Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao doanh nghiệp Việt không ngừng ‘chen chân’ tài trợ Táo Quân?

Mức giá quảng cáo chương trình Táo Quân 2019 đạt mức cao kỷ lục khi lên đến nửa tỷ đồng. Thế nhưng, các thương hiệu không ngừng cạnh tranh để xuất hiện.

Hoạt động tài trợ và quảng cáo tại chương trình Táo Quân đã hình thành nhiều năm qua. Khi uy tín và độ phủ của chương trình này càng rộng, các thương hiệu càng mong muốn xuất hiện nhiều hơn để tiếp cận được lượng khách hàng khủng vào mùa mua sắm nhộn nhịp nhất trong năm.

Theo TVAd, đơn vị phụ trách các chương trình quảng cáo của Đài Truyền hình Việt Nam, để TVC quảng cáo xuất hiện 10 giây trong chương trình năm nay, doanh nghiệp cần chi 265 triệu đồng. Với 15 giây quảng cáo, mức giá là 318 triệu đồng/lần phát sóng và TVC 30 giây có mức giá 530 triệu đồng. Đồng thời, để trở thành nhà tài trợ chính, nhãn hàng có thể phải chi thêm con số gấp nhiều lần.

Không dừng ở đó, các nhãn hàng còn có thêm lựa chọn trả mức phí cao hơn 10-20% để có vị trí xuất hiện ở đầu hay cuối chương trình, nhằm tạo ấn tượng sâu sắc hơn với khán giả. Đến năm 2019, Táo Quân đã tồn tại trong đời sống văn hóa người Việt suốt 16 năm và trở thành một “đặc sản” không thể thiếu dịp Tết và trở thành giờ vàng cho quảng cáo.

Tiki anh 1
Chương trình Táo quân là một “đặc sản” mùa Tết, trở thành giờ vàng cho quảng cáo.

Đối với chiến dịch marketing, xuất hiện vài mươi giây quảng cáo, hay các hoạt động tài trợ khác cho chương trình Táo Quân, nhãn hàng đã có một kênh quảng bá hiệu quả, nhanh chóng mà không ngại tổn hại đến hình ảnh thương hiệu đang xây dựng. Theo hệ thống đo lường định lượng khán giả Vietnamtam, chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2018 có độ rating lên đến 15,14%, dẫn đầu các chương trình hút khán giả nhất dịp Tết.

Việc trở nên nổi bật hơn giữa thời đại công nghệ là bài toán khó cho bất cứ thương hiệu nào. Bởi khách hàng luôn choáng ngợp trong biển thông tin về sản phẩm, các quảng cáo chạy trên mạng xã hội, các chiến dịch digital marketing đưa quảng cáo của doanh nghiệp đến tận giường ngủ.

Muốn đọng lại trong tâm trí người dùng, thương hiệu cần tạo được cảm xúc, xuất hiện trong khoảnh khắc khách hàng thực sự tập trung vào nội dung. Điều này, buộc thương hiệu cần có cách tiếp cận khéo léo và ấn tượng hơn.

Để trở nên ấn tượng và nổi bật hơn, Tiki mạnh tay chi số tiền lớn để tài trợ cho Táo Quân 2019 trong chiến dịch Tết năm nay. Sau hàng loạt chiến dịch rầm rộ trên mạng xã hội và ngay trên nền tảng của mình, Tiki đã thu hút được những người trẻ, sử dụng Internet, sống ở thành thị.

Bằng việc xuất hiện ở một chương trình truyền hình đình đám như Táo Quân 2019, có thể thấy, Tiki muốn tăng mạnh độ tiếp cận khách hàng trên toàn quốc, ở mọi vùng miền, lứa tuổi. Đồng thời, xuất hiện ở một chương trình lâu năm, uy tín, có quy mô toàn quốc như Táo Quân đã thể hiện tinh thần đồng hành với người Việt của Tiki. Thương hiệu TMĐT này mong muốn mang lại giá trị tinh thần dân tộc cho khách hàng vào dịp Tết truyền thống.

Trước đó, Tiki đã gây được ấn tượng với khách hàng bằng những chiến dịch như “Trời ơi tin được không?” trong mùa sale 11/11 và 12/12 hay phim ngắn Tết 2019 “Làm dâu là hết Tết?” với sự tham gia vợ chồng Nhã Phương - Trường Giang nhận được nhiều sự đồng cảm của chị em năm đầu làm nàng dâu mới.

Tiki anh 2
Trường Giang - Nhã Phương trong phim ngắn Tết 2019 “Làm dâu là hết Tết?” chiếm được nhiều tình cảm của khán giả.

Chọn diễn viên là những người nổi tiếng có độ phủ sóng cao, các chiến dịch của Tiki muốn hướng đến đông đảo khán giả với mục tiêu mở rộng thị phần. Nhãn hàng sử dụng người nổi tiếng để làm đòn bẩy truyền thông, đẩy mạnh sản xuất cũng như xuất hiện trong các viral clip.

Tất cả chiến dịch và sản phẩm truyền thông của thương hiệu này nhằm đi vào đời sống của người dùng tự nhiên nhất, từ đó, chiếm lấy tâm trí khách hàng. Những nỗ lực đó đã tạo được hiệu ứng nhất định, như “Trời ơi tin được không?” trở thành một câu cửa miệng của nhiều người trên mạng xã hội cũng như trong đời sống năm qua.

Đồng thời, việc trở thành trang TMĐT được yêu thích nhất trên cộng đồng Tinh Tế cũng minh chứng cho thành công của Tiki trong năm 2018. Với những bước đi chiến lược đó, rất đáng chờ đợi xem Tiki sẽ mang đến điều gì trong chương trình Táo Quân sắp chiếu và liệu có tạo được một trào lưu mới thông qua chương trình này hay không.

Giang Phan Ninh

Bạn có thể quan tâm

Tiki Kinh doanh