Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao điểm chuẩn lớp 10 ở Sài Gòn lại giảm?

Năm nay, điểm chuẩn thấp nhất ở huyện ngoại thành Hóc Môn, TP.HCM, vẫn cao hơn mức trúng tuyển vào một số trường THPT của quận nội thành.

Sáng 3/7, Sở GD&ĐT TP.HCM công bố điểm chuẩn lớp 10 của 107 trường công lập trên địa bàn thành phố. Năm nay, điểm trúng tuyển đều giảm từ 1-3,5 điểm so với năm 2018.

Năm ngoái, mức trúng tuyển NV1 vào trường THPT Nguyễn Thượng Hiền là 41, năm nay còn 37,5. Tương tự, điểm chuẩn trường THPT Trưng Vương giảm 2,75 điểm, THPT Bùi Thị Xuân giảm 2,5 điểm, THPT Nguyễn Thị Minh Khai giảm 1,75 điểm.

diem chuan lop 10 TP.HCM anh 1
Thí sinh dự thi vào lớp 10 tại TP.HCM. Ảnh: Phương Thanh.

Hai trường có điểm chuẩn thấp nhất thành phố là THPT Phong Phú (Bình Chánh) và Trường THPT An Nghĩa (Cần Giờ) với điểm chuẩn cả 3 nguyện vọng là 15. Như vậy, thí sinh chỉ cần đạt 3 điểm mỗi môn là đậu.

Lý giải về điều này, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho rằng điểm chuẩn các trường đều giảm một phần do đề thi năm nay khó hơn. Bên cạnh đó, thí sinh không còn được cộng điểm nghề.

"Năm nay, đề Toán hơi khó ở các bài vận dụng thực tế. Những bài toán này lại chiếm 40% tổng điểm. Có thể học sinh chưa quen với dạng bài đó nên làm chưa tốt. Hơn nữa, đề thi môn Tiếng Anh cũng được đánh giá khó hơn. Những năm trước, điểm xét tuyển vào lớp 10 được cộng 1,5 điểm nghề, nhưng từ năm nay, các em không còn được cộng nữa", ông Hiếu cho hay.

Đáng lưu ý, điểm chuẩn vào các trường THPT tại huyện Hóc Môn năm nay lại tăng. Ông Hiếu cho rằng mức trúng tuyển thấp nhất của huyện Hóc Môn vẫn cao hơn điểm chuẩn của một số trường nội thành.

"Một số trường ngoại thành có điểm chuẩn cao hơn ở nội thành, đặc biệt là Hóc Môn. Trường có điểm chuẩn thấp nhất của Hóc Môn cũng cao hơn điểm chuẩn của một số trường nội thành. Tôi cho rằng đây là sự thành công trong việc tổ chức đổi mới giảng dạy ở cấp THCS. Một mặt, Hóc Môn là nơi chịu áp lực tăng dân số lớn. Số thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 của huyện này cũng cao, vì vậy, điểm chuẩn của Hóc Môn cao hơn những vùng ngoại thành khác", ông Hiếu phân tích.

Đối với những thí sinh không đậu vào các trường công lập, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho rằng các em vẫn còn nhiều cơ hội học tập khác ở trường nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên ở các quận huyện.

Thí sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học từ ngày 4/7 đến 19/7.

Sở GD&ĐT nhấn mạnh sở và các trường THPT không nhận đơn, cũng như không giải quyết việc xin đổi nguyện vọng ưu tiên. Các trường trung học phổ thông chỉ nhận hồ sơ thí sinh có trong sách trúng tuyển vào lớp 10 của đơn vị mình.

TP.HCM công bố điểm chuẩn lớp 10 của 107 trường công lập

Sáng 3/7, Sở GD&ĐT TP.HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 của 107 trường THPT công lập trên địa bàn thành phố.


Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 Tuyển sinh 2020 Giáo dục