Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao Hà Nội mưa 130 mm chỉ trong 2 giờ?

Mây đối lưu phát triển mạnh do ảnh hưởng của không khí lạnh khiến Hà Nội mưa lớn. Tại quận Hoàng Mai, vùng mây dông tập trung khiến lượng mưa lên đến 130 mm chỉ trong 2 giờ.

Cảnh ùn tắc kéo dài ở Hà Nội sau trận mưa chiều Trận mưa lớn vào giờ cao điểm chiều 22/9 khiến nhiều tuyến đường tại thủ đô rơi vào tình trạng ùn tắc nghiêm trọng.

Chiều 22/9, cơn mưa lớn trút xuống Hà Nội kèm dông và sấm chớp. Mưa bắt đầu từ ngoại thành phía bắc thành phố, sau đó lan dần sang các quận nội thành Hà Nội.

Theo số liệu quan trắc của Công ty TNHH Thoát nước Hà Nội, chỉ trong 2 giờ, lượng mưa lớn nhất ghi nhận được ở Hoàng Mai trên 130 mm. Ngoài ra, các quận huyện khác như Long Biên, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, cũng ghi nhận lượng mưa 50-70 mm.

Lúc 15h, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết hình ảnh trên mây vệ tinh và số liệu định vị cho thấy mây đối lưu phát triển rất mạnh, gây mưa rào và dông cho Hà Nội cùng nhiều tỉnh lân cận.

mua lon tren 100 mm o Ha Noi anh 1

Mưa lớn trút xuống Hà Nội chiều 22/9 khiến khu vực chợ Thành Công ngập sâu khoảng 30 cm. Ảnh: Việt Linh.

Vùng mây đối lưu này tập trung ở một số quận huyện và di chuyển chậm nên gây ra lượng mưa không đồng đều tại các khu vực. Tại quận Hoàng Mai, mây dông phát triển mạnh nên gây ra mưa lớn trên 100 mm chỉ trong 2 giờ.

Lý giải về đợt mưa này, cơ quan khí tượng cho biết một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển từ phía bắc xuống nước ta và nén rãnh áp thấp có trục ở 24-27 độ vĩ bắc. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa phía bắc, kết hợp gió hội tụ trên mực 1.500 m nên Hà Nội và đồng bằng Bắc Bộ có mưa lớn.

Từ đêm nay (22/9), Bắc Bộ tiếp tục mưa to và dông với lượng phổ biến 50-100 mm/ngày. Riêng khu vực miền núi như Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, mưa có thể trên 150 mm.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, miền Bắc cũng chuyển mát. Ngày 23-24/9, nhiệt độ khu vực dao động 24-28 độ C, trời se lạnh về đêm và sáng sớm.

Các vùng núi cao như Sa Pa (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Pha Luông (Sơn La), nhiệt độ thấp nhất 15-17 độ C, ban đêm trời rét.

Ngoài ra, đợt không khí lạnh này được dự báo ảnh hưởng đến một số nơi ở Bắc Trung Bộ. Ngày 23/9, mưa lớn mở rộng xuống các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.

Tại Hà Nội, cơ quan khí tượng cảnh báo khu vực tiếp tục hứng chịu mưa lớn đến hết ngày 24/9 với lượng phổ biến 50-100 mm/ngày, có nơi trên 100 mm/ngày. Người dân cần đề phòng các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh đi kèm.


Hà Nội ùn tắc nhiều giờ sau trận mưa chiều

Mưa lớn trút xuống ở Hà Nội từ giữa buổi chiều khiến nhiều nơi ngập nặng, giao thông ùn tắc kéo dài tới buổi tối.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội