Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao hãng hàng không cần kiểm soát chặt số cân hành lý xách tay?

Dù việc đi lại bằng đường hàng không đã trở nên phổ biến, hành vi gian lận của một bộ phận hành khách vẫn ảnh hưởng không tốt đến phần lớn khách hàng không.

Chuyện một hành khách mang hành lý xách tay quá quy định, phải cân, đóng thêm tiền tại cửa ra tàu bay, bỗng trở nên ồn ào và nhận nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội những ngày qua.

“Các hãng giá rẻ luôn tách biệt phí hành lý riêng để khách hàng linh động chọn lựa, chỉ phải trả tiền cho các dịch vụ mà mình cần. Chúng tôi thường hỏi khách có mua thêm hành lý ký gửi không vì mua sớm sẽ được giá rẻ. Gói 15-20 kg hành lý ký gửi khoảng 150.000-200.000 đồng. Trong khi đó, quá cân tại sân bay có thể bị phạt 500.000 đồng/kg. Vậy mà nhiều người vẫn gian lận cân hành lý khiến nhân viên mặt đất gặp nhiều khó khăn”, một nhân viên đại lý bán vé máy bay chia sẻ.

Tình trạng tìm cách “lách luật” để mang hành lý quá cân lên máy bay không phải hiếm gặp. Trên nhiều trang web về du lịch, một số blogger thậm chí còn hướng dẫn hành khách chiêu thức gian lận hành lý xách tay quá cân như nhờ người khác cầm hộ hành lý, không đứng đầu hoặc cuối khi xếp hàng ra tàu bay, sử dụng va li tối màu, hành lý xách nặng khi đi qua nhân viên mặt đất phải tỏ ra là nhẹ...

Vietjet Air anh 1
Hành lý xách tay của khách Việt bị phát hiện quá cân, quá khổ ở một sân bay nước ngoài.

Một số hành khách khi vào phòng chờ ra máy bay mới mua thêm đồ lưu niệm, hàng miễn thuế rồi tìm cách nhờ người không có hành lý xách tay mang hộ qua quầy kiểm tra. Không chỉ truyền nhau “kinh nghiệm” trốn cân, một số người còn bày cách trốn vé như mượn giấy khai sinh của trẻ cùng họ cho con mình (trên 2 tuổi, tuổi phải nộp tiền mua vé máy bay).

Thực tế, hãng hàng không và công ty dịch vụ mặt đất nếu bố trí đủ nhân sự, thiết bị giám sát, sẽ không khó để phát hiện hành khách gian lận quá cân.

Trong chuyến bay từ TP.HCM đi Hà Nội hồi cuối tháng 8, một nữ hành khách mang ba lô đúng trọng lượng cho phép và xách thêm túi đựng 5 kg xoài. Sau khi nhờ hành khách khác mang hộ 5 kg xoài không được, nữ hành khách này đã làm náo loạn phòng chờ và cho rằng nhân viên hàng không lừa đảo. Cuối cùng, chuyến bay bị chậm 30 phút chỉ vì 5 kg xoài quá cân.

Các tính toán cho thấy nếu du di cho hành khách mang thêm 3-5 kg hành lý, một chuyến bay khoảng 230 khách sẽ tăng thêm hơn 1 tấn trọng lượng. Cứ như vậy sẽ tạo ra tiền lệ xấu, gây khó khăn cho nhân viên mặt đất, ảnh hưởng đến kế hoạch bay, đặc biệt là ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn khi bay.

Để giảm thiểu tình trạng hành khách đưa hành lý xách tay quá cân lên tàu bay, nhiều hãng hàng không thế giới đã có những quy định nghiêm ngặt.

Như tại Anh, hãng hàng không giá rẻ lớn nhất nước này chỉ cho phép hành khách mang một kiện hàng nhẹ, kích thước 55 x 40 x 20 cm, vừa đủ để bỏ vào không gian dưới ghế phía trước. Với những kiện hành lý vượt quá kích thước quy định, hành khách phải đóng thêm phụ phí và phải chuyển hành lý vào khoang tập trung hành lý phát sinh. Vì thế, không ít hành khách có hành lý không đúng quy định của hãng này đã phải đóng thêm 55 bảng Anh (khoảng 1,55 triệu đồng) ở cửa ra tàu bay.

Một số hãng bay khác cũng chỉ cho phép mang một kiện hành lý 40 x 30 x20 cm hoặc 56 x 45 x 25 lên máy bay. Hành lý vượt quá kích thước ở mức thấp nhất phải trả thêm 9 bảng (khoảng 250.000 đồng) hoặc 40-50 bảng (khoảng 1,1-1,4 triệu đồng) nếu phát hiện ở quầy làm thủ tục và cửa ra máy bay.

Tuy các hãng hàng không đã tính toán khoa học và công bố rõ ràng quy định về hành lý, nhiều hành khách vẫn gian lận khiến hãng hàng không phải bố trí thêm nhân lực, phương tiện kiểm tra, kiểm soát.

Giới chuyên gia hàng không có chung nhận định: Hãng hàng không không đặt vấn đề tăng doanh thu lợi nhuận từ quá cân, nhưng các hãng phải làm nghiêm để tránh tình trạng bất công với những hành khách khác, tránh nguy cơ đe dọa an toàn bay và đặc biệt là để duy trì văn minh hàng không. Vì vậy, gần đây, hãng hàng không trong nước đang thắt chặt việc kiểm tra hành lý trước khi lên tàu bay và xử lý nghiêm những người gian lận, làm xấu hình ảnh khách hàng không nói chung.

Hà Mỹ Giang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gia Bitcoin tiep tuc giam hinh anh

Giá Bitcoin tiếp tục giảm

0 3 2

Đồng USD mạnh lên và việc các nhà đầu tư lướt sóng rút vốn khiến giá Bitcoin giảm gần 19% so với mức đỉnh. Trong khi đó, Ether - đối thủ lớn của Bitcoin - duy trì đà tăng.