơ là, buông lỏng trách nhiệm. Đó là chưa kể trường hợp tài xế, bảo mẫu không được tập huấn kỹ lưỡng.

bo quen hoc sinh tren xe anh 1
Cơ sở mầm non Đồ Rê Mí, nơi xảy ra vụ việc trẻ 3 tuổi bị quên 7 tiếng trên ôtô. Ảnh: Quyên Quyên.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Đức Quốc, Chủ tịch Tập đoàn Giáo dục Nam Việt (TP.HCM), cho rằng trong vụ việc bỏ quên trẻ trên xe đưa đón tại Bắc Ninh, nguyên nhân dễ nhận thấy vẫn là sơ suất của tài xế, không kiểm tra lại xe sau khi bàn giao học sinh.

"Nếu có thêm khâu quét dọn, kiểm tra xe sau khi bàn giao trẻ hoặc trước khi ra về, cháu bé đã không bị bỏ quên. Vụ việc cho thấy nhiều trường vẫn chưa thực sự chú trọng đến công tác đưa đón học sinh, dù trước đó đã được cảnh báo rất nhiều từ câu chuyện đau lòng ở trường Gateway", ông Quốc chia sẻ.

Người này cho rằng sau 2 vụ việc vừa qua, các cơ quan quản lý nên đưa ra một quy chuẩn chung cho các xe đưa đón học sinh và những người thực hiện.

Theo bà Tô Thị Diễm Quyên, cố vấn giáo dục cấp cao của Tập đoàn Microsoft , sau vụ trẻ tử vong vì bỏ quên ở trường Gateway, mọi người chỉ chú ý đến công tác đưa rước học sinh của các hệ thống trường lớn, quốc tế, công lập, mà quên các nhóm trẻ tư nhân.

"Trong khi các nhà trẻ, nhóm trẻ tư nhân là đối tượng yếu nhất về quy trình, nghiệp vụ đưa đón học sinh, kể cả người đi đón rước các em cũng chưa chắc được tập huấn. Trường hợp cháu bé ở Bắc Ninh có thể thấy rõ người đưa đón trẻ là chồng của chủ cơ sở mầm non chứ không có chuyên môn, nghiệp vụ", bà Quyên nói.

Cũng theo bà Quyên, các nhóm trẻ tư nhân, trường tư thục quy mô nhỏ thường ít chú trọng khâu đưa đón học sinh. Đây là nhóm trường cần được tập huấn, xây dựng quy trình trong việc đưa rước các bé, nếu có.

Đồng thời, trong vụ việc bỏ quên cháu bé trên ôtô tại Bắc Ninh, nữ chuyên gia cũng cho rằng gia đình, phụ huynh quá chủ quan đối với sự an toàn của con mình.

"Trẻ mới 3 tuổi nhưng cha mẹ đã phó mặc sự an toàn của con cho nhà trẻ là không nên. Trong khi nhà trẻ cũng có camera quan sát, cha mẹ cũng không lưu tâm, không phát hiện con mình vắng mặt trên lớp suốt 7 tiếng đồng hồ. Vụ việc này cũng có phần trách nhiệm từ chính phụ huynh", bà Quyên cho hay.

'Công an đang làm rõ vụ việc bé 3 tuổi bị quên trên ôtô' Ông Phạm Đăng Thuyên - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tiên Du, Bắc Ninh - cho biết như vậy khi làm việc với Zing.vn sáng 16/9.

Bà Dương Thị Hợp, chủ cơ sở mầm non Đồ Rê Mí (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) cho biết hồi 6h30 ngày 13/9, ôtô đưa đón của cơ sở này do lái xe Nguyễn Công Tỵ (chồng bà Hợp, sinh năm 1976, ở xã Minh Đạo, huyện Tiên Du) điều khiển, đón 9 trẻ tại các gia đình.

Do sơ suất, tài xế để quên cháu Nguyễn Tấn Lợi (3 tuổi, ngồi hàng ghế cuối) cho đến 15h cùng ngày mới phát hiện. Cháu bé đã được đưa đến Phòng khám Đa khoa Hà Nội tại xã Hoàn Sơn để sơ cứu, sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh.

Lúc này, chủ cơ sở thông báo với gia đình và tiếp tục đưa cháu bé đến Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, rồi Bệnh viện Nhi Trung ương, Hà Nội.

Đến nay, tình trạng sức khỏe của cháu Lợi không còn nguy hiểm, đang được theo dõi tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Cơ sở mầm non Đồ Rê Mí bị đình chỉ hoạt động tạm thời.

Đình chỉ cơ sở mầm non để quên trẻ 3 tuổi suốt 7 tiếng trên ôtô

Phòng GD&ĐT huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, đã đình chỉ hoạt động đối với cơ sở giáo dục Đồ Rê Mí sau sự cố trẻ 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón suốt 7 tiếng.


Mỹ Linh

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục