Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao Face Unlock cần cho smartphone có cảm biến vân tay ở mặt lưng?

Tính năng mở khóa bằng gương mặt dần được các hãng áp dụng vào những model tầm trung, nhằm khắc phục sự bất tiện của máy quét vân tay hay nhập passcode truyền thống.

Theo xu thế hiện nay, một số smartphone đã dời cảm biến vân tay ra mặt lưng để tiết kiệm chi phí, nhường lại diện tích mặt trước nếu khai tử phím Home. Huawei, Oppo, Vivo, Asus, Samsung, Sony, HTC và rất nhiều hãng điện thoại Android đã dần tích hợp cảm biến vân tay ra mặt sau, bên dưới hoặc cạnh cụm camera. Cách thiết kế này dần thay đổi thói quen sử dụng máy của người dùng.

Ban đầu, smartphone có cảm biến vân tay ở mặt lưng bị “la ó”, vì người dùng vẫn thích nó tích hợp ngay trên phím home. Tuy nhiên, nửa đầu năm 2017, nhiều hãng di động đi theo trào lưu mở rộng diện tích hiển thị mặt trước, bắt buộc phím Home cứng phải bị khai tử, thay vào đó là dải phím cảm ứng ảo. Đây là lý do thuyết phục nhất để máy quét vân tay được dời ra mặt sau. 

Nova 2i anh 1
Đưa cảm biến vân tay ra mặt sau là xu hướng được nhiều hãng smartphone làm theo, nhưng cũng tồn tại nhiều bất lợi.

Thế nhưng đến cuối 2017 và đầu 2018, mọi chuyện tiếp tục thay đổi theo hướng tích cực hơn. Công nghệ mở khóa bằng gương mặt xuất hiện và được áp dụng trên những model cao cấp. Nhưng ở nhóm di động tầm trung, Huawei là hãng đi đầu tích hợp Face Unlock, thông qua bản cập nhật phần mềm cho chiếc Nova 2i. 

Sự thay đổi này không chỉ tăng thêm một cách mở khóa cho Nova 2i, mà còn giúp khắc phục điểm yếu khó chịu của những chiếc smartphone có cảm biến vân tay ở mặt lưng. Thứ nhất, cảm biến vân tay đặt cạnh camera khiến người dùng dễ chạm nhầm ngón tay, gây mờ ống kính. Thứ hai, đối với những di động kích thước lớn, việc với ngón tay để mở khóa là cực hình. Thứ ba, khi máy đang nằm trên bàn, người dùng bắt buộc phải cầm lên để mở khóa. Và cuối cùng, cảm biến vân tay không nhận khi tay đang ướt hoặc bị bẩn.

Nova 2i anh 2
Công nghệ mở khóa bằng gương mặt Face Unlock giải quyết được 3 bất tiện trên, thậm chí nhanh hơn.

Theo Huawei, Face Unlock vừa được cập nhật trên Nova 2i lưu trữ thông tin gương mặt người dùng trên CPU TEE của vi xử lý Kirin (TEE: Trusted Execution Environment – môi trường an toàn). Thuật toán bảo mật thu thập hơn 1.000 điểm trên khuôn mặt để đảm bảo nhận diện chính xác chủ nhân. Bên cạnh đó, Face Unlock trên Huawei Nova 2i không mở khóa khi người dùng nhắm mắt, tránh trường hợp máy bị xâm nhập khi người dùng đang ngủ.

Trải nghiệm nhanh tính năng mở khóa mới trên Nova 2i, máy cho tốc độ phản hồi khá tốt, kể cả trong môi trường ánh sáng yếu. Tuy nhiên, trong đêm tối, người dùng nhập passcode hoặc dùng cảm biến vân tay sẽ nhanh hơn. Sau khi kích hoạt Face Unlock, Nova 2i tiêu tốn pin hơn đôi chút, nhưng vẫn đảm bảo thời lượng gần một ngày sử dụng cho nhu cầu nghe gọi, lướt web, chơi game nhẹ.

Duy Khoa - Hà Mỹ Giang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm