Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao đường sắt Cát Linh không thể vận hành dịp 30/4?

Trước việc dự án Cát Linh - Hà Đông không thể vận hành vào dịp 30/4, 1/5 như hứa hẹn, Bộ GTVT đã trình bày nguyên nhân và mong xã hội chia sẻ, thông cảm.

Chiều 29/4, Bộ GTVT có thông báo mới nhất về tiến độ dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Ngay trong ngày, tư vấn ACT của Pháp đã ban hành chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án.

Vướng mắc về chứng nhận an toàn kéo dài suốt nhiều năm đã được giải quyết. Tuy vậy, chủ đầu tư dự án vẫn chưa công bố được ngày vận hành chính thức.

duong sat Cat Linh - Ha Dong anh 1

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa vận hành trong dịp 30/4, 1/5. Ảnh: Thạch Thảo.

Bộ GTVT cho biết trước đó đã báo cáo Thủ tướng về việc đưa dự án vào khai thác dịp 30/4. Tuy nhiên, thủ tục nghiệm thu còn phụ thuộc vào quy trình kiểm tra, xem xét của tư vấn ACT và Hội đồng Kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng (HĐKTNN).

"Mốc thời gian đó không đạt được như mong muốn. Bộ GTVT rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chia sẻ, thông cảm của nhân dân và toàn xã hội", thông cáo của Bộ GTVT nêu rõ.

Sau khi có chứng nhận an toàn, Bộ GTVT đã bổ sung báo cáo nghiệm thu để gửi tới HĐKTNN.

Dự kiến, sau kỳ nghỉ lễ 30/4, Hội đồng sẽ xem xét, đánh giá cuối cùng để ra thông báo về kết quả nghiệm thu của Bộ GTVT.

"Thông báo của HĐKTNN là cơ sở quan trọng để Bộ GTVT, UBND Hà Nội và Tổng thầu Trung Quốc hoàn tất thủ tục bàn giao dự án để đưa vào vận hành, khai thác", Bộ GTVT nêu rõ.

Trước đó, dự án đã hoàn thành công tác đầu tư xây dựng, lắp đặt thiết bị. Từ đầu tháng 4 đến nay, Ban quản lý dự án Đường sắt và Hanoi Metro đã hoàn thành công tác bàn giao hồ sơ tài liệu, kiểm đếm tài sản dự án tại hiện trường.

Bộ GTVT đã phối hợp với UBND Hà Nội trong việc tiếp nhận dự án và hoàn thiện các giải pháp xử lý đối với những khuyến cáo của tư vấn đánh giá An toàn hệ thống (ACT).

Ngày 26/4, Bộ GTVT có báo cáo "Hoàn thành thi công xây dựng công trình Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông" gửi HĐKTNN.

Cần thêm 1 tháng để bàn giao đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành xây dựng, bắt đầu bước vào giai đoạn kiểm đếm bàn giao cho TP Hà Nội.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Xã hội