Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao ĐH Quốc gia Hà Nội dừng kỳ thi đánh giá năng lực?

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn giải thích lý do ĐH Quốc gia Hà Nội không tổ chức riêng kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh đại học trong năm 2017.

- Thưa ông, vì sao ĐH Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội không tổ chức riêng kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) phục vụ công tác tuyển sinh đại học chính quy trong năm 2017?

- Khác với 2 năm trước đây, năm 2017, ĐHQG Hà Nội không tổ chức riêng một kỳ thi ĐGNL để phục vụ công tác xét tuyển bậc đại học cho mình và nhóm trường đăng ký sử dụng kết quả của kì thi này. ĐHQG Hà Nội sẽ xét tuyển đại học chính quy dựa trên kết quả các bài thi THPT quốc gia năm 2017.

Sở dĩ chúng tôi có lựa chọn này bởi những đổi mới trong phương án tổ chức kì thi THPT quốc gia năm 2017 của Bộ GD&ĐT đã cơ bản gần với định hướng, mục tiêu, triết lý của đổi mới tuyển sinh ở bài thi ĐGNL chung mà ĐHQG Hà Nội đã triển khai trong thời gian qua.

Trong bối cảnh như vậy, ĐHQG Hà Nội nhận thấy rằng, việc tập trung thêm nguồn lực (lượng câu hỏi), nhân lực và các điều kiện khác để triển khai tốt kỳ thi THPT quốc gia của bộ là việc cần thiết, quan trọng và mang tính quốc gia. 

Điều này cần ưu tiên hơn việc tổ chức riêng kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ công tác tuyển sinh của ĐHQG Hà Nội và nhóm các trường đã đăng ký xét tuyển theo kết quả của kỳ thi này, tránh cho thí sinh không phải thi hai kỳ thi có nhiều điểm giống nhau. 

Không tổ chức kỳ thi riêng, ĐHQG Hà Nội có điều kiện tập trung thực hiện các bước đổi mới tiếp theo, đi vào chiều sâu, theo lộ trình đã hoạch định trước đây và tiếp tục đóng góp vào công cuộc đổi mới của ngành trên chặng đường mới.

- Nhân lực thuộc mảng công tác “khảo thí” sẽ làm gì khi ĐHQG Hà Nội không tổ chức kỳ thi ĐGNL năm 2017, thưa ông?

- Khoa học kiểm tra, đánh giá chỉ ra rằng có rất nhiều phương thức cùng đánh giá năng lực của các cá nhân để tuyển sinh đại học như bài thi ĐGNL chung, bài thi ĐGNL chuyên biệt, xét hồ sơ, phỏng vấn, thư giới thiệu. Trong điều kiện ban đầu, việc chỉ dùng bài thi ĐGNL chung là phù hợp, nhưng tiếp theo cần có bài thi chuyên biệt cho một số ngành có nhu cầu.

Với những trải nghiệm thực tiễn từ 2013-2016, ĐHQG Hà Nội đã thực hiện thành công hình thức cơ bản nhất - bài thi ĐGNL - nhằm sàng lọc, đánh giá năng lực chung của thí sinh, phục vụ công tác tuyển sinh bậc đại học.

Phương án thi THPT quốc gia năm 2017 cùng với các đề thi mẫu mà Bộ GD&ĐT công bố cho thấy phương thức thi trắc nghiệm khách quan ĐGNL với các bài thi tổ hợp các môn, nhằm đánh giá năng lực của người học sẽ được triển khai rộng khắp trong cả nước.

Mặc dù còn một số điểm khác biệt, về cơ bản, Bộ GD&ĐT áp dụng và mở rộng trong phạm vi quốc gia với phương thức đổi mới tuyển sinh mà bộ đã giao cho ĐHQG Hà Nội thực hiện thí điểm thành công thời gian qua.

Trong thời gian tới, Trung tâm Khảo thí của ĐHQG Hà Nội tiếp tục tập huấn và huy động nhân lực để thiết kế các bài thi sàng lọc cho các kỳ thi chuyên biệt, phục vụ các chuyên ngành có đòi hỏi năng lực chuyên biệt và sẽ áp dụng vào một thời điểm thích hợp, sẽ tiếp tục đổi mới việc thi tuyển sinh bậc sau đại học; đánh giá năng lực thí sinh để chọn vào các chương trình chất lượng cao, tài năng, tiên tiến...

Công cụ đánh giá chuyên biệt này chỉ sử dụng sau khi thí sinh đã tiến hành bài thi ĐGNL chung. Điều đó có thể áp dụng mở rộng cho các đơn vị với các loại đối tượng khác nhau.

Đây là một trong những khâu để hoàn thiện khoa học kiểm tra, đánh giá trong giáo dục, phục vụ tuyển sinh theo thông lệ quốc tế. Việc áp dụng bài thi đánh giá chuyên biệt sẽ được cân nhắc vào thời điểm thích hợp trong những năm sắp tới.

Phương thức thi ĐGNL trên máy và ngân hàng câu hỏi đã xây dựng trước đây, chúng tôi sẽ tiếp tục điều chỉnh sử dụng cho năm 2017 trên phương diện xét tuyển vào học các chương trình đào tạo đặc biệt hiện có ở ĐHQG Hà Nội như chất lượng cao, tài năng, tiên tiến…

dung ky thi danh gia nang luc anh 1
Ông Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc ĐHQG Hà Nội cho biết năm 2017, ĐHQG Hà Nội sẽ sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để tuyển sinh. Ảnh: VietNamNet.

 

- Hạ tầng cơ sở, máy móc và ngân hàng câu hỏi đã xây dựng cho kỳ thi ĐGNL của ĐHQG Hà Nội thì sao, thưa ông?

- Trong 2 năm 2015 và 2016, ĐHQG Hà Nội huy động từ 6.000 đến 7.000 máy tính phục vụ thi, tuy nhiên số này chủ yếu sử dụng nguồn có sẵn của các phòng máy dùng vào nhiều mục đích giảng dạy và học tập thường xuyên của ĐHQG Hà Nội và của các trường tham gia tổ chức thi, như ĐH Tài nguyên và Môi trường (trên 1.000 máy), ĐH Công nghiệp Hà Nội (trên 500 máy) cùng nhiều trường khác có số máy tính lớn.

Số máy chuyên dùng cho việc làm đề thi, thử nghiệm câu hỏi và tổ chức thi của Trung tâm Khảo thí chỉ là con số rất nhỏ: 300 máy tính.

Các máy tính này cùng với hạ tầng công nghệ thông tin sau kỳ thi ĐGNL, tiếp tục phục vụ công tác đào tạo, giảng dạy công nghệ thông tin, kiểm tra, đánh giá định kỳ cho các môn học và nhiều hoạt động khác trong đào tạo và nghiên cứu của các đơn vị.

Chúng tôi cũng đang triển khai áp dụng rộng rãi việc kiểm tra thường xuyên và kết thúc các môn học chung, môn cơ sở trên máy tính với bài thi trắc nghiệm khách quan.

Ngân hàng câu hỏi, phần mềm và hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin tiếp tục được khai thác, phục vụ cho những hoạt động nghiên cứu, triển khai của Trung tâm Khảo thí, ĐHQG Hà Nội trong thời gian sắp tới.

Nhân đây, ĐHQG Hà Nội kiến nghị với Bộ GD&ĐT cân nhắc thêm một điểm: Bên cạnh việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia thì nên có thêm các kỳ thi được tổ chức thường xuyên trong năm mà các đơn vị trong hệ thống giáo dục - với quyền tự chủ của mình - có thể sử dụng kết quả kỳ thi ấy như là một hình thức để tuyển sinh riêng.

- Những trường ĐH, CĐ đã đăng ký sử dụng kết quả của kỳ thi ĐGNL năm 2017 của ĐHQG Hà Nội sẽ giải quyết như thế nào?

- Cách đây vài tháng, ĐHQG Hà Nội vẫn dự định tiến hành kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ cho công tác tuyển sinh bậc đại học năm 2017. Song, qua quá trình tham gia góp ý và xây dựng phương án cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 của Bộ GD&ĐT, ĐHQG Hà Nội thấy rằng bộ đang tích cực đổi mới và có nhiều điểm gần gũi với kỳ thi ĐGNL mà ĐHQG Hà Nội đã tổ chức trước đây.

“Tiên phong, đổi mới” là triết lý mà ĐHQG Hà Nội đeo đuổi và luôn nhận được sự ủng hộ của Chính phủ cùng các bộ, ngành liên quan. Trong hành trình ấy, ĐHQG Hà Nội đã luôn kiên định thực hiện và thuyết phục được xã hội cũng như nhiều đơn vị trong ngành giáo dục cùng thực hiện.

ĐHQG Hà Nội sẽ có thông báo chính thức gửi các đơn vị để có những điều chỉnh kịp thời. Trường sẽ tiếp tục đồng hành, sát cánh với các đơn vị và cam kết cùng giải quyết những phát sinh liên quan.

- ĐHQG Hà Nội trù tính thế nào đối với các thí sinh đang bảo lưu kết quả của kỳ thi ĐGNL 2016 trong đợt xét tuyển của năm 2017?

- Với thí sinh có kết quả đạt chuẩn, chưa nhập học vào bất kỳ trường nào sau kì thi 2016, chúng tôi sẽ xem xét sử dụng kết quả của thí sinh này để phục vụ tuyển sinh năm 2017 một cách phù hợp và có thông báo cụ thể.

Bài hát 'Ông bà anh' vào đề thi Ngữ văn lớp 12

Lãnh đạo trường THPT Trường Chinh, TP.HCM đưa bài hát "Ông bà anh" của Lê Thiện Hiếu vào đề thi học kỳ I môn Ngữ văn. Môn thi này diễn ra sáng 12/12.

http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tuyen-sinh/vi-sao-dhqg-ha-noi-dung-ky-thi-danh-gia-nang-luc-346034.html

Theo Hà Phương / VietNamNet

Bạn có thể quan tâm

Đại học Giáo dục