Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao Hoàng Công Lương bị đổi tội danh sang vô ý làm chết người?

Cơ quan điều tra cho rằng với trình độ của mình, Hoàng Công Lương phải thấy trước hậu quả có thể xảy ra khi ra y lệnh lọc thận cho 18 bệnh nhân bằng nguồn nước không đảm bảo.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình vừa ban hành kết luận điều tra bổ sung lần 2 vụ án vô ý làm chết người và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Theo yêu cầu của VKSND cùng cấp, bản kết luận điều tra bổ sung lần này xác định vai trò, trách nhiệm của bác sĩ Hoàng Công Lương và các bị can trong vụ án 9 bệnh nhân tử vong khi chạy thận hồi cuối tháng 5/2017.

Buộc phải biết hậu quả nghiêm trọng

Cơ quan điều tra cho rằng Hoàng Công Lương là bác sĩ có trách nhiệm cao nhất trong việc ra y lệnh chạy thận cho các bệnh nhân hôm sự cố xảy ra. Được đào tạo chuyên ngành về lọc máy chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo, Lương biết rõ nước sử dụng lọc máu phải đảm bảo chất lượng.

Vi sao Hoang Cong Luong bi doi toi danh anh 1
Bị can Hoàng Công Lương. Ảnh: Việt Linh.

Sáng 29/5/2017, khi hệ thống lọc nước RO2 mới được sửa chữa nhưng chưa lấy mẫu nước xét nghiệm theo tiêu chuẩn AAMI; phòng vật tư thiết bị y tế cũng chưa nghiệm thu, làm xong thủ tục bàn giao, Hoàng Công Lương đã ra y lệnh chạy lọc thận cho 18 bệnh nhân.

Thời điểm đó, nước RO chưa được người có chuyên môn kiểm tra chất lượng. Cơ quan điều tra cáo buộc bác sĩ Lương ra y lệnh khi chưa có chỉ đạo của trưởng khoa mà chỉ nghe 2 điều dưỡng là những người không có trách nhiệm đảm bảo chất lượng nguồn nước thông báo về việc phòng vật tư đã bàn giao hệ thống lọc nước RO2.

Công an tỉnh Hòa Bình nhận định về ý thức chủ quan, Hoàng Công Lương không thấy trước được khả năng gây ra sự cố làm 9 bệnh nhân chạy thận tử vong. Nhưng với trình độ được đào tạo, vai trò là bác sĩ điều trị cũng như sự an toàn của người bệnh, Hoàng Công Lương phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quá đó.

Xét hành vi của Hoàng Công Lương đủ yếu tố cấu thành tội Vô ý làm chết người với lỗi vô ý cẩu thả, cơ quan điều tra đã thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với Hoàng Công Lương về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đã tống đạt trước đó.

"Tôi không đồng ý"

Nhận kết luận điều tra bổ sung lần 2, Hoàng Công Lương viết trên Facebook: “Tôi rất buồn và hoàn toàn không đồng ý với bản kết luận bổ sung lần thứ 2 này. Tuy nhiên, tôi tôn trọng quyết định của những người có thẩm quyền điều tra vụ án”.

Một lần nữa xin được chia sẻ nỗi đau với các gia đình có người thân tử vong, bị cáo Lương hi vọng VKSND tỉnh Hòa Bình sẽ xem xét vụ án một cách thấu đáo để có quyết định đúng đắn trên tinh thần thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội.

“Mong muốn lớn nhất của tôi là trả lại công bằng cho các nạn nhân - những bệnh nhân thân yêu của tôi và bản thân tôi được sớm trở lại với công việc mơ ước là chữa bệnh cứu người”, Hoàng Công Lương chia sẻ.

Vi sao Hoang Cong Luong bi doi toi danh anh 2
9 bệnh nhân chạy thận tử vong trong sự cố y khoa xảy ra tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Bá Chiêm.

Hơn nửa tháng trước khi bị thay đổi tội danh, Hoàng Công Lương cho biết: "Tôi nhận quyết định nhưng trong phần ý kiến bị can, tôi khẳng định mình không có tội".

Mong muốn cơ quan điều tra xem xét kỹ lưỡng, bị can 32 tuổi nói: "Nếu không đủ căn cứ kết tội thì nên có hướng nào đó để đình chỉ bị can, không nên chuyển đổi các tội danh khác nhau". Dù mệt mỏi sau nhiều thay đổi của cơ quan điều tra, Hoàng Công Lương khẳng định sẽ cùng luật sư đi đến cùng.

Cùng quan điểm, luật sư Trần Hồng Phúc (bào chữa cho Hoàng Công Lương) cho rằng không có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự cho thân chủ của bà về bất kỳ tội danh nào.

Theo nữ luật sư, những gì đã diễn ra cho thấy hành vi khám, chữa bệnh của bác sĩ Lương không có sai sót chuyên môn. Hội đồng y khoa Sở Y tế tỉnh cùng các chuyên gia đầu ngành đã kết luận, nên không thể cấu thành tội phạm. Việc cơ quan điều tra 3 lần khởi tố 3 tội đối với Hoàng Công Lương không đúng pháp luật, có dấu hiệu làm oan cho người vô tội.

Theo Bộ luật hình sự 2015, tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng mà Hoàng Công Lương bị khởi tố trước đây có khung hình phạt cao nhất là 12 năm. Còn tội Vô ý làm chết người có khung hình phạt gồm cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1-5 năm. Trường hợp phạm tội làm chết 2 người trở lên thì mức án tù cao nhất là 10 năm.

Diễn biến vụ việc:

- Bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc công TNHH xử lý nước Trâm Anh) được thuê sửa chữa hệ thống lọc nước RO dùng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình nhưng để tồn tại axit trong hệ thống. Không kiểm tra việc Quốc sửa chữa, không lấy mẫu xét nghiệm mẫu nước nhưng bị cáo Trần Văn Sơn (cán bộ phòng vật tư bệnh viện) vẫn thông báo cho điều dưỡng về việc hệ thống có thể sử dụng bình thường.

- Ngày 29/5/2017, bị cáo Hoàng Công Lương không kiểm tra, không báo cáo kết quả sửa chữa cho cấp trên mà ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân. 9 người trong số này tử vong do hóa chất trong nước cao gấp 260 lần mức cho phép.

- Từ 15-30/5, TAND TP Hòa Bình xét xử 3 bị cáo vụ chạy thận làm 9 bệnh nhân tử vong. Phiên tòa kéo dài liên tục hơn 10 ngày. Khi luận tội, đại diện VKS đề nghị Hoàng Công Lương 30-36 tháng tù treo, Trần Văn Sơn 4-5 năm tù và Bùi Mạnh Quốc bị đề nghị mức án 5-6 năm tù.

- Ngày 5/6, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

- Ngày 4/7, Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố thêm 2 bị can Hoàng Đình Khiếu (Phó giám đốc bệnh viện) và ông Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng vật tư Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

- Ngày 25/7, Sở Y tế Hòa Bình thu hồi chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh đối với bác sĩ Hoàng Công Lương.

- Ngày 23/8, CQĐT khởi tố ông Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Vì sao tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Hoàng Công Lương? Sau 10 phút công bố, HĐXX TAND TP Hòa Bình tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ 6 khúc mắc trong vụ chạy thận nhân tạo làm 9 bệnh nhân tử vong ở Bệnh viện đa khoa Hòa Bình.

Khởi tố nguyên giám đốc bệnh viện liên quan vụ chạy thận chết 9 người

Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố ông Trương Quý Dương về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan vụ chạy thận làm 9 người tử vong xảy ra tại bệnh viện đa khoa tỉnh.

Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật