Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao dịch lọc thận cùng hãng lại có hai giá khác nhau?

Lãnh đạo Sở Y tế và giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau đều cho rằng vấn đề trên không có gì sai.

Sở Y tế tỉnh Cà Mau vừa có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu các gói thầu mua thuốc tập trung để sử dụng năm 2019. Theo phê duyệt này, mặt hàng dịch lọc thận trúng thầu lần này (của hãng Braun) có giá 110.000 đồng/can.

Trong khi tháng 8/2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau tự đấu thầu dịch lọc thận cũng cùng hãng Braun nhưng có giá đến 172.000 đồng/can.

dich loc than cung hang lai co hai gia khac nhau anh 1
Bệnh nhân chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau sử dụng dịch lọc Braun đồng bộ với hệ thống máy lọc do chính Braun sản xuất. Ảnh: Trần Vũ/Pháp Luật TP.HCM.

Giá chênh nhau đến 156%

Như chúng tôi từng phản ánh, tháng 8/2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau đấu thầu lại dịch lọc thận mặc dù tỉnh đã đấu thầu tập trung trước đó và đang còn trong thời hạn thực hiện hợp đồng với nhà cung cấp.

8.474 là số lần bệnh nhân chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau trong năm 2018. Chi phí cho lần chạy thận năm 2017 là 524.000 đồng/lần, năm 2018 là 543.000 đồng/lần (theo biên bản thẩm định nguyên nhân vượt nguồn kinh phí khám chữa bệnh BHYT năm 2018 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau do Bảo hiểm xã hội lập)

Cụ thể, tháng 1/2018, Sở Y tế Cà Mau có kết quả đấu thầu mua thuốc tập trung để các cơ sở y tế của tỉnh sử dụng trong năm. Mặt hàng dịch lọc thận của Công ty Dược Bình Định trúng thầu với giá cho loại A là 149.000 đồng/can và loại B là 135.000 đồng/can (loại 10 lít). Theo hợp đồng, Công ty Dược Bình Định sẽ cung cấp cho Sở Y tế Cà Mau các loại dịch trên trong 18 tháng.

Đến tháng 8/2019, khi vẫn còn hợp đồng với Công ty Dược Bình Định, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau đã tổ chức đấu thầu lại loại dịch này vì cho rằng dịch lọc thận của Công ty Dược Bình Định không tương thích với máy lọc thận của bệnh viện sử dụng.

Lần này, Công ty Lọc thận Việt Nam đã trúng thầu với giá can loại A và loại B cùng mức 172.000 đồng/can. Giá này cao hơn giá trúng thầu của Công ty Dược Bình Định: Với can loại A cao hơn 23.000 đồng, can loại B cao hơn 37.000 đồng.

Như vậy, cùng dịch lọc thận của hãng Braun do Công ty Cổ phần Lọc thận Việt Nam cung cấp nhưng ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau có giá trúng bằng 156% so với giá của Sở Y tế tỉnh Cà Mau phê duyệt (172.000 đồng/110.000 đồng).

Lãnh đạo Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa Cà Mau nói gì?

Lý giải về sự chênh lệch mức giá trên, ông Bùi Đức Văn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau, cho biết: “Cùng là dịch lọc thận của hãng Braun nhưng có thể khác nhau về loại dịch lọc, có hàm lượng hóa chất khác nhau. Thời điểm đấu giá cũng khác nhau, cho nên không so sánh thế được”.

Cũng theo ông Dũng, dịch lọc thận có hai danh xưng là vật tư y tế và là thuốc, tùy theo đăng ký danh xưng nào.

“Ở đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau tổ chức đấu thầu lại dịch lọc với danh xưng là vật tư y tế, còn Sở Y tế đấu thầu với danh xưng là thuốc nên không trái quy định”, ông Dũng cho hay.

Hai bệnh viện đang sử dụng dịch lọc với hai mức giá khác nhau

Theo xác nhận từ Phòng nghiệp vụ dược Sở Y tế Cà Mau, hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Cái Nước và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau sử dụng dịch lọc thận cùng của hãng Braun nhưng có hai mức giá khác nhau.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau sử dụng dịch lọc thận của hãng Braun với danh xưng là vật tư y tế có giá 172.000 đồng/can 10 lít.

Bệnh viện Đa khoa Cái Nước cũng sử dụng dịch lọc thận của hãng Braun, do Sở Y tế đấu thầu, với danh xưng là thuốc, mức giá là 110.000 đồng/can 10 lít (chênh lệch đến 156%).

Cả hai loại dịch có cách gọi tên khác nhau này đều cùng do Công ty cổ phần Lọc thận Việt Nam cung cấp.

Chúng tôi đề nghị ông Nguyễn Văn Dũng lý giải về sự chênh lệch này. Ông Dũng cử cán bộ Phòng Dược của sở trả lời. Theo cán bộ này, do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau tự đấu giá, sở không nắm hồ sơ đầy đủ nên không thể lý giải rõ ràng sự chênh lệch như trên.

Cứu bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối bằng phương pháp lọc màng bụng

Lọc màng bụng được xem là giải pháp tối ưu cho bệnh nhân mới bắt đầu điều trị thay thế thận.

https://plo.vn/thoi-su/vi-sao-dich-loc-than-cung-hang-lai-co-hai-gia-khac-nhau-858067.html

Theo Trần Vũ / Pháp Luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe