Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao đường sắt xin ứng 471 tỷ đồng trả nợ?

Tổng công ty Đường sắt VN vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng cho phép ứng trước hơn 471 tỷ đồng để thanh toán cho các nhà thầu xây dựng công trình khẩn cấp.

Ngày 23/9, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông cho biết: Sở dĩ Tổng công ty đường sắt Việt Nam (ĐSVN) có văn bản kiến nghị trực tiếp lên Thủ tướng về việc này là do trước năm 2016, ĐSVN làm kế hoạch độc lập với dòng kế hoạch Bộ GTVT.

Theo đó, trước đây ĐSVN xin và đã được Chính phủ đồng ý cho đầu tư mới 3 công trình cầu khẩn cấp là cầu Đồng Nai, Tam Bạc, Thị Cầu với số vốn hơn 1.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Chính phủ mới cấp 700 tỷ nên thiếu kinh phí trả cho nhà thầu. “Khoản tiền này đã được Chính phủ duyệt theo kế hoạch nên Bộ GTVT đồng thuận với đề nghị của ĐSVN”, ông Đông nói.

Trước đó, với vai trò là chủ đầu tư các công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp của Thủ tướng Chính phủ, ĐSVN đã đề nghị nhà thầu triển khai hoàn thành công trình đúng theo tiến độ, 3 công trình xây dựng mới là cầu Đồng  Nai, Tam Bạc, Thị Cầu đã cơ bản hoàn thành vào năm 2013. 

Theo ĐSVN, việc nợ hơn 471 tỷ đồng các nhà thầu thi công từ năm 2013 đến nay các nhà thầu nợ lương công nhân, tiền vật tư, chi trả lãi vay ngân hàng mỗi năm gần 50 tỷ đồng.

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/vi-sao-duong-sat-xin-ung-471-ty-dong-tra-no-1054053.tpo

Theo Bảo An/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Xã hội