Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao headphone ngày một đắt?

Tháng vừa qua, doanh số heaphone thế giới chỉ tăng 7% nhưng giá bán ra trung bình tăng đến 19%.

Một trong những trào lưu phát triển trong giới di động hiện nay là tăng độ phức tạp trên những chiếc tai nghe. Chẳng hạn, xu hướng sắp tới sẽ là những chiếc tai nghe sử dụng cổng kết nối phi truyền thống như USB-C và cổng Lightning của Apple.

gia tai nghe ngay mot dat anh 1
Mẫu tai nghe với thiết kế không thể rơi khỏi tai, kết nối không dây giá 180 USD của JBL. Ảnh: The Verge.

Báo cáo mới đây cho thấy, doanh số headphone tăng 7% trong tháng vừa qua nhưng giá bán lẻ trung bình tăng đến 19%. Nói cách khác, người dùng đang bỏ ngày một nhiều tiền hơn khi mua một cặp tai nghe.

Rasika D’Souza – nhà phân tích của Futuresource Consulting nhận định: “giá bán lẻ trung bình của headphone ngày một cao chủ yếu do nhu cầu của người dùng với các tính năng mới”. Chẳng hạn, các loại tai nghe thể thao, tai nghe có thể theo dõi sức khỏe của người dùng đang ngày một phổ biến tại Bắc Mỹ và châu Âu. Tai nghe không dây cũng tăng mạnh về doanh số - gấp đôi trong năm 2015 so với 2014, chiếm tổng thị phần 14%.

Giá bán trung bình của một cặp tai nghe trong năm 2015 là 34 USD. Có được mức giá “mềm” này là do sự phổ cập của hàng loạt tai nghe giá từ Sony, JVC, Philips và Apple. Sony hiện là nhà sản xuất heaphone lớn nhất thế giới với 17% thị phần. Trong khi đó, Apple – tính cả thương hiệu Beats – nắm giữ 11% thị phần.

2 công ty này chiếm đến 47% doanh thu của toàn ngành công nghiệp, “phần lớn nhờ vào thương hiệu Beats br Dr.Dre ở nhóm tai nghe cao cấp”. Beats, cùng với Bose đang chiếm khoảng 40% thị phần ở nhóm tai nghe cao cấp.

Đức Nam

Bạn có thể quan tâm