Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao giá cổ phiếu các tập đoàn công nghệ Trung Quốc lao dốc

Giá cổ phiếu các tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc như Alibaba, Tencent và Baidu sụt giảm mạnh vì nguy cơ bị hủy niêm yết tại Mỹ.

Theo Bloomberg, giá cổ phiếu Tencent và Alibaba lao dốc hơn 5% trên sàn giao dịch Hong Kong ngày 25/3. Giá cổ phiếu Baidu sụt tới 9%. Chỉ số Hang Seng Technology bốc hơi tới 5% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020.

Trong phiên giao dịch 24/3, giá cổ phiếu các công ty công nghệ Trung Quốc cũng giảm tới 20% trên sàn giao dịch New York (Mỹ). Trước đó, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) thông báo sẽ buộc doanh nghiệp nước ngoài niêm yết ở New York phải tuân thủ các quy tắc kiểm toán Mỹ.

Nếu trái lệnh, các công ty nước ngoài sẽ bị hủy niêm yết ở Mỹ. Trong nhiều năm qua, chính quyền Trung Quốc không cho phép hãng kiểm toán nước ngoài tiếp cận giấy tờ sổ sách của doanh nghiệp nước này vì vấn đề an ninh.

chung khoan Trung Quoc giam manh anh 1

Chỉ số chứng khoán Hang Seng Tech lao dốc từ mức đỉnh hồi tháng 2. Ảnh: Bloomberg.

Ngoài lý do trên, giới đầu tư cũng bán tháo cổ phiếu công nghệ Trung Quốc vì tin chính phủ Trung Quốc đề xuất thành lập một liên doanh để giám sát toàn bộ dữ liệu người dùng do các công ty công nghệ nước này thu thập. Bloomberg bình luận đây là bước đi mới của chính phủ Trung Quốc để siết chặt kiểm soát các công ty công nghệ khổng lồ.

"Với những thông tin này, chắc chắn giá cổ phiếu công nghệ Trung Quốc phải lao dốc. Tôi thậm chí không nhận được lệnh mua cổ phiếu Alibaba nào cả", Financial Times dẫn lời chuyên viên giao dịch Andy Maynard của ngân hàng đầu tư China Renaissance nhận định.

Sau Ant Group, Trung Quốc chuyển tầm ngắm đến Tencent

Sau Alibaba và Ant Group, đến lượt đế chế Internet lớn nhất Trung Quốc có nguy cơ bị bóp nghẹt bởi chính quyền Bắc Kinh.

Hương Giang

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh