Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao gia đình Việt nên trồng cây gieo lộc dịp đầu năm?

“Lộc” được xem là biểu tượng cho sự may mắn, hạnh phúc tốt lành. Do đó, trồng cây mang ý nghĩa gieo lộc ngày Tết sẽ giúp cả gia đình may mắn, phát tài cả năm.

Theo quan niệm truyền thống của người Việt, bên cạnh những việc nên kiêng như không quét nhà, không làm rơi vỡ đồ dùng… ngược lại, có những việc cần làm trong ngày Tết để thu hút tài lộc như mặc quần áo mới, lì xì chúc Tết và hái lộc đầu năm.

Tuy nhiên, cách cho tiền hoặc lời chúc vào phong bao lì xì ngày Tết đã có phần hơi cũ. Năm nay, người trẻ Việt đã sáng tạo nên một món quà lì xì mới, vừa mang bất ngờ cho người nhận, vừa tốt cho môi trường: Lì xì hạt giống để mọi người “gieo lộc”.

omo anh 1
Thay vì lì xì phong bì tiền, mọi người có thể trao nhau hạt giống để gieo lộc Tết.

Bằng cách sáng tạo ra bao “Lì xì hạt giống” và “Hộp háo hức phiên bản Gieo lộc Tết”, trẻ em sẽ tìm hiểu được cách trồng cây lấm bẩn, cách cây lớn lên. Các em sẽ thêm yêu việc trồng cây xanh, và hiểu rằng đó cũng là cách để gieo lộc.

Không chỉ trẻ nhỏ, mọi người đều có thể trao nhau món quà này trong dịp Tết. Bằng cách tự mình gieo trồng những mầm xanh nhỏ, bạn sẽ có thêm thật nhiều lộc trong năm mới. Ngoài ra, khi tặng mọi người những hạt giống, bạn đã góp phần nhân nhiều mầm xanh - lộc mới trong năm nay.

Mặt khác, mỗi hạt giống cũng ngầm mang một thông điệp về lộc hay và ý nghĩa, như gieo đủ đầy - hạt lúa, gieo đủ sức khoẻ - đậu xanh, gieo tốt lành - đậu đỏ.

Bên cạnh đó, việc thấy cây cối đâm chồi trong ngày Tết theo quan niệm người Việt cũng là điều rất may mắn. Do đó, cách tặng quà này phù hợp với phong tục của đất nước.

Phong tục “hái lộc” đã không còn hợp thời, mọi người có thể làm mới hoạt động truyền thống này theo cách ý nghĩa hơn, bằng cách gieo lộc - trồng thêm cây xanh, cũng là gieo thêm sự sống, sự trong lành vì một môi trường xanh sạch hơn.

Thay vì hái lộc, gom lộc cho riêng mình, chúng ta cùng gieo và san sẻ lộc đó đến mọi người. Đó cũng là lý do OMO khuyến khích mẹ và bé trải nghiệm hoạt động trồng cây thú vị với thông điệp "Vui trồng lộc Tết, lấm bẩn gieo điều hay" để làm mới truyền thống "hái lộc" theo cách ý nghĩa hơn.

Trong chiến dịch Tết lần này, OMO còn mang đến 2 hoạt động trồng cây tiếp nối thông điệp “Vui trồng lộc Tết, lấm bẩn gieo điều hay” để khuyến khích mọi người cùng nhau trồng cây, gieo lộc Tết, chung tay hành động cho Tết thêm xanh và tạo nên những tác động tích cực đến môi trường.

Quỹ “OMO Vườn ươm lộc quý Việt Nam” sẽ trao tặng các các lộc xanh quý hiếm là những giống cây quý cho 2 vườn quốc gia Cát Tiên và Phong Nha - Kẻ Bàng, nhằm hồi sinh những mảng xanh đã mất ở hai hệ sinh thái phong phú bậc nhất Việt Nam này, đồng thời bảo tồn các giống cây quý hiếm cho sinh quyển ở 2 vườn quốc gia.

omo anh 4
Quỹ “OMO Vườn ươm lộc quý Việt Nam” sẽ góp phần bảo tồn những giống cây quý giá tại 2 vườn quốc gia.

Song song đó, từ nay đến tháng 2/2020, OMO hợp tác cùng báo Nhi Đồng và báo Thiếu Niên Tiền Phong, khởi xướng phong trào “Góc xanh học đường” tại các trường tiểu học trên toàn quốc, nhằm khuyến khích học sinh trồng cây, trang trí mảng xanh trong khuôn viên trường theo chủ đề “Góc xanh học đường - Lấm bẩn gieo ước mơ”.

Mục đích của chương trình nhằm nâng cao nhận thức cho các em nhỏ về vai trò, tác dụng, giá trị của cây xanh, giúp các em trao ước mơ của mình vào những mầm xanh và gieo trồng cây, qua đó hướng đến cải thiện điều kiện cây xanh ở trường học.

omo anh 5

“Góc xanh học đường” giúp học sinh có ý thức đẹp về việc trồng cây xanh, bắt đầu từ trường học.

Thông qua chiến dịch Tết, OMO muốn mang đến những trải nghiệm lấm bẩn, không chỉ giúp trẻ học hỏi thật nhiều điều hay, khuyến khích trẻ phát triển, mà mẹ và bé cũng như những người trẻ có thể cùng chung tay trồng cây, tạo nên cái Tết xanh và tác động tích cực đến môi trường nhiều hơn.

Mọi người có thể chung tay tham gia những hoạt động ý nghĩa này và ủng hộ chiến dịch "Vui trồng lộc Tết, lấm bẩn gieo điều hay” thông qua mạng xã hội, hoặc website. Chỉ cần mỗi người góp một tay, Tết sẽ càng thêm xanh, môi trường càng thêm trong lành.

Giang Quốc Hoàng

Bạn có thể quan tâm