Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao Đàm Vĩnh Hưng bị nhạc sĩ kiện, đòi bồi thường 150 triệu?

Nhạc sĩ Trường Nhân phát hiện Mr. Đàm có ca khúc "Chút tình phai" nằm trong album "Góc khuất" được ghi do Trương Tuấn Huy sáng tác nhưng giống hệt ca khúc của anh.

Chiều 29/11, TAND quận 10 (TP.HCM) xét xử vụ án Tranh chấp về quyền tác giả giữa nhạc sĩ Nguyễn Trường Nhân (35 tuổi) và ông Huỳnh Minh Hưng (tức ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng).

Đòi bồi thường 150 triệu

Theo đơn kiện, nhạc sĩ Trường Nhân cho biết anh là tác giả, đồng thời là chủ sở hữu tuyển tập nhạc Vị ngọt, trong đó có bài hát Chút tình. Đây là một trong 8 bài hát đã được Cục Bản quyền tác giả văn học - nghệ thuật cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả vào ngày 30/06/2006.

Trong khi đó, nhạc sĩ phát hiện Mr. Đàm có ca khúc Chút tình phai nằm trong album Góc khuất, ra mắt vào năm 2012, ghi do Trương Tuấn Huy (tên thật Nguyễn Anh Huy) sáng tác, giống hệt ca khúc Chút tình của anh.

nhac si kien Dam Vinh Hung anh 1
Bìa CD Góc khuất của Đàm Vĩnh Hưng.

Trường Nhân cho rằng Đàm Vĩnh Hưng đã và đang sử dụng bài hát này để công bố, biểu diễn, phân phối tác phẩm trên thị trường mà không được sự đồng ý hay cho phép của anh; không trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất khác theo quy định của pháp luật.

Theo vị nhạc sĩ, anh đã nhiều lần liên hệ, nhắc nhở nhưng Đàm Vĩnh Hưng vẫn không chấm dứt việc xâm phạm, không thể hiện thiện chí khắc phục.

Do đó, nguyên đơn đã khởi kiện ra tòa án, yêu cầu ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng phải đăng cải chính công khai xin lỗi trên 4 kỳ báo liên tục, cam kết chấm dứt về việc vi phạm này. Đồng thời, Trường Nhân đề nghị Mr. Đàm đền bù số tiền 150 triệu đồng bao gồm phí bản quyền, tổn thất tinh thần, tư vấn pháp lý...

Nhiều lần hòa giải, thay đổi thẩm phán

Trường Nhân cho biết anh gửi đơn kiện ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từ năm 2013, được TAND quận 10 (TP.HCM) thụ lý vào ngày 9/5/2013.

Trong những lần tòa triệu tập hai bên hòa giải, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đều có đơn xin vắng mặt, đề nghị tòa sắp xếp ngày khác. Hai lần gần đây, nam ca sĩ ủy quyền cho luật sư Lê Quang Vy làm đại diện.

Nhạc sĩ không nhớ cụ thể số lần thay đổi thẩm phán phụ trách vụ án; tuy nhiên, theo anh, 3-4 lần thẩm phán được thay đổi. Hiện vụ án do thẩm phán Lê Thị Lan thụ lý xét xử.

Trong bản tự khai, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho biết anh được Công ty TNHH Giải trí Tiếng hát Việt mời thực hiện album Góc khuất, trong đó có ca khúc Chút tình phai.

"Đây là ca khúc được Công ty TNHH Tiếng hát Việt ký độc quyền với nhạc sĩ Trương Tuấn Huy. Bản thân tôi chỉ là người được mời ghi âm mà thôi. Tất cả những việc phổ biến, phát hành thuộc quyền của Tiếng hát Việt. Do vậy, xét thấy bị đơn trong vụ án này chính là Công ty TNHH Tiếng hát Việt chứ không phải Huỳnh Minh Hưng. Đề nghị quý tòa xem xét và có những thay đổi phù hợp", trích lời khai của Đàm Vĩnh Hưng.

nhac si kien Dam Vinh Hung anh 2
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho rằng anh không liên quan đến việc biểu diễn, thu lợi từ ca khúc của nhạc sĩ Trường Nhân. Ảnh: Liêu Lãm.

Tại biên bản hòa giải ngày 5/6, luật sư đại diện của Đàm Vĩnh Hưng trình bày thêm: "Đối với yêu cầu của ông Nhân đưa ra, ông Hưng không đồng ý vì ông Hưng chưa biểu diễn bài hát ở bất cứ sân khấu nào. Việc ông Hưng hát ca khúc Chút tình là do công ty Tiếng hát Việt mời thu âm. Ông hoàn toàn không biết tác giả thật của bài hát là ai. Việc kinh doanh, thu lợi nhuận do công ty Tiếng hát Việt làm, hoàn toàn không liên quan đến ông Hưng".

Từ đây, nhạc sĩ Trường Nhân quyết định khởi kiện thêm Công ty TNHH Tiếng hát Việt. Vụ kiện này cũng được TAND quận 10 thụ lý, từng hòa giải không thành và dự kiến ngày 4/12 sẽ mời hai bên đến tòa hoàn thành việc cung cấp chứng cứ.

Vụ nhạc sĩ kiện Đàm Vĩnh Hưng sắp được tòa xét xử

Nhạc sĩ Trường Nhân cho biết phiên tòa xét xử vụ tranh chấp quyền tác giả ca khúc giữa anh và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng sẽ diễn ra vào ngày 29/11.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật