Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao 'Đường Tăng' Từ Thiếu Hoa bị ba đệ tử phim Tây du ký hắt hủi?

"Tây du ký" bản 1986 có ba diễn viên đóng Đường Tăng là Trì Trọng Thụy, Từ Thiếu Hoa và Uông Việt. Nhưng mỗi dịp hội ngộ đoàn phim, Từ Thiếu Hoa hiếm khi xuất hiện với đồng nghiệp.

Tây du ký bản 1986 được đánh giá kinh điển trên màn ảnh nhỏ với số lần phát lại kỷ lục. Những năm gần đây, 4 thầy trò Đường Tăng cũng thường gặp nhau ôn lại kỷ niệm cũ. Họ tự hào bởi đã góp phần tạo nên tác phẩm để đời.

Nhưng không khó để nhận ra đoàn diễn viên hội ngộ thường thiếu vắng Từ Thiếu Hoa. Năm xưa, phim có đến 3 diễn viên vào vai Đường Tăng đó là Uông Việt, Từ Thiếu Hoa và Trì Trọng Thụy.

Uông Việt quay 3 tập rồi rời đoàn phim vì nghe lời giáo sư trong trường. Ông e ngại phim để lại hình ảnh hòa thượng sẽ khó cho sự nghiệp sau này.

Tu Thieu Hoa bi hat hui o tay du ky anh 1
Lục Tiểu Linh Đồng, Mã Đức Hoa, Lưu Đại Cương hội ngộ "sư phụ" Uông Việt.

Từ Thiếu Hoa là sự lựa chọn thay thế. Nhưng ông cũng tham gia vài tập rồi ngừng quay do vấn đề cá nhân. Trì Trọng Thụy là sư phụ thứ 3. Khán giả vẫn nhớ về 3 sư phụ nhưng sự vắng mặt của Từ Thiếu Hoa trong các hoạt động nhiều năm nay để lại nhiều nghi hoặc.

Báo chí Trung Quốc cho biết Từ Thiếu Hoa không được lòng 3 "đệ tử" cùng đoàn phim. Một người trong đoàn kể lại năm đó khi Từ Thiếu Hoa quay 6 tập phim, bất ngờ xin rời đoàn để theo đuổi việc học tập, ê-kíp đã chấn động.

"Ba diễn viên Diêm Hoài Lễ, Mã Đức Hoa và Lục Tiểu Linh Đồng cùng chỉ đạo võ thuật Lâm Chí Khiêm mở tiệc mời cơm mong Từ Thiếu Hoa ở lại. Đạo diễn Dương Khiết viết tâm thư năn nỉ. Nhưng Từ Thiếu Hoa không quan tâm. Nói một lời, ông rời đoàn", người trong đoàn kể trên Toutiao.

Tu Thieu Hoa bi hat hui o tay du ky anh 2
Từ Thiếu Hoa bỏ đoàn mặc sự nài nỉ của ê-kíp. Ông bị tố đã nói dối.

Năm đó, cực chẳng đã, đoàn phim còn cố gắng liên lạc với trường học của Từ Thiếu Hoa. Nhà sản xuất gặp gỡ lãnh đạo trường và mong được tạo điều kiện để ông vừa quay phim vừa học tập.

Điều khiến mọi người ngỡ ngàng là câu trả lời từ phía trường. Đại diện trường cho biết Từ Thiếu Hoa khẳng định không quan tâm đến Tây du ký nữa.

Phó giám đốc đài CCTV lúc bấy giờ là Nguyễn Nhược Lâm khi biết tin đã lập tức chỉ đạo thay diễn viên đóng Đường Tăng một lần nữa. "Uông Việt từng rời đoàn nhưng ông thẳng thắn nói lý do với ê-kíp. Mọi người buồn nhưng thông cảm. Còn với Từ Thiếu Hoa, ông ấy bị chỉ trích giả tạo, viện cớ bỏ đoàn", người trong đoàn kể lại.

Tu Thieu Hoa bi hat hui o tay du ky anh 3
Trì Trọng Thụy bên các đệ tử trong một dịp sum họp.

Chia sẻ về lý do Từ Thiếu Hoa bỏ đoàn chóng vánh, "Trư Bát Giới" Mã Đức Hoa khi trò chuyện với Quách Đức Cương đã nửa đùa nửa thật: "Thù lao của Từ Thiếu Hoa thấp hơn tôi và anh Lục Tiểu Linh Đồng".

Không chỉ mâu thuẫn lúc quay phim, quan điểm về làm phim Tây du ký của ông cũng khác biệt so với dàn diễn viên trong đoàn.

Thời điểm Trương Kỷ Trung quay Tân Tây du ký, Từ Thiếu Hoa trả lời báo chí khẳng định rất ủng hộ việc làm mới Tây du ký. Ông cho rằng quan trọng nhất đối với phim ảnh là tạo ra sự mới lạ và hút khán giả.

Từ Thiếu Hoa không quên ca ngợi Đại thoại Tây du do Châu Tinh Trì thực hiện là bộ phim đáng xem. "Làm mới Tây du ký là chuyện tốt. Đại thoại Tây du cũng là phim được đón nhận nhờ cải biên", ông nói.

Tu Thieu Hoa bi hat hui o tay du ky anh 4
Ở tuổi xế chiều, Từ Thiếu Hoa đồng tình khi cải biên Tây du ký. Ông hoan nghênh Đại thoại Tây du.

Đối lập với ông, Lục Tiểu Linh Đồng là người giữ quan điểm bảo thủ, tôn trọng nguyên tác. Lục Tiểu Linh Đồng phản đối việc biên kịch thêm thắt tình tiết gây chú ý nhưng xuyên tạc tác phẩm. Theo Sina, sự khác biệt đã tạo thêm ranh giới giữa "Đường Tăng" và các học trò.

Những năm gần đây, Từ Thiếu Hoa sống lặng lẽ ở tuổi xế chiều. Chuyển về quê nhà Sơn Đông sinh sống và làm việc, Từ Thiếu Hoa thừa nhận không dư dả về kinh tế.

“Vợ chồng tôi có tiếng nhưng không giàu có. Trước đây chật vật, bây giờ vẫn vậy”, ông mô tả. Ông thường tham gia các hoạt động khai trương quảng cáo để tăng thêm thu nhập.

Lục Tiểu Linh Đồng và dàn sao Hoa ngữ tề tựu tại giải truyền hình

Dàn nghệ sĩ Trung Quốc tề tựu trên thảm đỏ trao giải truyền hình vào tối 16/12. "Tôn Ngộ Không" Lục Tiểu Linh Đồng đã có dịp hội ngộ sao nữ phim "Kong: Skull Island".

Hiểu Nguyệt

Bạn có thể quan tâm

Giải trí